Nguyễn Thị Thùy Trang (ảnh nhỏ) và bộ lọc nước bằng đất sét nung - Ảnh: Lê Thanh.

Thùy Trang chia sẻ: “Để có nguồn nước ngầm sạch sử dụng, ở một số huyện ngoại thành TP.HCM người dân thường dùng các biện pháp truyền thống như lắng vôi, tro, phèn chua hoặc sử dụng các thiết bị lọc nước nhập từ nước ngoài, hóa chất đắt tiền để khử phèn, rất tốn kém và không phù hợp với điều kiện kinh tế ở nông thôn.

Xuất phát từ thực tế này, mình nghiên cứu và tạo ra bộ lọc nước bằng đất sét nung nhằm xử lí nước ngầm bị nhiễm phèn để giúp bà con có được nguồn nước sạch sử dụng thoải mái mà ít tốn kém”.

Nguyên liệu chính để làm ra bộ lọc nước là đất sét và mùn cưa. Đây là nguồn nguyên liệu phong phú, rẻ tiền nhưng có hiệu suất xử lí lọc nước cao và phù hợp với điều kiện kinh tế ở nông thôn. Theo đó, đất sét và mùn cưa cho vào nước trộn lại với nhau theo tỉ lệ nhất định rồi tạo thành những cái chậu hoặc những vật dụng có hình dáng theo sở thích, sau đó đem nung thành những sản phẩm đồ gốm. Khi sản phẩm đem nung thì mùn cưa cháy hết để lại những lỗ rỗng li ti có khả năng làm tăng diện tích tiếp xúc, tăng hiệu suất xử lí lọc nước nhiễm phèn.

“Mình đã lấy mẫu nước giếng bị nhiễm phèn vượt quá quy chuẩn cho phép tại khu vực dân cư xã Lê Minh Xuân và xã Phong Phú thuộc H.Bình Chánh, TP.HCM để thí nghiệm với bộ lọc này. Sau khi xử lí bằng bộ lọc thì mẫu nước đạt hiệu suất trên 99%. Ngoài khả năng xử lí nước bị nhiễm phèn, bộ lọc này còn có khả năng xử lí được các chỉ tiêu như clo, độ đục, mùi hôi trong nước…”, Trang khẳng định.

Theo tính toán, với gia đình có 3 người, lượng nước sử dụng hằng ngày khoảng 100 lít thì chỉ cần khoảng 5 bộ lọc (5.000 đồng/bộ) là đủ nước dùng. Sau khi sử dụng khoảng 3, 4 tháng có thể rửa bộ lọc và tái sử dụng được nhiều lần.

Tiến sĩ Tô Thị Hiền, Trưởng khoa Môi trường - Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, đánh giá: “Bộ lọc có khả năng xử lí phèn rất tốt so với các phương pháp hiện tại mà người dân ở những vùng có nguồn nước nhiễm phèn đang áp dụng. Cụ thể, khả năng xử lí sắt đạt hiệu suất rất cao và mẫu nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ngoài ra, bộ lọc cũng xử lí khá tốt các ion ammonium, chloride, độ đục, độ cứng... Với khả năng xử lí tốt phèn sắt như thế thì việc ứng dụng bộ lọc đất sét nung vào việc xử lí nước vùng nông thôn nhiễm phèn là hoàn toàn khả thi. Hơn nữa, phương pháp chế tạo bộ lọc đơn giản nên chi phí khá thấp, phù hợp với người dân vùng nông thôn”.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)