Kim Dotcom khẳng định không ai cảnh báo mình về việc xóa sạch dữ liệu người dùng Megaupload.

Sau khi rất vất vả mới giành lại quyền sử dụng dữ liệu trên dịch vụ lưu trữ trực tuyến MegaUpload, một tin “sét đánh” đối với những người dùng MegaUpload trước đây vừa được nhà sáng lập của dịch vụ này thông báo, toàn bộ dữ liệu đã bị xóa sạch.

Theo đó, LeaseWeb, một trong những nhà cung cấp máy chủ lưu trữ lớn nhất tại châu Âu, đã xóa sạch dữ liệu trên 630 máy chủ vốn sử dụng để lưu trữ các dữ liệu của dịch vụ MegaUpload trước đây.

“Đây là vụ ‘thảm sát’ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử Internet”, nhà sáng lập của dịch vụ MegaUpload Kim Dotcom cho biết trên trang Twitter cá nhân vào ngày hôm qua. Kèm theo đó là lời chỉ trích hành động của LeaseWeb.

Kim Dotcom khẳng định rằng LeaseWeb đã thực hiện điều này mà không hề có bất kì cảnh báo nào đối với mình. Và chỉ cho đến tận ngày hôm qua, LeaseWeb mới cho biết toàn bộ dữ liệu của MegaUpload đã bị xóa khách từ hồi tháng 2 vừa qua.

Kim Dotcom khẳng định các luật sư của MegaUpload đã liên tục yêu cầu LeaseWeb không xóa các dữ liệu của MegaUpload được lưu trữ trên máy chủ của LeaseWeb trong khi đang thực hiện các thủ tục tố tụng tại tòa án ở Mỹ.

Tuy nhiên, phía LeaseWeb đã phủ nhận các cáo buộc của Dotcom.

Theo LeaseWeb, sau khi MegaUpload bị đóng cửa vào năm 2012 vì những cáo buộc liên quan đến vi phạm bản quyền, 60 máy chủ của MegaUpload thuê tại LeaseWeb đã bị thu giữ bởi cảnh sát Mỹ và được chuyển đến Mỹ vào tháng 6/2012.

630 máy chủ khác của MegaUpload tại LeaseWeb vẫn tiếp tục được duy trì hoạt động cho đến khi phía MegaUpload ngừng trả các hóa đơn thanh toán tiền thuê các máy chủ này. Phía LeaseWeb đã tạm thời ngừng hoạt động các máy chủ này nhưng vẫn để nguyên dữ liệu chứa trên đó.

Cho đến tận tháng 1/2013, gần một năm sau khi MegaUpload bị đóng cửa, không còn ai yêu cầu hay thể hiện sự quan tâm đến dữ liệu của MegaUpload, bao gồm cả cảnh sát và các nhà điều tra. LeaseWeb đã quyết định kích hoạt trở lại các máy chủ này, xóa toàn bộ dữ liệu và cài đặt mới để cung cấp chúng cho những khách hàng khác vào hồi tháng 2 vừa qua.

“Chúng tôi đã thông báo cho MegaUpload về kế hoạch của mình khi bắt đầu sử dụng lại các máy chủ mà họ đã thuê trước đó”, De Joode, Giám đốc an ninh của LeaseWeb cho biết. “Tuy nhiên MegaUpload đã không có động thái phản hồi nào nên chúng tôi đã thực hiện quyết định của mình”.

Được biết, LeaseWeb đã phải mất cả tháng 2 để xóa hết toàn bộ các dữ liệu của MegaUpload chứa trên 630 máy chủ. Điều này nghĩa là hàng triệu dữ liệu cá nhân của người dùng MegaUpload, hàng TetraByte (TB) hình ảnh, video và các loại file khác… đã bị xóa sổ vĩnh viễn.

Phía MegaUpload vẫn một mực khẳng định LeaseWeb đã không có bất kì lời thông báo nào về quyết định xóa sạch dữ liệu trên máy chủ của họ cho đến tận ngày hôm nay.

“Việc xóa sạch dữ liệu nghĩa là LeaseWeb đã phớt lờ quyền lợi của hàng triệu người dùng MegaUpload, bởi lẽ những dữ liệu đó thuộc về họ”, Kim Dotcom cho biết.

Hiện chưa rõ MegaUpload và Kim Dotcom có tiến hành một cuộc chiến pháp lí để nhằm vào LeaseWeb hay không.

Trước đó, vào hồi đầu tháng 6 này, Toà án Tối cao New Zealand vừa cho phép nhà sáng lập Kim Dotcom lấy lại tất cả 150 TB dữ liệu của MegaUpload từ cuộc truy quét năm 2012 nhằm đóng cửa dịch vụ chia sẻ vì tội vi phạm bản quyền trực tuyến đã khiến cho những người dùng cũ của MegaUpload trước đây nuôi hi vọng về việc có thể truy cập và lấy lại những dữ liệu mà mình đã lưu trữ trên đó, nhưng giờ đây, hi vọng này đã hoàn toàn tiêu tan.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (3)
Hải Nam  30903

Thắng kiện mà không trả tiền thuê máy chủ nên bị xoá Sad

Thích Linux  175

Mong chờ bấy lâu rốt cuộc đã biết tin... buồn!

Nguyễn Hồng Khanh  20

chắc cái bọn nào đó đã gây áp lực xoá dữ liệu để người dùng khỏi down về và bọn nó cũng nhẹ bớt chuyện vi phạm bản quyền đấy mà. chơi bẩn đến thế là cùng