Một kĩ sư người Hà Lan là Arnold van Dalen đã phát minh ra chiếc xe đạp mang tên Maxun One giúp ông có thể đạp xe trên những vùng đồi núi một cách dễ dàng mà không tốn quá nhiều sức. Xe có thể đi ở vận tốc 22 km/h và không cần dùng đến pin.

Để làm điều đó, Maxun One được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời ở phía trước và sau. Mỗi tấm có chiều dài 0,5 mét. Chúng được dùng để cung cấp năng lượng cho xe khi phương tiện di chuyển. Về lí thuyết, những tấm pin sẽ sạc thường xuyên nên chiếc xe không bao giờ hết năng lượng. Ông Dalen cho biết nó đã đi được 1609 km trong suốt 3 tháng qua và sẽ được đem tham dự kỉ lục Guinness vào năm tới.

Xe đã được cấp phép và chỉ có 50 chiếc được bán ra với giá 126.000 USD. Dalen đã thử nghiệm với những tấm pin có kích thước khác nhau trước khi chọn ra những tấm đủ lớn để cung cấp năng lượng cho phương tiện, nhưng cũng không quá cồng kềnh khi di chuyển trong điều kiện giao thông đông đúc.

“Tôi tưởng tượng sẽ rất tuyệt vời khi ngồi trên chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời mà không cần đạp, cảm giác như đang lướt trong gió. Nhiều người trong lĩnh vực này đã nói với tôi rằng một chiếc xe đạp như vậy là không thể nhưng điều đó không làm tôi nhụt chí, thậm chí, tôi càng có thêm động lực để tiếp tục công việc của mình. Từ đó cho thấy sức mạnh của năng lượng mặt trời. Thoạt nhìn, những tấm pin có vẻ cồng kềnh và tốn diện tích nhưng trên thực tế, có thể dễ dàng xử lí khi di chuyển trên đường và chúng hoạt động tốt ngay cả trong những ngày nhiều mây”, Ông chia sẻ.

Theo Sống Mới.
Bình luận

  • TTCN (0)