Có rất nhiều lí do để cho rằng Windows 8 sẽ gặp phải vấn đề trên con đường tìm kiếm sự chấp thuận. Một trong số đó là do hiện tại Windows 8 có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Máy tính Mac và Linux

Hệ điều hành Linux có lẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất cho những người dùng am hiểu, trong khi Mac lại phù hợp với những người dùng mà ta có thể gọi là "a ma tơ" - những người muốn được sử dụng một hệ điều hành dễ dàng nhất. Vì hệ điều hành Windows đã phát triển độc quyền suốt những năm 90 của thế kỉ trước, nên những đối thủ của nó đến giờ vẫn không thể đuổi kịp trong một sớm một chiều được. Nhưng con số 10% thị phần của máy Mac và Linux không phải là nhỏ và đang tăng lên đều đặn khiến chúng đáng lo ngại hơn những gì người ta vẫn nghĩ.

Hệ điều hành Google Chrome và điện toán đám mây

Có thể nói hệ điều hành Google Chrome – một hệ điều hành mã nguồn mở, dựa trên nền tảng Linux là một mối quan ngại cho gã khổng lồ độc quyền Windows. Chrome OS có thể trở thành đối thủ với Windows là do có giá thành rẻ hơn khi so với Windows nếu dùng cho các doanh nghiệp. Các ứng dụng của Google cung cấp hầu hết các chức năng tương tự hoặc ít hơn của các ứng dụng của Windows, và cũng an toàn hơn hệ điều hành Windows.

Không chỉ Chrome OS là mối đe dọa của Windows mà việc có thể sử dụng một trình duyệt web kết hợp với điện toán đám mây cho tất cả những điều bạn cần làm và muốn làm cũng là điều cần nhắc tới. Khi bạn có thể làm bất cứ điều gì với một trình duyệt Chrome trên bất kì hệ điều hành nào khác hay trên Chrome OS thì liệu doanh nghiệp có còn muốn trả tiền cho việc mua bản quyền Windows nữa không? Chắc chắn câu trả lời nhận được sẽ là "không" ở đa số các doanh nghiệp.

iPad và máy tính bảng Android

Microsoft ra mắt Windows 8 nhắm tới những người đang sử dụng Windows 7 và XP? Câu trả lời có lẽ là chưa đủ mà mục đích khác là mang Windows 8 và Metro lên máy tính bảng và smartphone của người dùng. Nhưng có lẽ điều này là chưa thật hợp lí khi iPad hiện nay vẫn là niềm mơ ước của bao người và máy tính bảng Android sau những sai lầm đầu tiên cũng đã nhận được phản hồi tốt. Ngoài ra thị phần smartphone của Microsoft mới chiếm khoảng 1,5% thị trường nên việc làm này của Microsoft là tự đưa mình vào thế khó trên đường đua mà ngay từ đầu đã bị các đối thủ bỏ xa.

Thêm vào đó, máy tính bảng đã được quan tâm nhiều hơn ở nơi làm việc với các tính năng được sử dụng nhiều như email/quản lí lịch làm việc, thuyết trình… Thêm vào đó, bạn không nhất thiết phải sử dụng phầm mềm Office trên máy tính bảng của mình bởi luôn có sẵn ứng dụng như Google Docs dành cho Android và iPad.

Windows XP

Hệ điều hành Windows XP hiện vẫn đang có thị phần khá lớn khi so sánh với Windows 7. Đa số người dùng sẽ nghĩ rằng "Nếu Windows XP không bị lỗi, sao phải sửa chữa làm gì?". Và tất nhiên, họ nói đúng nên đối với hàng trăm triệu người dùng XP, họ sẽ tiếp tục sử dụng hệ điều hành này kể cả khi nó bị Microsoft dừng hỗ trợ.

Windows 7

Nguyên nhân để người dùng không muốn đón nhận Windows 8 có lẽ là do đến giờ họ vẫn chưa khai thác hết hiệu năng của Windows 7, vậy có nên chuyển sang sử dụng một cái mới? Bên cạnh đó, họ không muốn lãng phí thời gian và tiền bạc để thử dùng các ứng dụng Metro chưa được kiểm chứng hay phải đào tạo nhân viên lại từ đầu.

Có thể thấy được đối thủ lớn nhất của Windows 8 chính là các máy tính nền web dựa trên công nghệ điện toán đám mây. Trừ phi phiên bản Windows mới có được một cái gì đó thực sự thú vị và ấn tượng, nếu không thì có lẽ chúng ta phải đợi đến 2016 để Windows 9 giải quyết mọi đối thủ và dành được vị thế hàng đầu trên thị trường.

Theo ZDnetBình luận

  • TTCN (0)