Sân vận động Olympic London.

Những hệ thống máy tính quan trọng cho Thế vận hội Olympic London 2012 đã trải qua những cuộc tấn công mạng lặp lại - nhưng chỉ từ các tin tặc (hacker) được mời tham gia vào hàng ngàn giờ kiểm tra an ninh.

Atos, công ty công nghệ hàng đầu cho các Thế vận hội mùa Đông và mùa Hè kể từ năm 2002 cho biết công ty này đã thực hiện hơn 200.000 giờ kiểm tra, trong đó tăng các cuộc tấn công mô phỏng. Tất cả những công việc này đều với mục đích bảo vệ các hệ thống sẽ cung cấp các kết quả trên các bảng điểm tại các địa điểm của Olympic, các bảng lịch trình cho các vận động viên, và thậm chí các thông tin chính thức của Olympic đến được với các nhân viên hải quan của Anh.

Công ty Atos chịu trách nhiệm cho khoảng 11.500 máy tính và nhiều server tại các vị trí trên toàn nước Anh. Bắt đầu từ tuần sau, Atos sẽ vận hành Trung tâm điều hành công nghệ Olympics - đặt tại Wharf, gần sân vận động Olympic - suốt ngày đêm sẽ giám sát theo từng giây các đe dọa mạng có thể xảy ra.

Michele Hyron, trưởng nhóm tích hợp của Atos cho biết để hỗ trợ kiểm tra những phòng vệ, Atos đã dự thảo cái gọi là "tin tặc đạo đức" (ethical hacker) - những chuyên gia có thể dự tính được các cuộc tấn công phức tạp nhờ vận dụng tri thức của tin tặc để kiểm soát các hệ thống thay cho việc hủy hoại chúng.

“Chúng tôi đang sử dụng những tin tặc đạo đức theo đó chúng tôi sử dụng các công ty bên ngoài, những con người của công ty chuyên về hoạt động này. Chúng tôi đang tự chuẩn bị về mặt kiểm tra để xử lí được tất cả các đe dọa có thể xảy ra đối với Thế vận hội”, Hyron cho biết tại trung tâm công nghệ, nơi hàng loạt các chuyên gia đã xếp hàng theo kinh nghiệm cá nhân.

Tại trung tâm công nghệ, hàng loạt chuyên gia đang làm việc theo các kinh nghiệm cá nhân.

1/3 tổng ngân sách 3,1 tỉ USD của Ban Tổ chức Thế vận hội London đã được dành cho công nghệ. Atos tính toán xử lí 2 triệu dữ liệu quan trọng trong suốt kì thế vận hội nay, cao hơn 30% so với Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

Tại Bắc Kinh, các chuyên gia đã trải qua 12 triệu vấn đề an ninh mạng tiềm tàng mỗi ngày. Hyron cho biết Atos dự báo sẽ có khoảng 12 đến 14 triệu sự kiện mỗi ngày tại Thế vận hội London, mặc dù chỉ diễn ra trong 20 ngày.

Vai trò của chúng tôi là giám sát ở thời gian thực và trong vòng vài mili giây có thể chặn bất cứ hành vi nào không bình thường - sau đó là vấn đề của cảnh sát và thực thi pháp luận để làm rõ đó là một cuộc tấn công hay không”, Phó Chủ tịch Patrick Adiba của Atos phụ trách Thế vận hội và các sự kiện lớn cho biết.

Đối với các tin tặc, một cuộc tán công huy chương vàng sẽ thắp sáng các bảng điểm Olympic với các thông điệp tích cực.

Adiba khẳng định đe dọa từ các cuộc tấn công mạng đối với toàn bộ hoạt động của Thế vận hội sẽ được kiểm soát.

Tuy nhiên, Bộ trưởng chịu trách nhiệm về khủng bố mạng, Francis Maude, đã cảnh báo hồi tháng 5 là Olympic sẽ “không là loại trừ bởi những người có ý định tấn công mạng để phá hoại Thế vận hội”.

Cho tới nay, các quan ngại tập trung chủ yếu vào giả mạo trực tuyến liên quan đến việc bán vé. Tuy nhiên, Anh cho biết cũng quan ngại mối đe dọa từ các nhóm khủng bố làm tăng các cuộc tấn công nhằm vào các lí do chính trị - xã hội.

Các cơ quan Mỹ cho biết mùa hè năm ngoái các tin tặc Iran đã đánh sập trang web của Ủy ban Olympic quốc gia của Azerbaijan.

Theo ICTPress
Bình luận

  • TTCN (0)