Trận động đất có độ lớn 4,0 độ richter, tại vị trí có tọa độ 21,598 độ vĩ Bắc, 103,969 độ kinh Đông, tức khu vực huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lí địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên, điều đáng chú ý, đây là trận động đất thứ 5 xảy ra tại Mường La chỉ trong vòng 1 tháng qua (kể từ ngày 19/7).

Trong số 5 trận động đất đó, trận đầu tiên cường độ 4,3 độ richter đã lan truyền chấn động tới tận Thủ đô Hà Nội. Nhiều người dân ở các tòa nhà cao tầng tại Hà Nội đã cảm nhận được rung động nhẹ.

Ngay sau khi được thông báo thông tin về trận động đất mới nhất tại Sơn La trên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đề nghị Bộ KH-CN, Bộ Tài nguyên và môi trường nghiên cứu mối liên quan giữa động đất và biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định, gần đây, biến đổi khí hậu xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều hơn tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo Phó Thủ tướng, về mặt khoa học, dù chưa chứng minh được có mối liên quan giữa biến đổi khí hậu và động đất nhưng cùng với các hiện tượng thời tiết ngày càng cực đoan, dường như động đất cũng có sự liên quan đến biến đổi khí hậu.

“Động đất ngày càng xảy ra thường xuyên hơn, nếu chúng ta không dự báo, xem xét và có giải pháp thì khá gay go", Phó Thủ tướng nói.

Theo Khám Phá.
Bình luận

  • TTCN (0)