Theo lập luận của Cơ quan quản lí viễn thông Pháp, Skype có nghĩa vụ đăng kí như một nhà khai thác viễn thông tại Pháp và nếu không chấp hành, Skype có thể bị khép vào tội hình sự.

Skype phải đăng kí là nhà khai thác viễn thông

Ngày 12/3/2013, Cơ quan quản lí viễn thông Pháp (Arcep) tuyên bố Skype – dịch vụ nhắn tin, gọi điện miễn phí qua Internet – đang vi phạm luật pháp nước này khi không chịu tuyên bố là một nhà khai thác viễn thông.

Skype là dịch vụ nhắn tin, gọi điện miễn phí qua Internet được Microsoft mua lại từ eBay hồi năm 2011. Cũng như một số dịch vụ nhắn tin và gọi điện qua Internet khác, Skype sử dụng hệ thống VoIP (voice-over-Internet protocol) để cho phép người dùng thực hiện các cuộc hội thoại và hội nghị video qua Internet. Hiện tại đã có hàng trăm triệu người dùng Skype trên toàn cầu. Theo lập luận của Arcep, vì người dùng có thể thực hiện cuộc gọi Skype từ máy tính tới smartphone, nên “trong thực tế, Skype đang cung cấp dịch vụ gọi điện cho người dân”, hay nói cách khác, họ đang hoạt động như một nhà khai thác viễn thông điện tử.

Theo quy định của luật pháp nước Pháp, một công ty viễn thông không cần phải có giấy phép hành chính thì mới được phép hoạt động, nhưng công ty đó phải đứng ra công bố trước là một công ty viễn thông.

Cơ quan quản lí viễn thông Pháp cũng nhấn mạnh họ đã “nhiều lần” yêu cầu Skype Communications có trụ sở tại Luxembourg tuyên bố công ty như một nhà khai thác viễn thông điện tử, nhưng Skype không chấp hành, mà việc không tuân thủ pháp luật bị coi là phạm tội hình sự. Arcep đã chuyển vấn đề này cho cơ quan công tố Paris điều tra.

Arcep cho biết một công ty hoạt động với tư cách nhà mạng viễn thông phải thực hiện một số nghĩa vụ như cung cấp kết nối với số máy khẩn cấp, có phương tiện cho phép nhà chức trách thực hiện hoạt động nghe lén hợp pháp.

Trong khi đó, phía Microsoft cho hay họ đã bày tỏ với các nhà chức trách Pháp quan điểm rằng Skype không phải một nhà cung cấp dịch vụ liên lạc điện tử theo luật pháp của Pháp. Phát ngôn viên Robin Koch của Microsoft nói họ sẽ “tiếp tục làm việc với Arcep với tinh thần xây dựng” và từ chối bình luận thêm.

Các nhà mạng viễn thông lên tiếng

Theo lập luận của các công ty viễn thông Pháp, thật không công bằng khi những dịch vụ truyền thông trực tuyến như Skype hoạt động trên nền mạng viễn thông (Over-the-top, viết tắt là OTT), sử dụng nội dung và băng thông của mạng viễn thông, mà không chia sẻ doanh thu.

Ông Stéphane Richard, giám đốc điều hành của France Télécom đã phê phán lợi thế bất công mà Skype và các dịch vụ trực tuyến khác được hưởng so với các nhà mạng viễn thông phải vận chuyển dữ liệu của đối thủ mà không được chia sẻ doanh thu.

Ngày 12/03 vừa qua, France Télécom đưa ra tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng đây (hành động của Arcep) là bước tích cực đầu tiên hướng tới một môi trường pháp lí công bằng hơn, xung quanh hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ OTT”.

Nếu một công ty đăng kí như nhà mạng viễn thông tại Pháp, họ phải chịu thuế đối với khoản thu nhập mà họ kiếm được tại Pháp. Tuy nhiên, phát ngôn viên Jean-François Hernandez của Arcep nhấn mạnh rằng Arcep yêu cầu Skype đăng kí như một công ty viễn thông không phải vì nghĩa vụ nộp thuế, vì thực chất đây không phải chức năng của cơ quan này. Đơn giản vì “nếu bạn hoạt động như một nhà mạng của Pháp, bạn phải đăng kí như một nhà mạng”, phát ngôn viên này nói.

Trước khi đưa ra tuyên bố điều tra Skype, Pháp đã có nhiều hành động khác nhằm vào các công ty truyền thông toàn cầu giống như Skype. Ngày 20/02/2013, một cuộc nghiên cứu được tiến hành dưới sự ủy nhiệm của chính phủ Tổng thống Pháp François Hollande đã yêu cầu đánh thuế hoạt động thu thập dữ liệu cá nhân của các công ty Internet.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (0)