Các hãng viễn thông di động đang chuyển hướng khuyến mãi. Ảnh: Hoàng Hà.

Việc các ông lớn di động bất ngờ "cắt cơn" khuyến mãi 100% giá trị thẻ cào khiến nhiều người lo ngại đây là bước khởi đầu cho một loạt ưu đãi khác sẽ bị cắt giảm.

Các đợt khuyến mãi khủng bắt đầu dừng từ giữa tháng 7 vừa qua và vẫn chưa xuất hiện cho tới tuần đầu tháng 8. Thay vào đó, VinaPhone, MobiFone và Viettel chỉ ưu đãi 50% cho các thuê bao của mình. 3 hãng này đang chiếm trên 90% thị phần, nên dù là đối thủ của nhau, việc họ nhất loạt dừng cuộc đua khuyến mãi khiến nhiều nghi ngờ về sự liên minh độc quyền giữa các ông lớn.

Hai năm trước, khi thị trường di động bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt nhất, một loạt chính sách ưu đãi như tặng tiền trực tiếp vào tài khoản, tiền khuyến mãi được sử dụng cho cả các cuộc gọi nội mạng và liên mạng được cả 3 ông lớn di động tung ra. Thậm chí, để khuyến khích khách hàng nói nhiều hơn, 3 đại gia này còn áp dụng chính sách tặng tiền cho người nhận cuộc gọi.

Không lâu sau đó, các chính sách khuyến mãi này lần lượt bị các ông lớn viễn thông cắt giảm. Viettel giải thích việc tặng 100 đồng mỗi phút nhận cuộc gọi đã khiến họ giảm doanh thu cả trăm tỉ đồng mỗi tháng. Còn VinaPhone và MobiFone cho rằng, cước kết nối cao, khiến nhà khai thác không thể mạnh tay khuyến mãi cho các cuộc gọi ngoại mạng.

Những câu hỏi xung quanh chuyện tam đại gia thỏa thuận ngầm với nhau để giảm ưu đãi đang xuất hiện nhiều hơn. Cuối tháng 6, cả VinaPhone, MobiFone và Viettel đều đồng loạt giảm tần suất khuyến mãi, đồng thời rút bớt số tiền tặng vào tài khoản cho mỗi thẻ sim kích hoạt. Với mỗi bộ kít trả trước giá 65.000 đồng, khi kích hoạt khách hàng sẽ có 100.000 đồng trong tài khoản thay vì mức cao tới 140.000 đồng như trước đây.

Trao đổi với VnExpress, đại diện của VinaPhone, MobiFone và Viettel đều khẳng định không có chuyện các hãng "thỏa thuận ngầm" với nhau trong việc đưa ra các chính sách giá. Dù vậy, họ cũng thừa nhận việc "nhìn nhau" để khuyến mãi là khó tránh khỏi. Bởi trong cuộc đua giữa 3 ông lớn, chỉ cần một hãng mạnh tay giảm giá, 2 hãng còn lại không có động thái gì, tức thì sẽ mất khách.

Liên quan đến việc đột ngột dừng khuyến mãi khủng tặng 100% giá trị thẻ nạp, một lãnh đạo cấp cao VinaPhone cho rằng đây là cách mà nhà mạng bảo toàn lợi nhuận trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thuê bao sụt giảm.

Cước kết nối đang là một trong những yếu tố khiến nhà mạng phải tính toán lại khi xây dựng chính sách khuyến mãi. Đơn cử với mức tặng 100% giá trị thẻ nạp, một khách hàng của MobiFone nạp 100.000 đồng được tặng 100.000 đồng. Nếu khách hàng sử dụng 100.000 đồng này gọi hết sang các thuê bao của Viettel thì MobiFone không những mất không số tiền trên mà còn phải trả thêm cước kết nối cho phía Viettel là 40.000 đồng. Cứ mỗi phút gọi sang Viettel, MobiFone sẽ phải trả cước kết nối là 550 đồng.

Lãnh đạo VinaPhone cho rằng xu hướng trong thời gian tới, các hãng viễn thông lớn sẽ tập trung khuyến mãi cho các cuộc gọi nội mạng. Ngoài việc "giữ" chân khách, nhà mạng sẽ tiết kiệm được hàng trăm tỉ đồng cước kết nối mà họ phải trả cho đối thủ.

Theo VnExpress
Bình luận

  • TTCN (0)