α7 III là thành quả của sự sáng tạo không ngừng nghỉ của Sony vốn luôn đi đầu trong lĩnh vực phát triển cảm biến hình ảnh. Cảm biến hoàn toàn mới 24.2MP1 Exmor R CMOS chiếu sáng sau trong α7 III được tăng cường độ nhạy, độ phân giải ấn tượng và dải động rộng đáng kinh ngạc đến 15 stops2 ở mức nhạy sáng thấp. Thông qua việc kết hợp cảm biến này với hàng loạt những tính năng ấn tượng bao gồm hệ thống lấy nét tiên tiến bao phủ 93% khung hình, chụp tốc độ cao 10 fps3 sử dụng màn trập cơ khí hoặc chế độ im lặng4, quay video 4K5 và nhiều hơn thế nữa; Sony đã tạo nên một công cụ mới mang đến cho mọi nhà sáng tạo – từ người dùng đam mê cho đến chuyên gia – khả năng lưu giữ nội dung theo cách hoàn toàn khác biệt mà họ chưa từng được trải nghiệm.

Chất lượng hình ảnh full-frame đáng kinh ngạc

Cảm biến chiếu sáng sau mới 24.2MP1 Exmor R CMOS được bổ sung chip LSI để tăng gấp đôi tốc độ đọc dữ liệu trên cảm biến, kết hợp với bộ xử lí hình ảnh BIONZ X thế hệ mới giúp α7 III đạt tốc độ xử lí nhanh hơn khoảng 1,8 lần so với α7 II. Những linh kiện mạnh mẽ này hoạt động cùng nhau giúp máy ảnh có thể chụp nhanh hơn đồng thời hỗ trợ dải ISO ấn tượng từ 100 – 51200 (mở rộng ISO 50 – 204800 cho ảnh tĩnh), với sự cải thiện tương đương 1.5 stop chất lượng hình ảnh. Dải động rộng của α7 III cũng rất ấn tượng với 15-stop2 ở mức nhạy sáng thấp, đảm bảo chất lượng hình ảnh tuyệt vời ở mọi môi trường, nâng cấp đáng kể về khả năng tái tạo màu sắc da và màu sắc sống động của tự nhiên. Sony α7 III cũng hỗ trợ xuất định dạng RAW 14 bit ngay cả ở chế độ chụp im lặng và chế độ chụp im lặng liên tục, đồng thời được tích hợp hệ thống chống rung 5 trục đem lại lợi thế tương đương 5.0 step5 tốc độ màn trập.

Cải thiện đáng kể về tốc độ lấy nét và hiệu năng

α7 III đánh dấu sự đột phá của hệ thống lấy nét so với α7 II, bao gồm sự bổ sung tính năng 4D FOCUS. Máy ảnh mới được Sony trang bị 425 điểm lấy nét tương phản kết hợp cùng 693 điểm lấy nét theo pha, thừa hưởng từ dòng máy ảnh α9 danh tiếng. Hệ thống lấy nét đột phá này bao phủ đến 93% diện tích khung ảnh, đảm bảo sự tin cậy trong việc bắt nét ngay cả với những chủ thể khó nhất.

Độ phản hồi và bắt nét liên tục cũng được cải thiện đáng kể trên α7 III, gần như tăng gấp đôi9 tốc độ lấy nét trong điều kiện thiếu sáng và gấp đôi tốc độ bắt nét liên tục so với thế hệ trước nhờ tốc độ đọc cảm biến nhanh. Điều này cho phép những chuyển động phức tạp và khó phán đoán vẫn có thể được nắm bắt với độ chính xác rất cao.

Tính năng nổi tiếng Eye AF cũng quay trở lại trên Sony α7 III, hỗ trợ cả ở chế độ AF-C, rất hữu dụng cho những tình huống chủ thể đang quay người, nhìn xuống hoặc bị khuất. Eye AF vẫn hoạt động khi α7 III sử dụng cùng với ống kính Sony ngàm A thông qua ngàm chuyển đổi LA-EA3. Khả năng tuỳ biến điểm lấy nét cũng được cải thiện thông qua một loạt những bổ sung gồm một cần joystick cho phép thay đổi nhanh vị trí điểm lấy nét, chạm màn hình cảm ứng để lấy nét, hỗ trợ lấy nét ở chế độ phóng to màn hình, nút AF On chuyên biệt và nhiều hơn thế nữa.

Tốc độ để nắm bắt khoảnh khắc quan trọng

Sony α7 III được trang bị hệ thống xử lí hình ảnh thế hệ mới cho phép chụp ảnh độ phân giải đầy đủ với tốc độ 10 hình/giây3, hỗ trợ tự động lấy nét và đo sáng liên tục đến 177 ảnh JPEG, 89 ảnh RAW nén và 40 ảnh RAW không nén. Chế độ chụp nhanh này hỗ trợ cả màn trập cơ khí lẫn màn trập điện tử (chế độ im lặng), góp phần làm tăng thêm sự đa năng cho máy. α7 III cũng có thể chụp liên tục 8 hình/giây ở chế độ live view, giảm tối thiểu độ trễ của ống ngắm và màn hình LCD.

Để thêm sự thuận tiện, khi một lượng lớn hình được chép vào thẻ nhớ thì nhiều tính năng chủ đạo của máy ảnh vẫn hoạt động, bao gồm phím “Fn” và “Menu”, và một số tuỳ chọn liên quan đến xem lại và xếp hạng ảnh.

Ngoài ra nếu có đèn huỳnh quang hoặc nguồn sáng nhân tạo trong môi trường chụp, người dùng có thể kích hoạt chế độ Anti-flicker cho phép α7 III tự động phát hiện tần số của ánh sáng và canh thời điểm màn trập để hạn chế đến mức tối thiểu ảnh hưởng đến hình ảnh. Tính năng này hạn chế những vấn đề về đo sáng hoặc sai màu sắc đôi khi xuất hiện ở góc trên và dưới hình chụp ở tốc độ màn trập cao.

Video 4K6 chất lượng cao

Máy ảnh α7 III cũng đồng thời là một chiếc máy quay tuyệt vời, hỗ trợ quay độ phân giải 4K6 (3840x2160) tận dụng toàn chiều rộng của cảm biến full-frame. Ở chế độ video, máy ảnh sẽ sử dụng toàn bộ điểm ảnh của cảm biến mà không dùng tính năng loại bỏ pixel binning, từ đó thu thập gấp 2,4 lần dữ liệu cần cho video 4K. Dữ liệu này sau đó được xử lí để tạo ra những thước phim 4K với độ chi tiết đáng kinh ngạc.

Chế độ màu HLG (Hybrid Log-Gamma) cũng được tích hợp trong α7 III, hỗ trợ xử lí hình ảnh HDR và cho phép các dòng TV tương thích phát lại hình ảnh HDR với chất lượng như ngoài đời thật. Hơn thế nữa, cả chế độ màu S-Log2 và S-Log3 cũng được tích hợp để tăng thêm độ tuỳ biến khi chỉnh màu, bên cạnh những tính năng hỗ trợ khi quay như Zebra, Gamma Display. α7 III hỗ trợ chế độ Proxy Recording, cho phép quay cùng lúc định dạng XAVC S chất lượng cao bên cạnh video kích thước nhỏ có thể chia sẻ qua smartphone hoặc website. Sony cũng trang bị chế độ quay video FullHD ở tốc độ 120 fps với chất lượng 100 Mbps6, có thể được xem và xử lí thành video slowmotion 4x hoặc 5x ở độ phân giải FullHD với đầy đủ tính năng bắt nét tự động.

Nâng cấp độ hoàn thiện và thiết kế về độ tuỳ biến

Máy ảnh mới nhất của Sony được thừa hưởng các tính năng của những dòng máy cao cấp được giới thiệu trước đó như α9 và α7R III, bao gồm khả năng hỗ trợ 2 thẻ nhớ SD với một trong số này tương thích với chuẩn UHS-II tốc độ cao. Người dùng có nhiều tuỳ chọn cách lưu giữ nội dung trong thẻ như tách riêng JPEG/RAW, ảnh tĩnh/video, sao chép song song và nhiều hơn nữa. Thời lượng pin cũng đã được tăng đáng kể - với thử nghiệm của CIPA đạt đến 710 tấm mỗi lần sạc. Đây cũng là thời lượng pin cao nhất thế giới đối với máy ảnh không gương lật, thông qua việc sử dụng thế hệ pin mới NP-FZ100 với dung lượng gấp 2,2 lần pin NP-FW50 của α7 II.

Tính năng mới “My Menu” hỗ trợ lưu lại 30 tính năng thường sử dụng để thao tác nhanh khi cần. Người dùng cũng có thể xếp hạng ảnh tĩnh để dễ xem lại và xử lí, đồng thời máy cũng hỗ trợ thay đổi 3 kí tự đầu trong tên của file ảnh. Bên cạnh đó, tổng cộng 81 chức năng có thể được gán vào 11 nút trên thân máy. Sony α7 III cũng được tích hợp tính năng chống nước và bụi.

α7 III được trang bị ống ngắm điện tử XGA OLED Tru-Finder chất lượng cao với độ phân giải 2,3 triệu điểm ảnh nhằm thể hiện khung hình với màu sắc cực kì trung thực. Chế độ chất lượng “Standard” và “High” có thể được lựa chọn với cả ống ngắm điện tử và màn hình LCD. Máy ảnh hỗ trợ truyền tải không dây file đến smartphone, máy tính bảng, PC hoặc máy chủ FTP thông qua wifi, đồng thời cung cấp cổng USB Type-C (USB 3.1 Gen 1) đóng vai trò cấp nguồn lẫn truyền tải có dây khi chụp ảnh.

Sony α7 III kèm theo phần mềm mới mang tên “Imaging Edge” mở rộng khả năng sáng tạo của toàn bộ quá trình chụp ảnh – từ tiền kì cho đến hậu kì. “Imaging Edge” cung cấp 3 ứng dụng PC là “Remote”, “Viewer” và “Edit” miễn phí cho người dùng tải về, hỗ trợ chụp ảnh live-view bằng PC và xử lí ảnh RAW. Trong phiên bản 1.1 mới nhất, nhiều cải tiến đã được bổ sung bao gồm tăng 10% tốc độ truyền tải dữ liệu khi kết nối với PC khi chụp và 65% tốc độ xử lí ảnh RAW. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập vào trang hỗ trợ của Imaging Edge tại: www.sony.net/disoft/d/.

Máy ảnh cũng tương thích với các phụ kiện Sony ngàm E gồm sạc pin BC-QZ1, báng cầm dọc VG-C3EM. Sony α7 III dự kiến sẽ được bán tại Việt Nam từ giữa tháng 4/2018.
Bình luận

  • TTCN (0)