TTCN từng có bài so sánh 2 kho ứng dụng Google Play và Apple App Store, trong khi đó Windows Phone (WP) Marketplace lại đang tăng trưởng. Vậy đâu là sự khác biệt giữa Google Play và Windows Phone Marketplace?

1. Số người tham gia thiết kế ứng dụng

Thực sự rất khó để kết luận liệu số người tham gia thiết kế ứng dụng cho Google Play hay WP Marketplace bên nào nhiều hơn.

2. Phí thành viên

Trước khi người dùng được phép thiết kế và đưa các ứng dụng lên các chợ ứng dụng này, họ đều phải trả một khoản phí trước cho nhà phát triển. Đối với WP Marketplace, mức phí mà những người tham gia phát triển ứng dụng phải trả là 99 USD/năm, và nếu những người này muốn phát triển 100 ứng dụng miễn phí trên WP Marketplace, họ cũng phải trả 19,99 USD cho mỗi ứng dụng. Trong khi đó, Google Play chỉ yêu cầu một mức phí là 25 USD và mức phí này cũng chỉ là để chống lại hiện tượng spam trên kho ứng dụng. Ngoài ra, Google Play cũng không đòi hỏi thêm bất kì mức phí nào khác.

3. SDK và ngôn ngữ lập trình

SDK của WP là tổ hợp của các ngôn ngữ lập trình Visual Studio 2010 Express, XNA Game Studio,... Ngoài bộ lập trình SDK, Microsoft cũng cung cấp những công cụ quen thuộc của hãng tới những người lập trình như NET Framework, C++ hay Visual Basic. SDK Android có thể sử dụng các ngôn ngữ lập trình Java, C và C++. Bộ phát triển ứng dụng của Android tương thích với các HĐH Windows, Mac và cả Linux, không giống với Microsoft, bộ SDK của hãng chỉ sử dụng cho Windows mà thôi.

4. Tải ứng dụng và sự phân mảnh trong nâng cấp HĐH

Điểm khó chịu lớn nhất mà các nhà phát triển ứng dụng cho Android phải chịu đó chính là có sự phân mảnh rất lớn giữa các nền tảng Android. Rất khó để các nhà phát triển ứng dụng có thể phát triển một ứng dụng phù hợp với tất cả các phiên bản của HĐH Android. Về số lượng download, theo Android.com có hơn 2,4 triệu lượt tải ứng dụng chỉ riêng trong Q3/2011. Hơn nữa, Google cũng thay đổi tên từ Android Market thành Google Play với số lượng ứng dụng phong phú, bao gồm sách, phim, nhạc, game... trải rộng tới hơn 130 quốc gia.

Đối với WP, dường như hiện tượng phân mảnh trong nâng cấp HĐH cũng diễn ra tương tự khi có tin đồn cho rằng Windows Phone 8 (WP 8) chỉ được ra mắt vào cuối năm nay và không phải tất cả các thiết bị WP đều được nâng cấp lên WP 8.

5. Số lượng ứng dụng

Theo thống kê của AppBrain, số lượng các ứng dụng có mặt trên Google Play là 430.000 ứng dụng, trong đó có tới 311.000 ứng dụng được cung cấp hoàn toàn miễn phí (chiếm 72%).

Trong khi đó, báo cáo danh sách ứng dụng WP cho biết hiện tại trên kho ứng dụng của Microsoft có 80.000 ứng dụng, đây là một số lượng lớn khi mà kho ứng dụng này mới chỉ được phát triển trong 2 năm qua.

6. Lưu trữ đám mây

Cả Microsoft và Google đều cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây SkyDrive của Microsoft với 7 GB dung lượng miễn phí để lưu trữ những dữ liệu quan trọng đến từ tất cả các thiết bị như Windows, Mac, WP hay thậm chí là cả iPhone hay iPad.

Thay vì chỉ lưu trữ dữ liệu online, dịch vụ của Google tiến bộ hơn so với SkyDrive ở chỗ khi người dùng ghé thăm Google Play, họ có thể đồng thời xem xét cả kho âm nhạc, sách, ứng dụng, phim... của mình nếu thiết bị của họ có kết nối Internet.

7. Quản lí nội dung

Ngay từ đầu, Microsoft đã xác định sẽ đi vào thiết kế các chương trình và ứng dụng cho mục đích thương mại. Trước khi có WP, Microsoft đã từng làm việc trên nền tảng Zune rất lâu, chính vì thế mà phần mềm Zune được sử dụng cho cả WP, thực hiện chức năng quản lí tài nguyên trên PC, kết nối PC và điện thoại đồng thời còn có chức năng cài đặt các phiên bản cập nhật cho các phần mềm có trong thiết bị của người dùng.

Google Play sở hữu công cụ quản lí dựa trên nền tảng đám mây, giúp người dùng có thể quản lí các ứng dụng của mình giống như iTunes của Apple hoặc Chrome Web Store.

Như vậy, có thể thấy rằng giữa 2 chợ ứng dụng này có khá nhiều điểm tương đồng với nhau. Do ra đời trước khá lâu nên Google Play dường như đang nắm giữ lợi thế lớn hơn về số lượng ứng dụng. Mặt khác, Microsoft cũng có lợi thế của riêng mình với trình quản lí Zune và giao diện quen thuộc với phần lớn người dùng công nghệ. Hiện tại, Android đang thu hút nhiều nhà phát triển ứng dụng hơn, nhưng trong tương lai, chưa chắc Microsoft đã kém cạnh bởi hãng đang trong tiến trình thực hiện kế hoạch trả "lương" cho những người đóng góp ứng dụng cho WP Marketplace. Có thể thấy, giữa Google Play và WP Marketplace vẫn còn phải một thời gian dài nữa mới có thể xác định được ai là người thắng cuộc.

Theo Android AuthorityBình luận

  • TTCN (0)