SIM ghép (màu đen) gắn cùng với SIM mạng di động trong nước trước khi đưa vào iPhone khoá mạng

Đầu tháng trước, Apple khoá hàng loạt các iPhone phiên bản nhà mạng đang dùng tại Việt Nam khiến thị trường iPhone khoá mạng nháo nhào. Sự cố được giới kinh doanh iPhone khắc phục một phần ngay hôm sau, tuy nhiên người dùng vẫn chưa thể gắn SIM 4G vào sử dụng. Từ hôm qua 19/11, loạt SIM ghép mới bắt đầu về TP.HCM, có thể sửa hoàn toàn các lỗi, kể cả với SIM 4G.

Theo đó, với SIM ghép mới, người sử dụng tại Việt Nam có thể lắp mọi loại SIM của nhà mạng hiện tại vào iPhone để sử dụng như bình thường. Trong vòng hơn một tháng nay, SIM ghép chỉ hoạt động được với SIM 3G, SIM 4G không dùng được. SIM 4G là loại SIM mới được các nhà mạng phát hành gần đây để tương thích với mạng 4G.

SIM ghép phiên bản mới cũng được cho là có thể hoạt động với phiên bản hệ điều hành mới nhất, iOS 11 của iPhone.

SIM ghép phiên bản mới đang được rao giá khoảng 350.000 đồng. Hiện SIM cũng có hàng hạn chế, bắt đầu có tại TP.HCM và sau đó có hàng tại Hà Nội. Dự kiến vài ngày tới nguồn hàng mới ổn định.

Ảnh
Hình ảnh iPhone bị Apple khoá mạng tháng trước

Thị trường iPhone xách tay tại Việt Nam hiện bán song song máy phiên bản quốc tế và phiên bản nhà mạng (còn gọi là iPhone khoá mạng, iPhone lock). Phiên bản “quốc tế" dùng được với hầu hết mọi loại SIM của các nhà mạng trên thế giới. Trong khi đó iPhone khoá mạng là iPhone do một nhà mạng bán ra cho thuê bao của họ, thường phải cam kết dùng gói cước nhất định và có giá bán ban đầu rẻ hơn so với iPhone “quốc tế".

iPhone khoá mạng chỉ tương thích với một nhà mạng, không dùng được với mạng khác. Do đó, để sử dụng được với các mạng di động tại Việt Nam, giới kinh doanh dùng SIM ghép, tức một bảng mạch điện tử, ghép vào SIM Việt Nam, nhằm “đánh lừa” iPhone để máy nhận SIM Việt Nam kia và hoạt động bình thường.

iPhone dùng SIM ghép không thể hoạt động hoàn hảo như iPhone “quốc tế” do đó thường có giá rẻ hơn. Apple có lẽ không khuyến khích người dùng sử dụng SIM ghép nên vẫn thường xuyên cập nhật hệ thống để khoá các iPhone sử dụng loại SIM này.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)