Mảng phân phối của FPT vẫn đem lại lợi nhuận không nhỏ cho tập đoàn này. Ảnh: Internet.

Nguồn tin của ICTnews cho hay VP Telecom sẽ không phân phối điện thoại Nokia nữa mà sẽ chuyển sang phân phối cho Samsung tại Việt Nam. Tổng giám đốc VP Telecom không bình luận gì về thông tin này.

Trước đó, Nokia đã chọn 3 nhà phân phối ở 3 khục vực tại Việt Nam. Theo đó, FPT phụ trách phân phối ở khu vực miền Bắc, PetroSetco (VP Telecom) phụ trách khu vực miền Trung và Đông Nam Bộ, công ty Lucky phụ trách vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Động thái này của Nokia được cho là "chấn chỉnh" lại hệ thống phân phối sau hàng loạt các sự kiện như sự sụp đổ của hệ thống phân phối của Công ty Đông Nam và tăng cường khả năng cạnh tranh qua các kênh phân phối mới.

Nguồn tin của ICTnews cho hay VP Telecom sẽ không phân phối Nokia nữa mà sẽ chuyển sang phân phối cho Samsung tại Việt Nam. Trao đổi với ICTnews chiều ngày 22/6/2012, ông Huỳnh Văn Thi, Giám đốc điều hành của VP Telecom xác nhận là trên thị trường đang có thông tin như vậy. "Chúng tôi không bình luận gì về thông tin này trước khi có một chính sách rõ ràng" ông Huỳnh Văn Thi nói.

Chiều ngày 21/6/2012, ICTnews đã gửi câu hỏi qua email cho đại diện truyền thông của Samsung Việt Nam để xác nhận việc VP Telecom trở thành nhà phân phối của Samsung hay không? Nếu VP Telecom trở thành nhà phân phối chp Samsung có bắt buộc phải cắt hợp đồng với các hãng điện thoại khác hay không? Đại diện truyền thông của Samsung cho biết họ sẽ chuyển câu hỏi này lên người có trách nhiệm của Samsung để trả lời về vấn đề này. Tuy nhiên, đến chiều ngày 22/6, Samsung Việt Nam vẫn chưa có câu trả lời cho ICTnews về vấn đề này.

Thông tin về việc VP Telecom "bỏ rơi" Nokia được đưa ra vào đúng lúc Nokia đang trong cơn bĩ cực. Nokia vừa tuyên bố mức thua lỗ trong hai tháng gần đây cao hơn nhiều so với dự kiến. Công ty này cũng chưa thể dự đoán khi nào tình trạng này mới chấm dứt. Trong nỗ lực nhằm cắt giảm chi phí khi kinh doanh thua lỗ, Nokia cho biết sẽ cắt giảm thêm 10.000 nhân công thuộc bộ phận di động. Kế hoạch được dự tính hoàn tất vào cuối năm 2013, và có nguy cơ mọi việc sẽ không dừng lại ở đó. Cuối năm 2011, theo số liệu của hãng nghiên cứu IDC, lần đầu tiên Nokia chiếm chưa tới một nửa thị phần điện thoại di động tại quê hương Phần Lan. Theo kết quả kinh doanh Q1/2012, Nokia cũng để mất ngôi vị hãng sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới về tay Samsung. Ngoài ra, Nokia còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc kinh doanh điện thoại giá rẻ tại các thị trường mới nổi – nguồn lợi nhuận chủ yếu của công ty này . Ví dụ, tại Indonesia, thị phần của Nokia giảm từ 52% (đầu năm 2010) xuống còn 24% (đầu năm 2012), theo IDC.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc VP Telecom "bỏ rơi" Nokia có thể liên quan đến khó khăn của hãng này. Ngoài ra, một nguyên nhân có thể dẫn đến hành động trên là do địa tô hoạt động của VP Telecom hoạt động bị chia sẻ cho hai nhà phân phối là FPT và Lucky. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu việc việc VP Telecom "bỏ rơi" Nokia là chính xác thì xem ra FPT sẽ "đắc lợi". Có lẽ lúc đó, Nokia sẽ chia thêm địa tô phân phối cho FPT. Hiện mảng phân phối vẫn đang chiếm tỉ lệ doanh thu không nhỏ cho FPT.

Trước đó, Samsung cũng đã từng cho FPT là nhà phân phối của hãng này tại Việt Nam. Thế nhưng, tơ duyên Samsung - FPT đã bị "đoạn tuyệt" từ ngày 25/12/2009.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (0)