Tại đây, các chuyên viên của AAIB, những người được xem những chuyên gia xuất sắc của lĩnh vực phân tích tai nạn hàng không sẽ tải về các dữ liệu từ hộp đen, gồm dữ liệu của máy ghi âm giọng nói và dữ liệu chuyến bay. Quá trình này sẽ không mất nhiều thời gian.

Một phát ngôn viên của Bộ Giao thông Anh, cơ quan quản lí AAIB từ năm 2002, cho biết tùy thuộc vào mức độ hư hại của hộp đen mà các chuyên gia có thể lấy thông tin từ nó trong vòng 24 giờ, các dự liệu sẽ được sử dụng trong công tác điều tra.

Nhiệm vụ phân tích dữ liệu từ hộp đen dù quan trọng, nhưng cũng chỉ là một phần nhỏ trong tổng thể những việc phải làm để xác định chính xác những gì đã xảy ra với các chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines.

Các dữ liệu ghi âm có thời lượng khoảng 2 giờ, nội dung là những âm thanh xuất hiện trong buồng lái. Các chuyên gia sẽ không chỉ phân tích những gì phi công chính và phi công phụ nói, mà còn phân tích âm thanh của thiết bị báo hiệu, cũng như âm thanh có thể có của một vụ nổ.

Trong trường hợp MH17 bị trúng một tên lửa thì dường như những xử lí của phi công không có ý nghĩa gì nhưng tất cả mọi thứ phải được phân tích kĩ lưỡng.

Các dự liệu ghi âm trong hộp đen được bao bọc bởi một lớp kim loại bảo vệ và chất liệu cách nhiệt, chứa toàn bộ dữ liệu có giá trị của một chuyến bay mà tổng dung lượng của nó có thể đạt đến vài terabyte (TB), mỗi TB bằng khoảng 1024 gigabyte (GB) dữ liệu.

Dung lượng vài TB có thể được lấy ra từ hộp đen rất nhanh nhưng có thể phải mất đến vài tuần để xử lí. Các dữ liệu âm thanh này sẽ được phân tích song song với những gì còn sót lại của MH17 đã được thu thập trước đó.

Hộp đen đã nằm trong tay phe li khai thân Nga trước khi được chuyển giao cho các nhà điều tra Malaysia. Các chuyên gia cho rằng sẽ cực kì khó khăn nếu muốn thay đổi dữ liệu vì các thẻ nhớ được sử dụng trong các máy ghi âm có số seri khớp với máy ghi âm để không ai có thể đánh tráo.

Trong vụ rơi máy bay Airbus A330 số hiệu 447 của hãng hàng không Pháp Air France khiến 228 người thiệt mạng ở Đại Tây Dương vào ngày 1/6/2009, toàn bộ các báo cáo đã được công bố 1 năm sau khi hộp đen được trục vớt từ đáy đại dương. Máy bay này bị rơi khi đang trên đường đi từ Rio de Janeiro đến Paris.

Theo Một Thế Giới.
Bình luận

  • TTCN (0)