BlackBerry Storm là "át chủ bài" của RIM

Một tháng sau ngày kỷ niệm 10 năm thành lập, hôm qua, hãng sản xuất điện thoại Canada đã đánh dấu mốc quan trọng với 50 triệu điện thoại BlackBerry đã được bán ra thị trường.

Thiết bị cầm tay đầu tiên với khả năng rất “khiêm tốn” chỉ có thể nhận, gửi tin nhắn đã được RIM tung ra thị trường vào tháng 1/1999. Những năm sau đó, RIM bổ sung thêm nhiều tính năng cho sản phẩm của mình, như điện thoại, e-mail, duyệt web. Từ đó, BlackBerry trở thành smartphone không thể thiếu với giới doanh nhân.

Thành quả đạt được của RIM một phần lớn là nhờ sự bùng nổ doanh số tại thị trường Bắc Mỹ và phân đoạn thị trường người dùng cá nhân. Curve, Pearl và Storm là những “món quà” mà RIM dành tặng cho khách hàng cá nhân. Điều này đã khiến hình ảnh của RIM trở nên gần gũi hơn, không còn là cái tên “độc quyền” của giới doanh nhân.

Nếu so với các đối thủ thì RIM đã mất một thời gian khá dài mới đạt được cột mốc đáng nhớ này. Mặc dù RIM đã tìm được định hướng cho sản phẩm của mình, mở rộng đối tượng người dùng, song BlackBerry dường như vẫn còn “lép vế” so với điện thoại iPhone của Apple. BlackBerry Storm là “át chủ bài” nhằm cạnh tranh với iPhone nhưng “Cơn bão” của RIM chưa thể lấn lướt iPhone khi hãng này chỉ bán được 1 triệu chiếc trong vòng 2 tháng, trong khi đó, Apple đã tiêu thụ được 1,9 triệu iPhone trong vòng 3 tháng.

RIM hy vọng “dấu mốc” 50 triệu tiếp theo sẽ đến sớm hơn với hãng nhờ sự có mặt của hai phiên bản mới nhất là BlackBerry Bold và BlackBerry Storm màn hình cảm ứng. Mặc dù vậy, BlackBerry đang phải đối mặt với nhiều đối thủ “khó nhằn”, như smartphone chạy hệ điều hành Windows Mobile, Symbian và cả “bom tấn” Apple iPhone cùng với “tân binh” Google Android.

(Theo Dân trí/Electronisa, VNuNet)Bình luận

  • TTCN (0)