Thông tin 100% mẫu mì tôm chứa axit oxalic khiến dư luận hết sức bàng hoàng.

Chúng tôi xin đăng lại bài viết trên báo Giáo Dục, phỏng vấn GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM, tác giả nghiên cứu trên.

Sau khi đưa ra kết luận "100% mì tôm chứa chất axit oxalic có thể gây sỏi thận" từ cuộc phân tích 62 mẫu mì tôm (trong nước lẫn nhập khẩu) kéo dài gần 6 tháng (cuối tháng 6 đến ngày 10/12/2013) gây nên sự hoang mang lớn trong người tiêu dùng, GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng KHCN của Công ty Dịch vụ KHCN Sắc Ký Hải Đăng chính thức lên tiếng về thông tin này.

Theo đó, qua trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn khẳng định: “Đúng là 100% mẫu mì tôm (62/62 mẫu) kiểm tra acid oxalic tại Công ty Dịch vụ KHCN Sắc Ký Hải Đăng đều có axit oxalic với nồng độ khoảng 30,8 - 449 ppm, tập trung nhiều nhất trong khoảng 100-200 ppm”.

Tuy nhiên GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn khẳng định, ông không thêm cụm từ "mì tôm có acid oxalic cao dễ gây sỏi thận" như báo chí đưa tin.

GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn cho biết, khởi nguồn của nghiên cứu này là do khách hàng, trong đó có cơ quan chức năng mang đến Công ty Dịch vụ KHCN Sắc Ký Hải Đăng đề nghị kiểm tra axit oxalic chứ không nằm trong một chương trình nghiên cứu nào của Sắc Ký Hải Đăng.

Ảnh
GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Hội Y tế Công cộng TP HCM người công bố thông tin 100% mẫu mì tôm chứa chất acid oxalic tại một Hội thảo An toàn thực phẩm tại TP.HCM. Ảnh: Thời đại xanh.

Khi PV hỏi về các nhãn hàng mì ăn liền mà Sắc Ký Hải Đăng lấy mẫu phân tích, GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn cho biết: “Trên nguyên tắc, chỉ có cơ quan chức năng mới có quyền công bố, còn phòng kiểm nghiệm không được phép công bố tên hãng sản xuất”.

Theo GS Sơn, trong tự nhiên mì làm từ bột mì, mà bột mì có sẵn acid oxalic tự nhiên. Số liệu khoa học cũng đã công bố, tùy theo lúa mì, thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu nơi trồng, hàm lượng axit oxalic trong lúa mì có thể đến 700 ppm.

“Do đó đương nhiên, mì làm từ bột mì có axit oxalic và hàm lượng bao nhiêu còn tùy theo cách chế biến. Tôi cũng nhấn mạnh không phải chỉ có mì ở Việt Nam là có axit oxalic mà là khắp thế giới, nơi nào làm mì từ bột mì hay mở rộng ra thực phẩm nào làm từ bột mì đều có axit oxalic”, GS Sơn nói.

Hiện người ta chia ra 4 loại thực phẩm có axit oxalic: Thực phẩm có rất nhiều axit oxalic (vài ngàn đến vài chục ngàn ppm) như khế, rau dền,... Thưc phẩm có nhiều axit oxalic (đến vài ngàn ppm) như măng, nhiều loại hạt như hạt điều rang, hạt hạnh nhân rang...; Thực phẩm có axit oxalic trung bình (vài trăm ppm) như lúa mì và thực phẩm có rất ít axit oxalic (vài ppm đến vài chục ppm) như gạo...

Axit oxalic vào cơ thể có xu hướng kết tủa khi gặp dinh dưỡng có chứa canxi. Nếu sử dụng lâu dài thực phẩm có chứa axit oxalic, sự kết tủa này sẽ có hại cho thận, gây sỏi thận hoặc đọng lại các khớp xương.

Tuy nhiên, GS Sơn cho rằng không phải cứ ăn thực phẩm giàu axit oxalic là bị sỏi thận vì còn phải tùy thuộc cơ địa của mỗi người.

“Từ xưa đến nay, ta ăn biết bao nhiêu rau củ quả có nhiều axit oxalic, nhưng số trường hợp bị sỏi thận theo tài liệu y học là rất ít, nghiên cứu in vivo trên người cũng còn khá ít để có thể kết luận. Tất nhiên, những người có yếu tố di truyền hay tiền sử sỏi thận và trẻ con không nên dùng rau củ quả có nhiều axit oxalic, chỉ là nguyên tắc phòng ngừa”, GS Sơn nhấn mạnh.

GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn lí giải, vấn đề chính khi ông đưa ra thông tin axit oxalic là do theo quy định của Việt Nam, axit oxalic không nằm trong danh sách phụ gia thực phẩm cho phép, do đó người sản xuất không được cho thêm axit oxalic tổng hợp vào một số loại thực phẩm như bún, bánh phở nhằm tẩy trắng.

“Riêng với trường hợp mì tôm, không có vấn đề tẩy trắng, cho nên không có vấn đề người sản xuất thêm axit oxalic vào mì”, GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn cho biết thêm.

Theo Giaoduc.



Bình luận

  • TTCN (0)