Sự xuất hiện của dịch vụ di động 3G là một điểm nổi bật của ngành TT&TT năm 2009.

Hôm nay, ngày 30/12, Bộ TT&TT đã công bố 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (TT&TT) năm 2009.

1. Luật Viễn thông, Luật Tần số Vô tuyến điện đã được Quốc hội thông qua

Ngày 23/11/2009, Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XII đã thông qua Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện. Hai Luật quan trọng này có hiệu lực từ ngày 1/7/2010 sẽ tạo điều kiện thuận lợi huy động mọi nguồn lực xã hội đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ viễn thông với công nghệ mới, hiện đại và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thông tin. Cùng với Luật Công nghệ thông tin, Luật Giao dịch điện tử, Luật Xuất bản và các Nghị định, Quyết định, Thông tư đã được ban hành tạo hành lang pháp lý đồng bộ, cơ chế cạnh tranh bình đẳng cho lĩnh vực Thông tin và Truyền thông phát triển, tích cực đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước. 

2. Diễn đàn Công nghệ Thông tin thế giới được tổ chức thành công tại Việt Nam

Từ ngày 26-28/8/2009, Diễn đàn CNTT thế giới năm 2009 (WITFOR 2009) với chủ đề “Công nghệ thông tin vì sự phát triển bền vững” đã được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 1500 quan chức chính phủ, các tổ chức và doanh nghiệp công nghệ thông tin từ 70 nước và vùng lãnh thổ. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định vị thế, vai trò của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ do Liên hợp quốc khởi xướng, đồng thời quảng bá, đưa Việt Nam trở thành điểm thu hút về hợp tác đầu tư trong lĩnh vực CNTT-TT của khu vực. Tại Diễn đàn, Sách trắng với những thông tin, số liệu cơ bản về CNTT-TT Việt Nam lần đầu tiên được phát hành.

3. Việt Nam đoạt giải Nhì quốc tế cuộc thi viết thư Bưu chính Thế giới

Tại cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 38 do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức, em Nguyễn Đắc Xuân Thảo - học sinh lớp 7/10 Trường THCS Nguyễn Huệ, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã đoạt giải Nhì. Đây là giải thưởng cao nhất trong 7 lần Việt Nam đoạt giải qua 20 năm tham dự. Cuộc thi đã góp phần tuyên truyền, nâng cao sự hiểu biết của xã hội về hoạt động bưu chính, rèn luyện cho thế hệ trẻ Việt Nam kỹ năng viết văn, sáng tạo trong tư duy, hiểu rõ hơn về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và sự phát triển xã hội, góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.

4. Dịch vụ thông tin di động thế hệ thứ 3 (3G) chính thức được cung cấp tại Việt Nam

Ngày 13/08/2009, Bộ TT&TT đã cấp 4 giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất tiêu chuẩn IMT-2000 (WCDMA) trong băng tần số 1900-2200MHz (3G) thông qua hình thức thi tuyển. Việc tổ chức thi tuyển, cấp phép, triển khai cung cấp dịch vụ 3G đã tạo nên một cuộc cách mạng về thông tin di động tại Việt Nam, thể hiện tính công khai, minh bạch, phù hợp với thông lệ quốc tế và các cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới. 

5. Giải thưởng quốc gia về CNTT&TT lần thứ nhất được tổ chức thành công

Ngày 14/3/2009, Bộ TT&TT đã tổ chức thành công Lễ trao giải thưởng Quốc gia về CNTT & TT (ICT Awards), 21 giải thưởng đã được trao cho các tổ chức, doanh nghiệp trong 4 lĩnh vực: Dịch vụ thông tin di động và Internet; Công nghiệp CNTT; Đào tạo nhân lực CNTT và ứng dụng CNTT. Đây là Giải thưởng quốc gia đầu tiên do cơ quan quản lý nhà nước tổ chức nhằm công nhận, tôn vinh và quảng bá thành tựu của các tổ chức, doanh nghiệp đã có những thành tích xuất sắc trong ứng dụng và phát triển CNTT&TT tại Việt Nam. Giải thưởng cũng khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đưa ra các giải pháp, sáng tạo, nâng cao hình ảnh của CNTT&TT Việt Nam. 

6. Chính phủ công bố Lộ trình chuyển đổi công nghệ phát thanh, truyền hình tương tự sang phát thanh, truyền hình số

Ngày 16/01/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2009/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020. Tại Quyết định này, lộ trình chuyển đổi công nghệ tương tự (analog) sang công nghệ số (digital) được xác định phù hợp với sự phát triển của khoa học, công nghệ và xu hướng quốc tế. Thực hiện Quyết định này, trong năm 2009, dịch vụ truyền hình độ nét cao (HDTV), truyền hình qua giao thức mạng Internet (IPTV) đã chính thức phát sóng tại Việt Nam.

7. Triển khai các hệ thống cáp quang biển quốc tế và phủ sóng thông tin di động trên vùng biển, đảo Việt Nam

Năm 2009, Việt Nam đã chính thức tham gia 03 hệ thống cáp quang biển quốc tế có dung lượng lớn là: Liên Á- Mỹ (AAG), Liên Á (IACS), Châu Á-Thái Bình Dương (APG), mở rộng băng thông truyền tải cho loại hình dịch vụ liên thông với thế giới, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế.

Dịch vụ VSAT-IP qua vệ tinh Vinasat-1 đã được triển khai, cùng với việc tăng cường phủ sóng phát thanh, truyền hình, dịch vụ thông tin di động mặt đất lần đầu tiên được phủ sóng tới các vùng biển và hải đảo, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần của quân và dân trên các hải đảo và ngư dân hoạt động đánh bắt cá trên biển. 

8. Xuất bản bộ “Tổng tập nghìn năm văn hiến Thăng Long”; lần đầu tiên sách Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm dịch ra tiếng Tây Ban Nha và tiếng Lào

Tiến tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, ngành Xuất bản Việt Nam đã triển khai xuất bản bộ “Tổng tập nghìn năm văn hiến Thăng Long” gồm 4 tập, dày 12.000 trang, hơn 5000 tranh ảnh minh hoạ… Đây là ấn phẩm quý giá, đồ sộ bậc nhất từ trước tới nay viết về văn hoá Thăng Long-Hà Nội, là sản phẩm trí tuệ của hàng chục cơ quan, các tổ chức chính trị, hàng trăm trường học, hơn 1.200 giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu hàng đầu ở nước ta và được chọn lọc tư liệu từ hơn 1600 Bộ sách tiếng Hán, hơn 5000 bộ sách tiếng Anh, tiếng Pháp và hơn 2500 bài báo thuộc nhiều lĩnh vực. Bộ tổng tập có nhiều tư liệu được công bố lần đầu, nhiều hình ảnh, bản đồ quý, đạt trình độ in quốc tế.

Năm 2009, lần đầu tiên cuốn sách Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm được dịch ra tiếng Tây Ban Nha và tiếng Lào sẽ được phát hành rộng rãi trong thời gian tới tại Lào, Cu Ba và một số nước Châu Mỹ La tinh. 

9. Triển khai chứng thực chữ ký số

Ngày 15/9/2009, Bộ TT&TT đã trao giấy phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng (CA) đầu tiên của Việt Nam cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Các loại chứng thư số được cung cấp bao gồm: Chứng thư số cá nhân cho cơ quan, tổ chức, cá nhân; Chứng thư số dành cho trang thông tin điện tử; Chứng thư số dạng chứng thực phần mềm dành cho ứng dụng… Việc cho phép triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số sẽ góp phần tích cực vào công cuộc cải cách hành chính, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử và triển khai Chính phủ điện tử của Việt Nam. 

10. Lần đầu tiên tổ chức thi thiết kế, trình bày và triển lãm những trang báo, tạp chí đẹp toàn quốc

Cuộc thi có gần 1000 trang báo và tạp chí của các cơ quan báo chí trong toàn quốc tham gia. 24 tác phẩm thiết kế xuất sắc được giải là những trang trình bày đẹp về bố cục, về các mảng tít bài và hình ảnh, nêu bật được chủ đề của từng số báo, đưa thông tin hấp dẫn đến với bạn đọc. Sự kiện được giới báo chí, công chúng trong nước, bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Đây là hoạt động tôn vinh những người làm công tác thiết kế trình bày báo, nhằm nâng cao chất lượng báo chí Việt Nam và khuyến khích sự sáng tạo các cách tiếp cận thông tin phong phú trong thiết kế, trình bày báo chí; góp phần đưa báo chí Việt Nam hội nhập nhanh hơn với báo chí hiện đại của thế giới.

Theo ICTnewsBình luận

  • TTCN (0)