Dell XPS 13 2in1 mới được giới thiệu tại CES 2017

Hiện tại đang là thời điểm không thể tốt hơn để mua máy tính mới. Trong khi Apple quyết “gây bão” với MacBook Pro 2016 thông qua loại bỏ các cổng, hệ sinh thái Windows ngày càng trưởng thành sau nhiều năm lạc hậu. Windows 10 là hệ điều hành ổn định và mạnh mẽ nhất trong một thập kỉ trở lại đây của Microsoft. Ngoài ra, chúng ta còn chứng kiến gia tăng đột biến của các thiết bị điện tử thử nghiệm, dẫn đầu bởi công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

Nó đặt người mua vào hoàn cảnh đặc biệt, nơi tồn tại song song hai thế giới: một bên là các máy tính đích thực, hoàn thiện, có thể mua được từ HP, Dell, Lenovo. Chúng có cấu hình hiện đại, thực hiện được các chức năng cần thiết qua chuột, bàn phím hoặc cảm ứng. Bên kia, chúng ta có các thiết bị tiên tiến hơn: desktop sẵn sàng cho VR, laptop chơi game chuyên biệt, các cỗ máy 2 trong 1 hay tất cả trong 1 ưu tiên thiết kế.

CES 2017 là nơi thể hiện rõ nhất điều đó. Sự kiện thường niên của nước Mỹ là nơi tập hợp gần như mọi nhà sản xuất hàng đầu, giới thiệu những tiến bộ mới nhất trong thế giới PC, cả sản phẩm đã sẵn sàng cho đại chúng lẫn sản phẩm thử nghiệm. Nó cho chúng ta biết được phần nào hướng đi của máy tính cá nhân sau này. Nếu các triển lãm trước, PC luôn có vị trí khiêm tốn sau các công nghệ mới mẻ, thời trang, năm nay, PC chạy Windows có sự “phục thù” hoành tráng hơn bao giờ hết.

Chẳng hạn, hãy nhìn vào Dell XPS 13. Nó không phải laptop mới, song Dell đã mang đến phiên bản 2 trong 1 của thiết bị. Trong quá khứ, XPS có màn hình cảm ứng nhưng model mới bổ sung yếu tố chuyển đổi trong phom dáng 2 trong 1. Nó cho phép người dùng thoải mái sử dụng các thao tác bằng tay và sự tiện dụng của tablet đối với một trong các notebook Windows phổ biến nhất thị trường.

Patrick Moorhead, nhà phân tích công nghiệp của Moor Insights & Strategy, nhận định: “Thế giới PC và di động dường như trộn lẫn với nhau ở một vài khoảnh khắc, chủ yếu do người mua khao khát thiết kế mỏng, hấp dẫn với pin khỏe”. XPS 13 nay đã có pin tối đa 15 tiếng, lâu hơn nhiều bất kì tablet nào khác.

Tiếp đến là LG Gram 14. Gã khổng lồ Hàn Quốc đang cố gắng làm chủ thị trường notebook siêu mỏng vài năm nay khi bắt chước phong cách của MacBook nhưng chưa thành công trong việc mang đến kĩ thuật, chất lượng hoàn thiện, pin tương xứng với giá bán. Dù vậy, năm 2917 đánh dấu bước tiến mới của LG. Mẫu LG Gram 14 inch có pin 21 tiếng, theo đại diện công ty. Nó chứng minh tham vọng kết hợp giữa tính lâu dài của thiết bị di động với thiết kế mỏng manh của tablet, mang trong mình tính năng của PC truyền thống.

Về desktop, các công ty như HP đang thúc đẩy các sản phẩm tất cả tỏng một mà vài năm trước bị đánh giá là không cần thiết, ngông cuồng. Ngày nay, những cỗ máy như vậy chỉ cần thêm một chút thời gian nữa để trưởng thành. Phiên bản mới nhất của mẫu Sprout Pro sẵn sàng cho cả thế giới VR, AR. Nó trang bị máy quét 3D và màn hình thứ hai 21 inch có thể đặt trên mặt phẳng để sử dụng. Được thiết kế ban đầu cho máy in 3D, hiện tại, nó như một công cụ để đưa thế giới thực vào môi trường VR và AR.

Với người chơi game video, Asus VivoPC X cũng trang bị linh kiện cần thiết để chơi game Oculus Rift, HTC Vive mà không lớn hơn Xbox One. Thay vì yêu cầu người dùng bỏ hàng ngàn USD ra mua PC chuyên để chơi game, Asus lại cung cấp tùy chọn giá rẻ hơn, sở hữu yêu cầu phần cứng tối thiểu. Nhờ chip Intel Core i5 Kaby Lake mới nhất và card đồ họa Nvidia GTX 1060, VivoPC X là con đường rẻ nhất để tiếp cận VR: máy chỉ có giá 799 USD.

Microsoft cũng xứng đáng được “ghi công” khi giúp định hình lại cách người dùng và nhà sản xuất nhận thức về PC. Kể từ mẫu Surface 2 trong 1 đầu tiên năm 2012, công ty không ngừng thúc đẩy để đưa PC quay lại mặt trận hiệu suất lẫn thiết kế. Dù khởi đầu với Surface không như mong đợi, Moorhead xem họ như một trong những tiên phong quan trọng cho mục đích sử dụng mới và thậm chí cả thiết kế sản phẩm của PC.

Cuộc tiến hóa vững vàng này của PC về cơ bản là câu chuyện về sự liên quan. Mọi người từng kết luận smartphone có thể thay thế PC, tablet là phương tiện đẩy nhanh quá trình. Thực tế là các nhà sản xuất PC đã điều chỉnh để trở nên di động hơn.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)