Chiếm hơn 50% thị phần điện thoại di động toàn cầu, là hệ điều hành (HĐH) di động phát triển nhanh nhất, Android đã khiến các HĐH khác phải “kính nể”. Tuy nhiên, dường như câu chuyện cổ tích về Android đang tàn dần.

Từ một chiến lược cho không

Google từ trước tới nay rất nổi tiếng với sự hào phóng của mình. Công cụ tìm kiếm của Google mạnh nhất thế giới nhưng không dễ để bất kì ai cũng có thể sử dụng. HĐH của Android cho di động được Google đầu tư rất nhiều tiền nhưng sau khi phát triển, Google đã đưa toàn bộ mã nguồn lên mạng cho sử dụng miễn phí. “Gần như mọi sản phẩm nổi tiếng nhất của Google đều miễn phí”, Reuters cho biết, “nhưng Google sẽ thu lợi từ những nguồn khác có liên quan đến HĐH Android này.” Nếu HĐH Android phổ biến thì các bên thứ ba ngay lập tức sẽ nhảy vào sản xuất các ứng dụng dành cho HĐH này để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của người sử dụng. “Khi ấy, Google chỉ việc tập hợp chúng lại trong một chợ ứng dụng duy nhất và thu thuế…”.

Tuy vậy, theo các chuyên gia, đây không phải là chiến lược mới. Khi mới tung ra các dịch vụ nào đó, các hãng cũng thường miễn phí một thời gian rồi mới tính phí thông qua những tính năng khác. Google cũng đang hoạt động theo cách của Apple (miễn phí các ứng dụng trên gian Apple Store) và họ cũng muốn có lợi như Apple. Tuy thế, các bước đi gần đây của Google lẫn các đối thủ khiến Android dường như đang bị bỏ rơi”.

Android hết thời

“Android là đồ ăn cắp”, Steve Jobs, CEO quá cố của Apple đã nói như thế khi được hỏi về HĐH này. “Chúng tôi sẽ dùng hết 80 tỉ USD tiền mặt trong két của chúng tôi để tiêu diệt HĐH này. Chúng tôi sẽ gây chiến tranh hạt nhân với nó”. Sự bực dọc của Jobs với Android khiến hãng công nghệ này đã lôi tất cả những hãng “dám” dùng Android ra tòa. Samsung, HTC, Motorola… là những tên tuổi bị Apple kiện ra mọi tòa án ở khắp thế giới như Anh, Đức, Úc…

Đầu năm 2011, Google tìm ra “lối đi cuối đường hầm”, đó là mua lại các bằng sáng chế. Google bí mật liên lạc với Nortel và Novell để mua lại 6.000 bằng phát minh do công ty này mua từ các nhà phát minh khác. Thương vụ nhanh chóng bị Apple phát hiện, một liên minh Apple, Microsoft, Research in Motion, Sony, AMC và Ericsson nhanh chóng chung tiền lại để “nẫng tay trên” của Google với cái giá mà Google cho là quá mắc (4,5 tỉ USD). Ngay sau đó, Google đã liên hệ với Motorola Mobility để mua lại công ty này nhằm sở hữu hàng chục nghìn bằng phát minh của “tổ sư ngành di động” tại Hoa Kì. “Thương vụ tốn của Google 12,5 tỉ USD, nó mang lại nhiều thuận lợi cho Google nhưng đi kèm theo đó là bao tai họa”, một nhà báo công nghệ nhận định trên Reuters.

Google khiến các đối tác lo ngại. Motorola Mobility là một hãng sản xuất điện thoại lừng danh. Với việc nắm trong tay một hệ điều hành mạnh đi kèm việc có thể tự mình sản xuất điện thoại. Không có lí do gì để Google không thử thời vận để trở thành một công ty sản xuất điện thoại để cạnh tranh với chính các đối tác của mình. Điều này khiến cho nhiều công ty sản xuất điện thoại từng ưu ái Android nay bỗng có các dấu hiện xa lánh Android.

Câu chuyện kết thúc

Ngay sau khi mua được Motorola Mobility, Google đã chuyển nhượng cho HTC các công nghệ và hãng này đã chiến thắng Apple trên một số mặt trận pháp lí. Tại Hoa Kì, Samsung với “viện binh” mới từ Google cũng đã được các quan tòa phán xét với các điểm thuận lợi. Hàng loạt các nhà sản xuất phần cứng dùng Android khác cũng nhanh chóng lên tiếng sẽ bảo vệ đến cùng thành quả của mình. Tuy thế, ngay sau các sự kiện trên, “điều đáng ngạc nhiên là các đối tác của Google không mặn mà gì nữa với Android”, Laptop Magazine nêu phát hiện của mình. “Cho tới nay, không có bất kì điện thoại nào hỗ trợ Android 4.0 ra đời mặc cho Google cố gắng tiếp thị về nó. Để chữa cháy, Google nhờ Samsung làm giúp cho chiếc Galaxy Nexus nhưng cũng chỉ có thế”.

“Tôi đã xúc động khi thấy máy tính bảng MIPS hoạt động trên nền tảng Android 4.0 xuất hiện trên thị trường. Giá rẻ, hiệu suất cao, đó là một thành công lớn cho người dùng thiết bị di động và là minh họa mạnh mẽ cho sự cởi mở của Android, cũng như sự đổi mới và những lợi ích và nền tảng này mang lại cho người dùng trên khắp thế giới”, giám đốc bộ phận di động của Google, Andy Rubin đã bình luận về mẫu máy tính bảng này như thế. Tuy nhiên, các điều tra cho thấy, MIPS do một công ty Trung Quốc sản xuất trong khi các nhà sản xuất hàng đầu khác về thiết bị di động không còn hứng khởi với HĐH này nữa. “Cuối năm 2010, người ta đánh giá về sự lên ngôi của Android bằng câu nhận định – đầu năm 2011 sẽ có một quân đoàn smartphone Android xuất hiện. Nay sự thảm bại của Android lại được xác định bằng câu tương tự - đầu năm 2012, một quân đoàn smartphone khác sẽ ra đời, nhưng chúng dùng Windows Phone 7”, một chuyên gia nhận định.

Theo nhà phân tích Gene Munster của Piper Jaffray, chỉ có 1,3% lượt tải trên Android Market là các ứng dụng trả tiền so với con số 13,5% số lượng tải trên App Store là trả tiền hay các ứng dụng khác trên RIM… Android đã hết thời và Google chẳng còn “hưởng lợi” gì được với nó nữa.

Theo XHTT.Bình luận

  • TTCN (14)
KR  1

nhảm nhí quá, XHTT là ai zây?
phân tích tào lao, chứng tỏ không hiểu biết j cả
vậy mà cũng đăng lên được hay thiệt

Hiếu Tròn  25905

Bài viết được đăng lại từ báo Xã hội thông tin, cứ XHTT không phải là tên tác giả.

LeoTran  8

Win8

Vậy bạn hiểu được bao nhiêu? chắc đang xài Android nên buồn buồn đây mà.

Trần Huệ  26647

Bài này đọc nội dung nó kiểu gì ấy. Cứ rời rạc chẳng ăn nhập gì cả?????

Minh Tuấn  250

Bài báo nhãm rùi chưa từng thấy.

Hoàng Tiến Dư  7

Dìm hàng Android

"Để chữa cháy, Google nhờ Samsung làm giúp cho chiếc Galaxy Nexus nhưng cũng chỉ có thế" => Đọc xong là biết muốn dìm hàng Android. Bài báo không khách quan, người viết không hiểu rõ về Android lắm.

dragonlance  291

Khó mà tàn, trừ khi có ít nhất 1 OS khác vượt trội so với android. Liệu galaxy s3 có được ưa chuộng như galaxy s2 nếu nó không dùng android? Mình chắc chắn rằng các hãng smartphone sẽ phải sẵn sàng chịu mất 1 lượng khách không nhỏ nếu muốn từ bỏ android.

bbvc  31

Copy bài này về chỉ góp phần khiến TTCN trở thành 1 trang chuyên giật tít với nội dung trống rỗng.
Theo cá nhân mình thì Android và iOS là 2 HDH thống trị lâu dài trong tương lai, còn Windows Phone chỉ chiếm 1 nhỏ trong thị phần HDH di dộng.

Valentine  78

Lấy ý kiến chủ quan của mình để phản bác cái "tít" ???

Dang Thien Uy  3

Bài báo này không đúng sự thật chút nào. Chẳng phải tất cả những smartphone được giới thiệu tại MWC 2012 đều sử dụng Android 4.0 đó sao? Từ Sony Xperia S, HTC One X đến những hãng Trung Quốc như Huawei, LTE. Qua đó ta thấy được Android ngày càng lớn mạnh và là đối thủ xứng tầm với iOS, các nhà sản xuất rất quan tâm đến hệ điều hành này. Còn Windows Phone 7 theo mình chưa đủ cơ hội để cạnh tranh...

VienNV  1

cũng khá có lý

1. Huawei - đại diện công nghệ hàng đầu thế giới tại châu Á cũng đã bắt tay vào sản xuất điện thoại Windows phone 7 song song với Android chip 4 lõi của họ.
2. Microsoft vừa ra mắt Windows phone 7.5 Tango tại Trung Quốc, phiên bản cho phép sản xuất cả những mẫu điện thoại với RAM chỉ 256MB mà vẫn chạy mượt mà => giá thành rẻ, phù hợp với thị trường vô cùng tiềm năng này.
3. Những phàn nàn về kho ứng dụng của bên thứ 3 hỗ trợ Windows phone 7 (điểm hạn chế lớn nhât) dường như đã chấm dứt hoàn toàn, bởi Marketplace đã chính thức vượt qua con số 70.000 ứng dụng chỉ trong thời gian cực ngắn, tất cả đều được MS kiểm duyệt chặt chẽ về chất lượng, hãy so với khoảng 450.000 ứng dụng "vô tội vạ" của Google play, và một điều đáng chú ý nữa là quá nửa trong số đó là free chứ ko phải đều tính phí như nhiều ng vẫn nghĩ. (có bao nhiêu bạn đã từng sử dụng trên 100 ứng dụng???)
4. Theo một nghiên cứu nhỏ mới đây cho thấy có đến 70% năng lượng pin trên máy android được sử dụng chỉ để chạy các quảng cáo đến từ các ứng dụng free, chưa kể đến dung lương data dành cho việc này, sự thật quả là khó tin phải không?
5. Microsoft đã chính thức tuyên bố thâm nhập thị trường Việt Nam nhiều tiềm năng, chỉ trong tương lai rất gần chúng ta sẽ được cầm trên tay những chiếc điện thoại Windows phone 7 tiếng Việt - một niềm vui không nhỏ cho mọi người!

Ếch Pay  783

Bài viết không khách quan, chỉ mang tính chất chủ quan của người viết bài, không hề có số liệu cụ thể nào cả mà chỉ suy diễn là nhiều.

Trần Cát Triệu  14

Suy diễn và phỏng đoán, thực tế số lượng smartphones chạy ICS đang chuẩn bị ra lò là không ít, lấy lý do gì nói là các hãng đang nghỉ chơi với Google? Apple fanboys(and girls) và Windows Phone fanboys luôn mong Android tiêu, nhưng họ không chịu mở con mắt ra mà dòm chuyện gì sẽ xảy ra nếu tất cả những gì người ta có thể mua khi nghĩ tới smartphone là iPhone only?
Số liệu gần đây cho thấy tại US Market, Android smartphones hiện chiếm 50% thị trường, tăng từ 48% quý 4 kỳ rồi. iOS nắm 30%, còn lại là Windows Phone và other OSes. Chưa thấy lý do gì Android "sắp tàn" cả.

mixclo  43

Mình đồng ý với bạn Triệu đây. Sở dĩ chưa có nhiều smartphone chạy android 4.0 vì lý do Samsung đã đạt được thỏa thuận với Google rằng trong 6 tháng đầu tiên kể từ khi chiếc Samsung Galaxy nexus được ra mắt, Samsung sẽ được độc quyền bán sản phẩm chạy android 4.0, không một nhà sản xuất nào được quyền bán thiết bị chạy 4.0 trong khoảng thời gian này cả. Đây là một ưu tiên cho nhà sản xuất điện thoại Samsung Galaxy Nexus cho Google. Chính vì vậy tác giả bài viết này mới đưa ra một nhận định chủ quan như thế. Ngay hiện tại, chúng ta đã có HTC One X chạy android 4.0 đã được ra mắt và bắt đầu cho đặt hàng tại Việt Nam. Vậy tác giả bài viết giải thích sao về điều này.

Một bài viết quá chủ quan, thiếu sự nghiên cứu kỹ lưỡng.