Trước sự tăng tốc đến “chóng mặt” của Firefox, Google cũng đang dần cải tiến để trình duyệt web Chrome của mình có đủ sức mạnh chống lại các đối thủ. Bản chính thức của Chrome 13 đã được phát hành ngày hôm qua, với nhiều cải tiến đáng chú ý.

Với phiên bản chính thức của Chrome 13, Google đã trang bị thêm 2 tính năng mới “đáng tiền” cho trình duyệt web của mình, cùng khắc phục hơn 5.200 lỗi gặp phải ở các phiên bản trước. 2 tính năng mới quan trọng nhất của Chrome 13 đó là Instant Pages, giúp hiển thị trang web gần như tức thì ngay sau khi người dùng điền địa chỉ trên thanh địa chỉ, và tính năng Print Preview, cho phép người dùng xem trang web dưới dạng bản in và có thể in ra nội dung trang web ở chế độ hiển thị tốt nhất.

Phần mềm: Google Chrome

Tác giả: Google
Phiên bản: 40. Giấy phép: Tự do, Miễn phí
HĐH: Windows 2000/XP/Vista/7, OS X, Linux/Unix , Android , iOS
Trang chủ: www.google.com.vn
Thông tin cập nhật lần cuối ngày 23/1/2015 14:15

Instant Page: duyệt web siêu tốc

Tính năng Instant Pages đã từng được Google mang đến cho từ phiển bản Chrome 13 Beta vào tháng trước. Tính này cho phép nạp trước nội dung của các trang web xuất hiện ở top đầu khi người dùng tiến hành tìm kiếm bằng Google. Khi đó, nếu người dùng click vào những trang web này (thường người dùng có thói quen kích vào những trang web nằm đầu tiên trong kết quả tìm kiếm), lập tức nội dung của trang sẽ được hiển thị ngay tức thì mà không phải tốn thời gian để tải từ đầu như trước đây.

Ảnh
Tính năng Instant Page cho kết quả hiển thị web gần như tức thì

Không chỉ những trang web được tiến hành tìm kiếm, nếu 1 trang web người dùng đã ghé thăm trước đây, Chrome sẽ lưu toàn bộ nội dung vào cache của trình duyệt, người dùng chỉ việc điền địa chỉ trang web vào thanh địa chỉ, lập tức nội dung trang web sẽ được hiển thị gần như ngay lập tức.

Để kích hoạt tính năng Instant Page trên Google Chrome, bạn kích vào biểu tượng tùy chọn (góc trên bên phải), chọn Options. Từ tab Options, mục Basics, bạn đánh dấu vào tùy chọn "Enable Instant for faster searching and browsing".

Ảnh
so sánh tốc độ duyệt web Instant Page với duyệt web thông thường

Print Preview: xem web dưới chế độ in

Một tính năng hữu ích khác được Google bổ sung trong Chrome 13 là Print Preview, cho phép xem nội dung trang web dưới chế độ bản in, từ đó người dùng có thể chọn để in ra trang web ở chế độ hiển thị tốt nhất bằng máy in hoặc lưu lại thành file PDF. Để sử dụng chế độ này, từ trang web đang xem, bạn kích chuột phải, chọn Print… từ menu hiện ra. Lập tức, chế độ hiển thị bản in sẽ xuất hiện.

Ảnh

Từ đây, bạn có thể nhấn nút Print để in nội dung ra bằng máy in. Bạn có thể điền và chọn số trang cần in ở khung bên dưới. Trong trường hợp muốn lưu nội dung trang web về thành dạng PDF, tại mục Destination, bạn chọn Print to PDF, sau đó nhấn nút Print và chọn vị trí lưu file để xuất ra file PDF.

Ảnh

Google thưởng lớn cho ai phát hiện lỗi trên Chrome

Bên cạnh những tính năng mới và các lỗi đã khắc phục, Google cũng đã vá hơn 30 lỗi bảo mật trong phiên bản chính thức của Chrome 13, mà 9 trong số đó là những lỗi bảo mật ở mức độ cao.

Bên cạnh đó, Google cho biết cũng sẽ trao tặng số tiền thưởng lên đến 17.000 USD cho bất kỳ người dùng nào phát hiện và báo cáo những lỗi bảo mật nguy hiểm gặp phải trên trình duyệt web của mình. Trước đây, từng có người dùng biết đến với tên gọi “miaubiz” đã kiếm được 22.000 USD vì phát hiện và báo cáo những lỗi nghiêm trọng trên Chrome.

Theo Dân TríBình luận

  • TTCN (7)
Duc Cuong  18

Siêu tốc thì tốn băng thông,còn mấy tính năng còn lại,chả có gì mới Plain Face

Hades Demon  266

Không thích thì cứ hủy đi thôi, dùng bản cũ. Dù sao thì người ta cũng tính chán rồi, có lợi mới làm. Không vì thế mà chỉ khoảng vài tuần sau mấy công ty khác cũng thông báo hỗ trợ tính năng này. Rồi cũng sẽ đến lúc người ta duyệt web nhanh như là duyệt Explorer trong window

Duc Cuong  18

Tất nhiên sẽ có lúc đó.Liệu đến lúc đó người ta có cần tính năng này không,khi mà mạng và cấu hình máy thừa sức đáp ứng được:nhấp link vào hiện gần như tức thì luôn trang web.Liệu có ai muốn chỉ vào một trang mà phải load đến mấy trang web ko?

Hades Demon  266

Những người có dư dả băng thông 1 chút. Cũng chẳng hại gì nếu bạn đừng quan tâm đến nó, việc của nó thì kệ nó tự làm miễn là bạn vào nhanh hơn là được rồi. Hay là khi bạn vào Google thì thường bấm vào kết quả thứ 3,4,5...

Duc Cuong  18

Bấm vào kết quả thứ 3,4,5 là sao.
Tất nhiên,dùng hay không thì tuỳ.
Còn với tính năng này mà bạn nói sau này duyệt web nhanh như duyệt file trong Windows,mình thấy nghe có vẻ đề cao nó quá.Mình có xem một bộ phim Hàn Quốc,họ chỉ dùng IE7,8 mà có thể vào web ngay tức thì,liệu họ có cần tính năng này để hút băng thông của người khác,đồng thời là phần cứng hoạt động nhiều hơn => hao phí nhanh hơn(tuy ít nhưng mà nhiều của ít là nhiều) :).

Hades Demon  266

Không đọc hết bài viết sao. Nó chỉ load trang nào ở top 1,2. Bạn dang dùng firefox phải không, chờ xem nó có ra 1 bản hỗ trợ tính năng này không. Chẳng việc gì phải lôi Hàn Quốc ra cả, nếu ở đâu tốc độ cũng như cable quang thì cần gì đến tính năng đó. Còn nếu mạng nhà bạn giống như của Hàn Quốc bạn vừa nói thì càng cần phải dùng cái này, lãng phí băng thông làm gì. Xoắn mạnh quá đấy

Duc Cuong  18

Mình chả đôi co với bạn làm gì nữa,bạn bảo mình xoắn,nhưng những lý lẽ bạn đưa ra chả thuyết phục chút nào.Đây là tranh luận,mình ko phủ nhận tính năng này nhưng những gì bạn nói là đề cao nó quá mức
- chỗ nào nói ở top 1,2,mình không nghĩ các là 1,2.
- nếu ở đâu tốc độ cũng như cable quang thì cần gì đến tính năng đó =>mạng cùi cần dùng=>nếu mạng cùi thì dùng cái này ko nghẽn băng thông còn gì
- ở Hàn Quốc,tức là mạng quá quá nhanh,theo ý bạn nói,chỉ cần 0,1-0.3 giây load xong trang web,bạn có đủ phản xạ để phân biệt được 0.3 giây với 0.0 giây không