Qualcomm là đối tác cung ứng modem chip chính cho cả Apple và Samsung Electronics, có tác dụng kết nối điện thoại với mạng không dây. Hai công ty chiếm 40% doanh thu 23,5 tỉ USD của Qualcomm trong năm tài khóa gần nhất.

Trong vụ kiện hôm 20/1, Apple tố cáo Qualcomm thu phí quá cao với các con chip và từ chối trả khoảng 1 tỉ USD số tiền giảm giá đã cam kết. Apple viết trong đơn kiện rằng Qualcomm từ chối trả tiền vì cuộc thảo luận của Apple với Ủy ban Thương mại công bằng, cơ quan chống độc quyền Hàn Quốc (KFTC).

Qualcomm nắm nhiều bằng sáng chế chip, trong đó có các bằng sáng chế tiêu chuẩn, cụm từ được dùng để mô tả công nghệ cần được cấp phép rộng rãi. Apple tố Qualcomm không cấp phép công nghệ cho các nhà sản xuất khác để ngăn cản họ làm ra chip. Nhà sản xuất iPhone cũng cáo buộc Qualcomm vừa bán chip vừa yêu cầu Apple phải trả một khoản tiền phí bản quyền riêng biệt cho cùng loại chip đó bởi chính sách “không giấy phép, không chip”. Ngoài ra, Apple còn cho biết Qualcomm đã gây áp lực lên các nhà mạng để không bán hay hỗ trợ thiết bị Apple dùng chip Intel.

KFTC đã phạt Qualcomm 854 triệu USD vào tháng 12/2016 vì hành vi cấp phép bản quyền không công bằng. Tháng 2/2015, Qualcomm cũng phải trả 975 triệu USD tiền phạt tại Trung Quốc, trong khi Liên minh châu Âu tháng 12/2015 cáo buộc công ty lạm dụng sức mạnh thị trường để chèn ép đối thủ.

Hôm 17/1 vừa qua, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) kiện Qualcomm vì cho rằng nhà sản xuất chip lợi dụng vị thế thống trị để áp đặt các điều khoản cấp phép, cung ứng “phiền hà” cho nhà sản xuất điện thoại di động. Qualcomm cho biết sẽ kháng cáo.

Qualcomm là nhà cung ứng modem chip duy nhất cho iPhone cho đến iPhone 7 ra năm 2016. Intel đã cung cấp một nửa số modem chip cho iPhone 7. Apple làm như vậy sau khi Samsung quay lại với Qualcomm trên Galaxy S7. Theo Jim Morrison, Phó Chủ tịch TechInsights, hãng chuyên “mổ bụng” thiết bị, Apple đã tìm nhiều đối tác để giảm giá sản phẩm.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)