Smartphone đang là cái gai trong mắt các nhà sản xuất camera đơn thuần và Canon không vui vẻ gì khi chứng kiến sự bùng nổ của xu hướng chụp bằng điện thoại.

Không như Sony hay Samsung có chân trong cả hai mảng thiết bị camera và điện thoại di động, Canon và Nikon chỉ tham gia thị trường máy ảnh và in ấn - đều đang bị ảnh hưởng bởi nhu cầu chụp ảnh và chia sẻ tức thì cũng như khả năng truy cập tài liệu mọi lúc mọi nơi.

Vì thế, Canon quyết định phản công bằng chiến dịch mới với lời kêu gọi: "Đừng để những cuộc gọi chen ngang việc chụp ảnh của bạn". Các bức ảnh cho thấy khi người dùng đang mải mê chụp hình thì điện thoại đổ chuông khiến họ bị hụt mất những khoảnh khắc đẹp.

Ảnh
Chiến dịch mới của Canon.

Tuy nhiên, quan điểm của Canon có vẻ khó thuyết phục vì việc nhận cuộc gọi bất ngờ khi "sáng tác" không phải là vấn đề lớn. Hơn nữa, thời điểm này đã quá muộn để thay đổi thói quen người dùng.

Các nhà sản xuất máy ảnh từng kiêu hãnh rằng dù camera tích hợp trong điện thoại có phổ biến đến đâu thì nó cũng không tác động lớn đến công việc kinh doanh của họ bởi chất lượng hình ảnh trên điện thoại quá tệ. Đúng là thiết bị liên lạc di động nhỏ bé kia không thể khai tử được camera chuyên nghiệp nhưng chúng đã thay thế máy ảnh trong rất nhiều trường hợp. Điện thoại đang làm cho thị trường thiết bị point-and-shoot lao đao bởi Apple iPhone, Nokia Lumia hay Galaxy S4 Zoom là quá đủ với nhu cầu sử dụng chung.

Dẫn chứng mới nhất chính là việc báo Chicago Sun-Times của Mỹ đã sa thải 28 phóng viên ảnh, trong đó có cả John H. White, người đã gắn bó với báo này hàng chục năm và từng đoạt giải thưởng danh giá Pulitzer. Nguyên nhân là họ muốn đào tạo các nhà báo dùng iPhone để tác nghiệp trong quá trình viết bài, thay vì phải tốn phí thuê phóng viên ảnh riêng.

Theo Số Hóa
Bình luận

  • TTCN (2)
Lại Hữu Thiện  7

Thời gian sẽ trả lời tất cả////

Chẳng bao giờ thay thế được cả,chừng nào cái dt biến hình được thì hãy nghĩ tới chuyện đó,(nhưng cũng có thể lắm,vd như laptop đang giết dần pc,10 năm trước đâu ai nghĩ tới,giờ thì có rồi:)) )

dragonlance  291

Tất cả là vì các nhà sản xuất camera chuyên nghiệp từ lâu đến giờ quá hài lòng với các camera của mình (tưởng như thế là đủ), mà không chịu đấy mạnh nghiên cứu thêm các công nghệ mới để cải tiến nâng camera lên tầm cao hơn, các camera đời sau hơn đời trước chỉ ở thông số kĩ thuật (sensor, resolution lớn hơn,...) mà không có sáng tạo gì đặc sắc cả trong khi đó smartphone thì không ngừng cải thiện thay đổi về mọi mặt. Để vực dậy point-and-shoot camera, nên tìm cách đưa chất lượng chụp của point-and-shoot lên tầm dslr (đây không phải là không thể, Cybershot DSC RX100 đã được công nhận là có thể làm điều đó).