Nhiều khách hàng gặp không ít rắc rối khi mua sim mới để sử dụng. Ảnh: Phạm Yên.

TPO - Theo quy định, từ 0 giờ ngày 1/1/2008, các thuê bao di động trả trước trên toàn quốc bắt đầu khai báo thông tin cá nhân trực tiếp tại các cửa hàng, đại lý, phòng giao dịch hoặc qua tin nhắn SMS. Nhiều phiền toái đã nảy sinh.

Thưa thớt người đăng ký

Theo ghi nhận của chúng tôi lượng khách hàng đăng ký thuê bao trả trước tại các cửa hàng dịch vụ của các nhà cung cấp không đông như dự đoán. Chị Bùi Hà Linh, giao dịch viên của cửa hàng giao dịch và chăm sóc khách hàng của MobiFone ở số 191 Chùa Bộc, Hà Nội cho biết do ngày 1/1/2008 là ngày nghỉ lễ nên 2/1 mới là ngày chính thức áp dụng quy định “trói” thuê bao trả trước.

Tuy nhiên lượng khách hàng đến đăng ký theo quy định không hề tăng đột biến. Trong ngày chỉ có khoảng hơn 30 khách hàng cũng như các đại lý của chính Cty đến đăng ký cho khách hàng theo quy định.

“Các khách hàng đang sử dụng thuê bao trả trước đến đăng ký ít do họ có thể đăng ký qua tin nhắn hoặc qua website của nhà cung cấp dịch vụ. Bên cạnh đó thời gian “chốt” cuối cùng để đăng ký đến tận ngày 31/12/2009 nên nhiều khách hàng cũng không vội vã lắm”- Chị Linh cho biết.

Một số rắc rối mới cũng nảy sinh ngay trong ngày đầu tiên áp dụng quy định đăng ký thuê bao trả trước. Theo ghi nhận của chúng tôi, khá nhiều khách hàng sau khi mua sim mới ở những cửa hàng bán sim nhỏ hoặc ở những quầy báo đã không thể kích hoạt được do các cửa hàng này không kết nối với hệ thống của nhà cung cấp dịch vụ.

Chính vì vậy có không ít trường hợp phải “méo mặt” khi mua sim ở một nơi nhưng phải chạy đến nơi khác để đăng ký trước khi kích hoạt sử dụng.

Trường hợp của anh Hồ Hữu Đức, nhà ở Đê La Thành (Hà Nội), là một ví dụ. Anh Đức cho biết sáng 2/1, khi đi chơi ở siêu thị BigC, anh có mua một simcard của Viettel nhưng do đại lý chưa được cung cấp sim đa năng và chưa có kết nối với hệ thống của Cty nên không thể kích hoạt cho khách hàng được. Chính vì vậy anh phải đến cửa hàng dịch vụ của Viettel ở số 1D Láng Hạ mới đăng ký được.

“Quy định này khiến mình mất thời gian hơn nhưng hy vọng sẽ hạn chế được tình trạng bị quấy rối từ các thuê bao nặc danh khác. Trước thích thì cứ mua sim dùng, hết tiền thì bỏ. Việc áp dụng đăng ký thuê bao sẽ hạn chế được việc mua rồi bỏ sim bừa bãi”- Anh Đức cho biết.

Theo chị Phạm Thu Hằng, chủ cửa hàng kinh doanh điện thoại di động ở 130 Thái Thịnh trước đây, cửa hàng của chị mỗi ngày bán được gần 10 sim. Tuy nhiên, hai ngày nay, chị không bán được cái nào vì chị chưa được cấp sim đa năng dành cho các đại lý.

“Không có sim đa năng, tôi không thể đăng ký cho khách hàng. Không đăng ký thì sim không kích hoạt được. Khách hàng đến rồi bỏ đi hết vì chẳng ai muốn mua sim ở chỗ này rồi lại chạy ra chỗ khác đăng ký cả”- Chị Hằng cho biết.

Việc kinh doanh bị ảnh hưởng nên trong cả ngày hôm nay chị đã phải chạy đôn chạy đáo đến các đại lý của Viettel và Mobifone để hỏi về việc cấp sim đa năng. “Bên Viettel cho biết là trong ngày mai, các cửa hàng bán lẻ sẽ có sim đa năng. Còn bên Mobile cho biết là sẽ có trong vài ngày tới, nhưng cụ thể ngày nào thì chưa rõ vì chưa thấy có công văn xuống. Sốt hết cả ruột”- chị Hằng nói.

Tình hình cũng tương tự tại các cửa hàng của các nhà cung cấp dịch vụ di động khác như Vinaphone, HT Mobile, S-Phone và EVN Telecom.

Nhà cung cấp lo ảnh hưởng đến phát triển thuê bao

Các thuê bao trả trước đang sử dụng trên mạng có thể đăng ký theo ba cách: qua tin nhắn SMS bằng chính số thuê bao của mình theo mẫu mà doanh nghiệp quy định; đăng ký qua cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp bằng tài khoản của thuê bao mình đang sử dụng và đăng ký tại các điểm giao dịch của nhà cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, khách hàng có thể khai báo thông tin bằng cách gửi tin nhắn miễn phí đến đầu số 1414 qua chính số điện thoại mà mình sử dụng, với cấu trúc “ho ten. ngay sinh. so CMT” hoặc “ho ten.ngay sinh.so ho chieu”.

Đó là khẳng định chung của nhiều nhà cung cấp dịch vụ khi trao đổi với Tiền phong về quy định đăng ký thuê bao trả trước. Ông Tống Viết Trung, Giám đốc Viettel Telecom cho biết việc áp dụng “trói” thuê bao có ảnh hưởng đến phát triển thuê bao của Cty.

Theo ông Trung, trên thực tế, ngày 1/12/2007, Viettel Telecom đã tiên phong trong các mạng di động đưa ra các quy trình thực hiện việc quản lý thuê bao trả trước thống nhất trên toàn quốc.

Theo đó, các thuê bao đang sử dụng và thuê bao mới của Viettel có thể đăng ký thông tin cá nhân qua ba phương thức: đăng ký tại hệ thống cửa hàng trực tiếp, qua hệ thống tin nhắn 1414 hoặc truy cập website của Viettel Telecom. “Sau một tháng áp dụng chính sách, đã có hơn 300.000 lượt khách hàng trả trước đăng kí theo các hình thức mới này”- Ông Trung cho biết.

Đại diện MobiFone cũng cho biết để chuẩn bị cho việc áp dụng quy định mới, Cty đã tiến hành tập huấn hướng dẫn đăng ký thuê bao trả trước cho gần 20.000 đại lý và điểm bán lẻ trên toàn quốc và hoàn thành việc thử nghiệm đăng ký qua website cho các khách hàng.

Cũng theo đại diện MobiFone, quy định đăng ký thuê bao trả trước có ảnh hưởng đến việc phát triển thuê bao mới. Trước đây mọi việc đơn giản chỉ là mua sim rồi kích hoạt. Giờ phải đăng ký xong thì mới được đấu nối để sử dụng. Tuy nhiên việc này phản ánh đúng nhu cầu thực tế, ai cần sử dụng dịch vụ điện thoại di động thì sẽ đăng ký.

“Trước thời điểm áp dụng đăng ký thuê bao trả trước có những ngày lượng thuê bao mới của Cty tăng đột biến lên 70.000 – 80.000 nhưng sau một ngày áp dụng đăng ký thuê bao trả trước theo quy định thì số lượng thuê bao mới giảm xuống còn khoảng 50.000 thuê bao/ngày” - Đại diện MobiFone cho biết.

Đại diện VinaPhone cũng cho biết để chuẩn bị cho quy định mới, từ vài tháng trước, Cty đã gấp rút kết nối với các bưu điện tỉnh bằng đường truyền 2 Mbps để nhanh chóng cập nhật thông tin cá nhân thuê bao trả trước về đầu mối chính.

Về việc Bộ TT và TT cho phép đến hết ngày 31/12/2009 mới cắt những thuê bao không cung cấp thông tin, đại diện Viettel cũng khẳng định thời hạn kéo dài trên chủ yếu chỉ dành cho các thuê bao trả trước đang sử dụng. Việc kéo dài thời hạn này sẽ giúp các khách hàng có thời gian để xác định được việc “ở lại” hay “rời bỏ” đối với một nhà cung cấp dịch vụ.

(Theo Phạm Tuyên/TPO)

TPHCM: Phải trả lại tiền vì không kích hoạt được

Sau hai ngày phải đăng ký thông tin theo quy định của Bộ TT&TT, hầu như các cửa hàng dịch vụ có cung cấp sim trả trước đều phải đối mặt với những phàn nàn của khách hàng. Các cửa hàng đang phải chịu lỗ. Có cửa hàng chính thức thừa nhận là mình... không còn sức để giải thích và giải quyết.

Tại cửa hàng cung cấp điện thoại di động và dịch vụ thông tin di động số 185Bis Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q3, TPHCM), chị Hương - nhân viên cửa hàng – than phiền: “Từ sáng đến giờ, khách hàng liên tục phàn nàn về thủ tục nhiêu khê này. Rất nhiều khách hàng đến đây mua sim bất ngờ vì không mang theo CMND để đăng ký.

Bực mình nhất là với mạng của Viettel. Có đến chục người mua sim, đã đăng ký thông tin cá nhân lại cho cửa hàng. Nhưng từ sáng đến tối, chúng tôi gọi cho tổng đài 900 để kích hoạt sim mãi mà không được. Hầu như tất cả những khách hàng này đều trở lại để đòi lại tiền mà không đăng ký sim nữa. Cả ngày không buôn bán được gì. Làm ăn kiểu này thì dẹp việc đăng ký cho rồi...”.

Cửa hàng số 382 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q3) còn ghi nhận những trường hợp khác xảy ra khi bắt đầu áp dụng việc đăng ký thông tin cá nhân cho thuê bao trả trước. Nhiều khách hàng đến đây phản ánh là điện thoại của họ bỗng dưng bị cắt đột ngột mà không biết được lý do. Điều lạ là hầu như những trường hợp này đều rơi vào mạng Viettel.

Để chứng thực, chúng tôi sử dụng trực tiếp một máy điện thoại để sẵn tại cửa hàng có số thuê bao trả trước cũ bị cắt đột ngột. Khi sử dụng máy này gọi cho một số điện thoại bất kỳ, thông tin báo về là khách hàng phải đăng ký thông tin cá nhân với mạng Viettel. Nhưng ngay cả khi liên lạc với tổng đài, nhân viên ở đây còn... ấp úng khi được hỏi về quy định này.

Đăng KhoaBình luận

  • TTCN (1)
Hải Nam  30903

Gia hạn đến 31/12/2009 (2 năm nữa) sao giống như bảo "không cần đăng kí đâu" ?