Bộ phim "Phản" chỉ dài hơn 11 phút, quay bằng điện thoại 3D, được dàn dựng và làm hậu kì bởi chính các dân chơi 3D Sài Gòn.

Với mong muốn thử công nghệ 3D của điện thoại, các thành viên diễn đàn HD Việt Nam đã dùng một điện thoại 3D vừa mới ra mắt tại Việt Nam để dùng làm máy quay cho các cảnh trong phim với tên gọi là "Phản".

"Phản" có nội dung đơn giản, một nhân viên bị sếp đuổi việc và cay cú chế tạo bom cài vào nhà sếp. Tuy nhiên, thùng mì tôm (trong đó có bom TNT) vô tình bị tráo khiến anh nhân viên kích nổ bom ngay trong nhà mình. Phim được chiếu trong buổi offline về 3D gần đây nhận được nhiều lời khen ngợi về hiệu ứng 3 chiều.

Ảnh
Một cảnh trong phim. Ảnh chụp màn hình

Trái với việc quay bằng máy quay phim chuyên nghiệp, việc quay bằng điện thoại rất dễ rung, hiệu ứng 3 chiều cho các cảnh cận được đánh giá là rất khó khăn. Chiếc điện thoại được đoàn làm phim sử dụng là HTC EVO 3D.

"Chúng tôi phải chế tạo một giá đỡ riêng cho điện thoại và gắn vào chân máy để quay trong tất cả các cảnh. Ánh sáng cũng là một phần nan giải vì quay điện thoại di động nhất là các đoạn trời tối, đoàn phải nhờ các anh làm ánh sáng chuyên nghiệp", anh Nguyễn Thế Hưng, quay phim chính của "Phản", cho biết.

Theo anh Hưng, với những cảnh cận hầu như việc quay làm sao cho hiệu ứng tốt là rất khó, có những cảnh quay đi quay lại nhiều lần mới được, các cảnh động phải được thực hiện hết sức từ từ để máy điện thoại di động bắt theo kịp.

"Về phần hậu kì, do đoàn làm phim không có thiết bị và phần mềm chuyên dụng nên phải dùng phần mềm 2D thông thường và tự tính toán các thông số cần thiết. Quy trình dựng phim là trên thiết bị 2D, sau đó chiếu thử trên thiết bị 3D để ghi nhận các điều chỉnh, quá trình lặp lại cho đến khi hoàn tất", anh Trần Việt Anh, admin điễn đàn HD Việt Nam, chia sẻ.

Video phim "Phản"

Tư vấn kĩ thuật hiệu ứng 3D, anh Đỗ Hoàng Phúc, Giám đốc Công ty 3D Việt Nam, cho biết riêng phần hậu kì phải làm hết 3 ngày, quan trọng nhất là việc làm cho các cảnh cận không có hiệu tượng "bóng ma" khi trình chiếu 3D.

"Thông thường, 2 máy quay dùng để quay 3D phải có cách nhau phải khoảng cách bằng 2 mắt, tuy nhiên điện thoại thì không được như vậy, 2 camera của điện thoại ở rất gần nhau nên khi quay cận cảnh lá một vấn đề nan giải", anh Phúc phân tích.

Bộ phim "Phản" đã được trình chiếu tại buổi offline về 3D tại TP HCM vào cuối tuần trước. Nhiều người xem đã cho nhận xét khá tốt về hiệu ứng 3D cũng như chất lượng hình ảnh của phim.

"Sau khi thực hiện bộ phim, đoàn đã thu thập được nhiều kinh nghiệm bổ ích về làm phim 3D, chắc chắn những bộ phim 3D sau này sẽ được thực hiện tốt hơn và chuyên nghiệp hơn", anh Việt Anh nói.

Theo VnExpressBình luận

  • TTCN (0)