Những sản phẩm và dịch vụ công nghệ dưới đây được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi phong cách làm việc và sinh hoạt đương đại.

NFC, SSD, ICS, HTML5, AR, "The Cloud" (điện toán đám mây) là những thuật ngữ công nghệ có thể khiến bạn "điên cả đầu" vì khó hiểu, nhưng lại đang rất "hot". Các sản phẩm và dịch vụ ứng dụng những công nghệ này đang làm thay đổi phong cách sống và làm việc một cách chóng mặt. PCWorld Mỹ chọn giới thiệu 10 sản phẩm - dịch vụ công nghệ tiêu biểu này tới bạn đọc.

Siri

Ý tưởng dùng giọng nói để ra lệnh cho thiết bị mà không cần tới các thiết bị nhập liệu như chuột, bàn phím, thậm chí không cần chạm vào màn hình cảm ứng... không còn là mới. Song, sự ra mắt đình đám cũng như sự hồ hởi của đám đông trước sự xuất hiện của “trợ lí cá nhân” Siri mà Apple đưa vào iPhone 4S là dấu hiệu của sự bùng nổ công nghệ này trong tương lai không xa. Các nền tảng di động cạnh tranh với iOS là Android và Windows Phone 7 cũng ngay lập tức lên kế hoạch cho sản phẩm tương tự. Tất nhiên, giống như Siri, chúng đều chưa thực sự hoàn thiện. Vậy cơ hội kinh doanh ở đây là gì? Chắc chắn các công ty và các nhà lập trình sẽ đưa ra vô vàn những ứng dụng công nghệ nhận dạng giọng nói một cách sáng tạo, chẳng hạn để người dùng yêu cầu điện thoại của họ làm những việc nhàm nhán như tìm một món đồ vặt có giá tốt nhất trên một website bán hàng nào đó. Công nghệ này thật sự có tiềm năng phá vỡ mô hình kinh doanh đầy màu mỡ dựa trên công cụ tìm kiếm web của Google.

Near-Field Communications (NFC - truyền thông phạm vi hẹp)

Thanh toán di động tiện lợi bằng công nghệ NFC trên điện thoại thông minh có thể trở nên phổ biến vào năm 2012 khi mà các điện thoại dạng này, như Samsung Galaxy S II và Galaxy Nexus, được sản xuất đại trà. Các cửa hàng bán lẻ cũng cần phải nâng cấp các thiết bị thanh toán của họ, hoặc lắp mới các thiết bị ứng dụng công nghệ cho phép người mua hàng có thể thanh toán tiện lợi hơn nữa với thẻ tín dụng của mình. Nhưng tiềm năng thực sự của công nghệ NFC có lẽ không đơn thuần chỉ nằm ở thanh toán những khoản chi tiêu mua sắm. Người dùng có thể sử dụng chiếc điện thoại thông minh của mình để thanh toán phí đỗ xe, trả tiền xe buýt, taxi hoặc thậm chí tìm hiểu được thông tin từ những ki-ốt gắn thiết bị tương thích NFC xung quanh.

Không những thế, NFC còn là tiền đề cho sự phát triển của công nghệ hiển thị "poster thông minh" (Ví dụ như khi người dùng đến rạp chiếu phim và thấy poster giới thiệu tác phẩm điện ảnh nào đó, họ chỉ cần áp điện thoại lên tấm poster. Lập tức họ nhận được đoạn trailer mới nhất cùng các thông tin liên quan đến bộ phim thông qua thẻ từ đã được gắn trước bên trong. Hoặc khi đi ngang qua một biển hiệu, họ chỉ cần áp máy vào đó để truy cập vào trang web, qua đó tìm hiểu các thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ liên quan và đặt mua nếu muốn).

Đây là một mỏ vàng cho những doanh nghiệp nhạy bén với việc ứng dụng công nghệ mới vào cuộc sống. Cuộc cách mạng NFC mới chỉ bắt đầu và chắc chắn sẽ bùng nổ mạnh mẽ.

Máy tính bảng

Tất cả chúng ta đều biết máy tính bảng có sức hấp dẫn như thế nào đối với người tiêu dùng. Nhưng sử dụng nó nhìn từ khía cạnh doanh nghiệp sẽ như thế nào? Cùng với việc công bố thiết bị của mình hỗ trợ Microsoft Exchange, Apple đã và đang tìm cách thuyết phục các doanh nghiệp lớn, quảng bá cho sức mạnh của iPad trong môi trường sản xuất và hoạt động kinh doanh bán lẻ. Nhưng chắc chắn lần này Apple sẽ gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ đến từ các máy tính bảng chạy Windows 8. Các thiết bị sử dụng hệ điều hành Microsoft này cho thấy chúng có vẻ phù hợp hơn với môi trường doanh nghiệp quy mô lớn. Windows 8 sẽ cung cấp một nền tảng được cho là bảo mật cho người dùng doanh nghiệp muốn chỉ sử dụng một hệ điều hành thống nhất (cùng các phần mềm chạy trên đó) trên các nền tảng phần cứng khác nhau như máy tính để bàn, máy xách tay, máy tính bảng.

Windows 8

Hệ điều hành Windows 8 sắp chính thức ra mắt của Microsoft có giao diện đột phá nhất so với các đàn anh của nó kể từ Windows 95. Giao diện ô gạch thân thiện với màn hình cảm ứng được kế thừa từ giao diện Metro của Windows Phone 7 có thể sẽ thu hút được sự chú ý của khối doanh nghiệp và khuyến khích họ nâng cấp từ hệ điều hành hiện tại mà không lo ngại các thay đổi lớn về hệ thống. Hiện vấn đề tương thích của Windows 8 với một số lượng lớn các ứng dụng vẫn đang còn bỏ ngỏ một khi các hệ thống ồ ạt nâng cấp từ Windows XP và Windows 7. Khối khách hàng doanh nghiệp đã từng làm lơ với hệ điều hành của Microsoft trước đây khi họ thất vọng Windows Vista.

HTML 5

Với việc Adobe tung cờ trắng - tuyên bố chấm dứt phát triển công nghệ Flash dành cho trình duyệt di động - tương lai của HTML 5 trở nên vô cùng sáng sủa. Ngôn ngữ lập trình web mới này cho phép các nhà lập trình có thể xây dựng các ứng dụng web năng động hơn và quan trọng hơn hết là chạy tốt trên nhiều trình duyệt và nền tảng khác nhau, bao gồm cả thiết bị di dộng và máy tính bảng. Mặc dù quá trình thay thế Flash của HTML 5 sẽ không thể diễn ra nhanh chóng, song sự phát triển của các thiết bị di động thế hệ mới sẽ giúp đẩy nhanh quá trình này. Tuy HTML 5 vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng có thể nói rằng nó chính là tương lai của trình duyệt.

Máy in 3D

Máy in 3D sẽ không bao giờ phổ biến được như các anh chị em đông đảo của nó thuộc dòng máy in laser hoặc in phun, nhưng vị thế của nó trong hoạt động doanh nghiệp thì lại tăng lên nhiều trong những năm gần đây. Với công nghệ in 3D mới đang được phát triển và hoàn thiện, các kĩ sư, khoa học gia, nghệ sĩ và cả ngành tội phạm học cũng có thể nhanh chóng xây dựng nên các nguyên mẫu ba chiều của mình một cách chính xác. Gần đây máy in 3D đã có thể sử dụng được các nguyên liệu khác như thép không gỉ thay cho nhựa vốn là nguyên liệu chủ yếu được dùng trong lĩnh vực này. Xốp và giấy lụa cũng đã được dùng thử trong lĩnh vực in 3D. Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn tin rằng máy in 3D có khả năng tạo ra được mô hình các bộ phận cơ thể người.

Ổ cứng trạng thái đặc SSD (Solid State Drives)

Mẫu máy Macbook Air đầu tiên của Apple ra mắt vào năm 2008 với tùy chọn ổ cứng 64 GB SSD là một cú hích cho thị trường lưu trữ không dùng đĩa cứng truyền thống. SSD giờ đây là thứ không thể thiếu được trong các dòng máy tính xách tay siêu mỏng như Macbook Air hay dòng máy tính mới chạy hệ điều hành Windows, Ultrabook. Với các ưu điểm như thời gian khởi động ngắn và tiết kiệm năng lượng cùng khả năng chạy ứng dụng nhanh, SSD cũng nhanh chóng trở thành chuẩn mực mới về lưu trữ trong các máy tính dành cho doanh nhân. Do lũ lụt gây ảnh hưởng, giá ổ cứng truyền thống sản xuất tại Thái Lan bị đội giá và thiếu hàng. Điều này có thể đẩy nhanh sự phát triển của các dòng máy tính sử dụng ổ cứng SSD vốn đang chỉ chiếm một thị phần khiêm tốn trên thế giới.

Điện toán đám mây

Có người có thể không đồng ý với lựa chọn này với lí do điện toán đám mây thực ra không còn là điều mới mẻ. Các doanh nghiệp cũng đã có các kho lưu trữ dữ liệu kết nối với nhau và có thể truy xuất qua Internet từ thiên niên kỉ trước. Nhưng hiện giờ xu thế kinh doanh trên nền điện toán đám mây ngày càng rõ nét. Có thể kể đến các dịch vụ nền web của Amazon (như dịch vụ lưu trữ S3) hay Windows Azure của Microsoft cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích cũng như giảm chi phí thay cho việc tự lưu trữ dữ liệu tại chính doanh nghiệp. Sự trỗi dậy của hàng loạt các ứng dụng “đám mây” thân thiện với người dùng như iCloud của Apple, Cloud Drive của Amazon, Dropbox, Google Docs và SkyDrive của Microsoft cũng như dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến của các doanh nghiệp như Carbonite sẽ giúp điện toán đám mây trở nên phổ dụng hơn nữa trong một thời gian ngắn.

Sắp tới, có lẽ người dùng sẽ thích thuê nội dung số để thưởng thức hơn là mua như trước đây.

Android 4.0

Hệ điều hành mới Android 4.0 của Google dành cho thiết bị di động được cộng đồng biết đến với cái tên khá “ngon lành” là "Ice Cream Sandwich" (ICS) đã được một số chuyên gia thử nghiệm. Mặc dù hiện nay Android vẫn chủ yếu phục vụ người dùng phổ thông, song phiên bản 4.0 này có rất nhiều cải tiến đáng chú ý cho khối người dùng doanh nghiệp, những thay đổi được cho là sẽ nhận được sự ủng hộ của bộ phận quản lí CNTT trong doanh nghiệp khi giải quyết việc quản lí thiết bị đa nền tảng. Các nâng cấp của ICS sẽ rất hữu dụng cho môi trường doanh nghiệp khi bao gồm khả năng mã hóa ngay từ thiết bị truy cập, cải thiện tính năng quản lí lịch làm việc, có thể tắt ứng dụng và việc chụp lại màn hình để thông báo lỗi rất tiện lợi.

Cung cấp thông tin thời gian thực - Augmented Reality

Công nghệ Augmented Reality (AR) này được đạo diễn lừng danh Hollywood là Steven Spielberg mường tượng ra trong tác phẩm điện ảnh Minority Report của mình. Giờ đây, công nghệ ấy đang từ trong thế giới khoa học viễn tưởng bước ra đời thực. Bạn không cần phải là Tom Cruise mới có thể tận hưởng và sử dụng công nghệ AR, vì nó có trong các thiết bị di động mà bạn dùng hàng ngày. Ngày nay, các ứng dụng AR điển hình có thể được "phủ sóng" ở nhiều địa điểm như nhà hàng, bến xe hoặc thậm chí trên các phương tiện thu và truyền hình ảnh thực trên đường phố. Các công nghệ hứa hẹn như Google Goggles và Layar Vision cung cấp một phần những gì mà các ứng dụng công nghệ AR mang lại khi cho thấy khả năng tích hợp và tương tác tuyệt vời với máy tính bảng và điện thoại thông minh. Hãy thử tưởng tượng du khách chỉ cần hướng máy ảnh tích hợp trong thiết bị di động của mình vào khách sạn và sẽ có ngay các thông tin, hình ảnh về phòng ốc và giá cả, sau đó có thể tiến hành đặt phòng!

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (0)