Dù đã tụt hạng khá nhiều nhưng Việt Nam vẫn bị đánh giá là 1 trong số 12 quốc gia phát tán thư rác lớn nhất thế giới.

Hãng bảo mật Sophos (Anh) vừa chính thức công bố báo cáo về tình trạng thư rác toàn cầu trong đó có danh sách 12 quốc gia là nguồn xuất phát lớn nhất của thư rác.

Trong danh sách Top 12 của năm nay, Việt Nam đã có sự tụt hạng đáng kể từ vị trí thứ 5 (chiếm 3,4% lượng thư rác toàn cầu) của năm ngoái xuống vị trí thứ 10 (chiếm 2,7%) của năm nay.

Mỹ tiếp tục “củng cố” vị trí số 1 của mình với việc tỷ lệ thư rác xuất phát từ các máy tính của mình ngày càng cao. Nếu như trong danh sách của năm 2010, 13,1% số thư rác trên toàn thế giới xuất phát từ Mỹ thì trong danh sách năm nay, tỷ lệ này đã lên tới 18,83%.

Hơn 56% tổng số thư rác toàn cầu xuất phát từ chính 12 quốc gia này.

Theo nhận xét của các chuyên gia từ Sophos, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do rất nhiều người dùng máy tính trên thế giới vẫn chưa đánh giá đúng vai trò của họ trong cuộc chiến chống lại nạn thư rác chỉ bằng một hành động khá đơn giản là ngăn chặn việc lây nhiễm virus của những chiếc máy tính cá nhân sử dụng tại hộ gia đình.

Cũng theo Sophos, bất chấp nỗ lực tuyên truyền của các cơ quan an ninh – an toàn thông tin, nhiều người dùng vẫn không hiểu rằng: Thư rác không được gửi đi từ máy tính của những kẻ chủ mưu phát tán mà xuất phát từ hàng triệu chiếc máy tính đã nhiễm mã độc và bị chiếm quyền điều khiển (zombie) khác nhau trên khắp thế giới, trong đó rất có thể có cả máy tính của họ. Những máy tính zombie này sẽ bị điều khiển từ xa nhằm tự động gửi đi những e-mail tiếp thị, chào bán hàng giả, hàng nhái… đến hộp thư của người khác.

Thư rác cũng là “hang ổ” của những đường link được nhúng mã độc hay zombie là công cụ để thực hiện những cuộc tấn công từ chối phân tán dịch vụ (DDoS) vào mạng máy tính của người khác. Tính đến hết tháng 12/2010, Sophos nhận thấy, thư rác được gửi đi từ 232 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Đây là lời cảnh báo cho thấy trong cuộc chiến này tất cả mọi người dùng đều phải có trách nhiệm đóng góp công sức.

Hãng bảo mật Anh ghi nhận, trong khoảng thời gian Giáng sinh và Năm mới vừa qua, lượng thư rác toàn cầu đã giảm rất mạnh, ước đạt chừng 30 tỷ bức/ngày so với mức đỉnh điểm là hơn 200 tỷ bức/ngày hồi tháng 8/2010. Những con số này không có nghĩa là cuộc chiến chống thư rác đã giành thắng lợi. Nguyên nhân đơn giản là trong thời gian đó, các hệ thống botnet đã tạm thời “nghỉ lễ”. Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác nữa là những mạng lưới botnet giờ đây còn được sử dụng cho những mục đích mới như bí mật cài đặt những quảng cáo tự động hiển thị (pop-up) hay đánh cắp định danh (ID) của những người dùng cá nhân… nên “nhiệm vụ” phát tán thư rác đã bị chia sẻ và giảm bớt.

Tuy nhiên, trong 1-2 ngày qua, lượng thư rác đã lại bắt đầu bùng phát trở lại và đã đạt mức 70 tỷ bức/ngày.

Danh sách 12 quốc gia phát tán thư rác nhiều nhất thế giới (tính đến hết tháng 12/2010)

1. Mỹ: 18,83%

2. Ấn Độ: 6,88%

3. Brazil: 5,04%

4. Nga: 4,64%

5. Anh: 4,54%

6. Pháp: 3,45%

7. Italia: 3,17%

8. Hàn Quốc: 3,01%

9. Đức: 2,99%

10. Việt Nam: 2,79%

11. Romania: 2,25%

12. Tây Ban Nha: 2,24%

Các quốc gia khác: 40,17%

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (2)
Nguyễn Văn Thoan

Việt Nam là 1 quốc gia nhỏ bé, nhưng tỉ lệ phát tán thư rác đứng trong top 10. Chứng tỏ tỉ lệ người Việt Nam sử dụng máy tính cũng xếp vào top 10 thế giới... 

JDK

Phát tán thư rác nhiều không chứng tỏ có nhiều máy tính mà phần nhiều là do tỷ lệ máy bị nhiễm phần mềm độc hại lớn.