Nếu như bạn vẫn đang sử dụng hệ điều hành Windows PC trong máy tính gia đình hoặc nơi làm, bạn không phải cảm thấy "cô đơn". Dù cho đã phát hành 12 năm, WIndows XP vẫn đang chạy trên hơn 25% tổng số PC của cả thế giới.

Với những hệ thống XP này, có hai khả năng có thể xảy ra, hoặc là máy tính bạn đang dùng đã rất cũ rồi - việc nâng cấp lên phần cứng mới là tất yếu. Trong trường hợp còn lại, dù phần cứng chưa cũ, nhưng việc XP không được hỗ trợ và vá lỗi từ Microsoft nữa đồng nghĩa với việc nguy cơ bạn bị hacker, virus, các hiểm họa bảo mật tấn công sẽ tăng lên gấp bội. Đó là chưa kể việc hệ thống có thể vận hành không ổn định, bị treo, bị trục trặc mà bạn không thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính hãng được nữa. Không có gì đảm bảo các giải pháp từ bên thứ ba sẽ ít tốn kém.

Dưới đây là những lựa chọn giúp bạn tiếp cận với Windows 8 hoặc một hệ điều hành thay thế khác, từ rẻ tiền cho đến cao cấp, để bạn tham khảo. Suy cho cùng, đã đến lúc người dùng cần phải thay đổi để tự bảo vệ mình và giúp mình được hưởng những trải nghiệm hiện đại hơn.

1. Acer Chromebook C720p

Với giá bán 299 USD, đây là một công cụ vừa túi tiền để bạn có thể tận hưởng các tiện ích mà mạng Internet mang lại. Về cơ bản, Chromebook là một cỗ PC hiệu năng thấp, cài hệ điều hành riêng mang tên Chrome do Google tự phát triển. Và vì là sản phẩm của Google nên công năng của Chrome chỉ bó hẹp chủ yếu trong các nhiệm vụ liên quan đến online như Gmail, Facebook hay các ứng dụng đám mây chứ không được đa năng, phong phú như Windows 8. Tuy nhiên bù lại, Acer đã xoay xở để trang bị cho C720p một màn hình cảm ứng, giúp sản phẩm ghi điểm mạnh mẽ.

2. Lenovo ThinkPad 8, $399

Được CNET đánh giá là một "mẫu máy tính bảng Windows hoàn thiện với thiết kế sắc sảo", Lenovo ThinkPad 8 là lựa chọn đáng cân nhắc cho những ai vẫn tin dùng Windows nhưng ở một tầm giá chấp nhận được. ThinkPad 8 sở hữu kết cấu chắc chắn, độ bền cao và một cover tùy chọn hỗ trợ tính năng chụp ảnh tối đa. Khi kết nối tablet này với bàn phím, màn hình và chuột ngoại vi, máy sẽ trở thành một chiếc desktop cơ bản tương đối mạnh. Giá bán của nó vào khoảng 8,2 triệu đồng.

3. Acer Aspire E1-472G, $599

Cao cấp hơn một chút là Aspire E1 của Acer, một mẫu máy tính xách tay có mức giá hoàn toàn mềm mại (khoảng 12,6 triệu đồng) nhưng cấu hình và tính năng thực sự nổi bật trong các laptop đồng hạng. Đó là nhờ Acer đã trang bị cho máy card đồ họa Nvidia riêng biệt, giúp E1 bắt kịp những tựa game PC đời mới mà Windows XP bó tay.

4. HP Spectre 13t-3000 Ultrabook, 999 USD

Một mẫu laptop được đánh giá là hấp dẫn ở hầu hết các phương diện, đó chính là miêu tả ngắn gọn nhưng chính xác về HP Spectre 13.

Đây là một gương mặt đại diện tiêu biểu cho ultrabook 13-inch, với thiết kế siêu mỏng, gọn nhẹ, màn hình cảm ứng cực sáng, loa ổn và touch-pad siêu rộng rãi, phục vụ tất cả các tính năng cảm ứng chuyển động ở Windows 8. Giá bán của nó khoảng hơn 21 triệu đồng.

5. Lenovo Yoga 2 Pro, $999

Có cùng mức giá với HP Spectre là một thiết bị lai cao cấp do Lenovo sản xuất. Người dùng Windows XP có thể vẫn đang vò đầu bứt tai khi nghe nói đến ý tưởng "thiết bị lai", một nửa laptop và một nửa là máy tính bảng. Nhưng khi tiếp xúc với Yoga 2 Pro, mọi cảm giác nghi ngại ban đầu sẽ dễ dàng bị cuốn trôi, bởi con máy này hoàn toàn không hi sinh những ưu điểm của laptop trong khi lại bổ sung được màn hình siêu phân giải và sự tiện lợi của tablet.

6. Apple MacBook Air (13-inch), $1,099

Nếu như đã chán sử dụng Windows, bạn có thể thử nghiệm một lựa chọn hoàn toàn khác như MacOS trên MacBook Air. Đây sẽ là một sự nhảy tàu thực sự, từ hệ điều hành đến trải nghiệm và phần cứng. Nhược điểm của nó là giá thành khá cao, và bạn sẽ phải mất thời gian để làm quen từ đầu với tất cả các công năng của máy.

7. Asus G750, $2,999

Một quái vật game khiến cho máy chơi game cầm tay chuyên biệt (game console) phải hổ thẹn - đó chính là Asus G750. Nếu như bạn đã mắc kẹt với laptop Windows XP quá lâu và muốn một sự nhảy vọt thực sự về hiệu năng (tiền nong không thành vấn đề), hãy lựa chọn sản phẩm này không chút chần chừ. Cỗ laptop chơi game cao cấp có giá lên tới hơn 60 triệu này của Asus mang đến cho bạn card đồ họa Nvidia xuất sắc nhất hiện nay (GeForce GTX 880M) và những điểm số benchmark hoàn toàn tương xứng với giá tiền.

Theo Vietnamnet
Bình luận

  • TTCN (0)