iPhone XR từng được giới phân tích đặt rất nhiều kì vọng về doanh số ngay khi ra mắt.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã đưa ra dự đoán mới nhất của mình đối với doanh số iPhone XR của Apple dựa vào những điều đang xảy ra với nhà cung cấp linh kiện của Apple. Dựa trên các dữ liệu của mình, ông Kuo đã cắt giảm dự báo sản lượng iPhone XR xuống đến 30% so với ước tính ban đầu.

Trước đó, ông Kuo dự báo Apple sẽ bán được khoảng 100 triệu chiếc iPhone XR trong thời gian 4 quý, từ quý 4/2018 đến quý 3/2019. Tuy nhiên trong dự báo mới nhất, ông chỉ hi vọng Apple bán được 70 triệu chiếc iPhone XR, trong đó khoảng 1 nửa được xuất xưởng trong quý này (30-35 triệu máy). Con số trong 2 quý đầu năm 2019 sẽ giảm 25-30%, xuống còn 20-25 triệu, và 10-15 triệu trong quý 1 và 2 tương ứng.

Người tiêu dùng nói chung không quan tâm đến iPhone XR như Apple mong đợi. Những người mua tiềm năng ở Trung Quốc được cho là quan tâm đến một sản phẩm có giá thấp hơn hoặc ít nhất là các sản phẩm có tính năng tốt như máy ảnh kép và khung mỏng hơn.

Với iPhone XR được bán với giá như vậy, dòng sản phẩm Mate 20 của Huawei trở thành giải pháp thay thế hấp dẫn. Chính điều này đã làm tổn thương doanh số bán hàng tiềm năng của Apple.

Ảnh
Camera đơn ở phía sau là điểm thiếu sót lớn nhất của iPhone XR so với các đối thủ.

Hiệu suất kém của iPhone XR cũng làm giảm dự đoán cho tổng doanh số iPhone mà Apple đạt được, dự kiến giảm 15-20% trong quý đầu tiên của năm 2019 khi so với quý 1 năm nay. Doanh số các mẫu iPhone cũ dự kiến sẽ ở mức tốt, n hưng không phải tất cả đều đạt như kì vọng.

Tất cả những điều này làm ảnh hưởng đến các nhà cung cấp thành phần, khiến đơn hàng từ Apple bị cắt giảm so với dự đoán của họ, gây ảnh hưởng đến lợi nhuận trong vài quý tới.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)