Ảnh minh họa. Ảnh: Internet.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa bắt giữ nhóm tin tặc gồm 7 thành viên đã tấn công vào 4 triệu máy tính của hơn 100 quốc gia, bao gồm các nước trong khu vực châu Âu, Mỹ, thu lời bất hợp pháp hơn 14 triệu USD.

Đây được xem là băng nhóm tội phạm mạng internet có tầm hoạt động quốc tế với các thủ đoạn rất tinh vi.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của trợ lí Giám đốc FBI, phụ trách an ninh mạng khu vực New York, bà Janice Fedarcyk cho biết, sau hơn hai tháng điều tra trong chiến dịch mang tên "Operation Ghost Click", các nhân viên FBI đã bắt giữ nhóm tin tặc quốc tế mang tên "Rove Group" gồm 6 công dân Extônia và một đối tượng người Nga vẫn đang chạy trốn. Trong 4 năm qua, nhóm này đã dùng thủ đoạn vẽ lại đường đi của các tuyến giao diện Internet một cách bất hợp pháp đối với những máy tính bị nhiễm vi rút để chiếm các nguồn thu từ các hợp đồng dịch vụ quảng cáo trên internet.

Phương thức hoạt động của nhóm này là tìm cách tấn công vào hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ Mỹ, trong đó có hệ thống máy tính của Cơ quan vũ trụ và hàng không Mỹ (NASA) và các trang mạng của các tổ chức lớn như iTune, Netflix và Cục thuế của Mỹ (IRS), buộc những người sử dụng phải tìm cách chuyển sang sử dụng các trang mạng khác. Mặc dù hoạt động chủ yếu từ Estonia và Nga, nhưng nhóm tội phạm thời kĩ thuật số này đã sử dụng các thực thể của Mỹ và các nước trên thế giới, trong đó có công ty phần mềm Rove Digital có trụ sở ở Estonia để từ đó thu thập danh tính và sử dụng các danh tính này để tiến hành các vụ tấn công.

Thông báo của FBI cho biết, bằng thủ đoạn tinh vi, nhóm tin tặc này đã kí các hợp đồng với các nhà thuê quảng cáo, sau đó dùng kĩ xảo của "phần mềm ác tính Malware" để buộc các máy tính bị nhiễm phải chuyển sang các trang mạng do chúng định sẵn. Bằng thủ đoạn này, nhóm tin tặc đã thu lời bất chính tới 14 triệu USD. Phần mền Malware còn được thiết kế đặc biệt để chủ động ngăn không cho người sử dụng cài đặt các hệ thống phần mềm chống vi rút.

Trước thực trạng mỗi giờ hệ thống máy tính của Lầu Năm góc phải hứng chịu hơn 250.000 vụ tấn công lớn nhỏ, tháng 6 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đã triển khai kế hoạch xây dựng hệ thống “lá chắn và thanh gươm” trên mạng Internet để đối phó với nguy cơ chiến tranh mạng đang ngày càng tăng. Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cũng đã triển khai một thế hệ mới các công cụ quét thư điện tử để xác định và cô lập các phần độc hại len lỏi trong dòng dữ liệu đổ về các công ty quốc phòng lớn nhất này của Mỹ. Tháng 7/2011 khi công bố chiến lược an ninh mạng với tên gọi “Chiến lược không gian ảo quốc tế”, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định việc tăng cường an ninh đề phòng các cuộc tấn công mạng có thể trở thành một nhân tố quan trọng trong việc định hình sức mạnh quân sự của Mỹ trong tương lai. Chiến lược mới xác định, quân đội Mỹ sẵn sàng đáp trả các hành động thù địch trong không gian mạng, giống như đối với các cuộc tấn công từ trên bộ, trên không và trên biển.

Theo Tin tức
Bình luận

  • TTCN (0)