Nhiều smartphone chính hãng liên tục giảm giá trong quãng thời gian giáp Tết.

"Hàng hot thì không có, hàng bán chậm nằm đầy kho. Chỉ cần máy xuống giá là đại lí méo mặt” – đại diện một nhà bán lẻ chia sẻ.

Nếu như phần lớn người dùng – những người có nhu cầu mua sắm smartphone – đang hân hoan vì những màn giảm giá sản phẩm liên tục thì đại lí lại đang đau đầu vì vấn đề trên. “Các hãng đang lao vào cuộc cạnh tranh khốc liệt nên liên tục hạ giá để xả hàng. Giá smartphone liên tục thay đổi khiến đại lí rất mệt. Hàng ‘hot’ thì không có, model bán chậm nằm đầy kho, nếu xuống giá là đại lí méo mặt”, đại diện một nhà bán lẻ lớn tại TP.HCM chia sẻ.

Việc HTC bán lại mẫu Windows Phone 8X là ví dụ tiêu biểu việc các đại lí khó khăn trong việc kiếm hàng. Hãng cho giảm giá sản phẩm gần 10 triệu đồng (từ 13,8 xuống còn 4,45 triệu) dẫn đến việc nhu cầu thị trường lên cao. Trong khi đó, lượng máy nhập về lại nhỏ giọt và không đáp ứng đủ dẫn đến tình trạng cháy hàng. Nhiều khách hàng dù đặt trước sản phẩm vẫn không có máy đúng ngày hẹn nên tỏ ra bức xúc với đại lí.

Theo các nhà bán lẻ lớn tại TP.HCM, số lượng các model bán tốt trên thị trường hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong năm 2013, gần cả trăm smartphone xuất hiện. Số lượng model nằm chờ trên kệ hàng cuối năm nhiều, nhưng người dùng chỉ chú ý một số model giá thấp hay vừa giảm.

Dù nhiều mẫu điện thoại chính hãng liên tục hạ giá, thị trường smartphone dịp cận Tết vẫn chưa sôi động. Một số đại lí cho biết, đến ngày 21/12 âm lịch, lượng khách đến mua vẫn khá thưa thớt, doanh số tăng khoảng 15-20% so với vài tháng trước đây.

Theo các chủ hàng, đây vẫn chưa phải thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân lên cao nhất. Theo đó, khoảng thời gian 5 ngày trước Tết (từ 25 đến 29 âm lịch) mới là lúc lượng người mua tập trung đông nhất. Ngoài ra, trong các năm trước, ra Tết nhu cầu người mua điện thoại vẫn còn cao.

Ảnh
HTC 8X vừa hạ giá đang là tâm điểm của thị trường di động cuối năm. Ảnh: Cnet.

Thời điểm smartphone hạ giá

Nhiều nhà sản xuất liên tục "tung chiêu" trong tuần cuối cùng trước Tết. Ngoài 8X, HTC cũng cho điều chỉnh giá bán của hàng loạt sản phẩm trung và cao cấp. Bản HTC One 32 GB được hạ giá 500.000 đồng, xuống còn 14 triệu.

Trong khi đó, mẫu Desire 700 dù mới bán ra thị trường cũng đã giảm 1 triệu, xuống còn 8,9 triệu đồng. Trước đó, HTC cũng đã cho bán lại mẫu điện thoại 8S với giá 3,3 triệu đồng, cạnh tranh quyết liệt với các mẫu Lumia giá rẻ như 520, 525 của Nokia. Trong khi đó, Nokia cũng vừa công bố giảm giá 2 triệu đồng cho Lumia 925. Từ ngày 20/1, sản phẩm này được niêm yết mức 8,9 triệu đồng.Trước đó, Samsung cũng cho công bố giảm giá hàng loạt mẫu Galaxy, trong đó có những smartphone tầm trung như Galaxy Trend, Core và Win.

Riêng Sony đã sớm đón đầu thị trường từ tháng 12 dương lịch bằng cách giảm hàng loạt sản phẩm như Xperia Z1, Xperia Z, SP, ZR. Đặc biệt, màn hạ giá 4 triệu đồng cho mẫu phablet Xperia Z Ultra từng gây sốc trên thị trường.

Theo ZingBình luận

  • TTCN (0)