Khóa iCloud để tránh kẻ gian xâm nhập máy và tìm lại iPhone dựa trên GPS, nhưng người dùng iPhone tại Việt Nam thường không được trả lại máy.

Chia sẻ câu chuyện của mình trên trang cá nhân, một bạn trẻ tên Hà My ở Hà Nội, cho biết mình đã làm mất túi xách trong đêm Noel vừa qua. Trong đó có nhiều giấy tờ quan trọng và một chiếc iPhone.

Theo lời kể của Hà My, ngay sau bị mất máy và giấy tờ, My đã khóa máy từ xa và nhắn tin vào chiếc iPhone 5S với nội dung: "Làm ơn giúp đưa lại mình giấy tờ trong túi, mình biết bạn đang ở gần phố Dịch Vọng, mình không muốn nhờ công an tìm nên bạn làm ơn liên lạc lại cho mình vào số ...."

Sau đó, một người lạ mặt nhặt được chiếc túi xách và liên lạc lại với Mi, giả vờ nói sẽ trả lại toàn bộ nếu My chịu cung cấp... mật khẩu iCloud để mở khóa iPhone.

Nghi ngờ người trên có ý định lừa chiếm đoạt iPhone của mình, My đã cố gắng thuyết phục để được chuộc toàn bộ với giá 5 triệu đồng. My cho biết trong túi xách có những giấy tờ quan trọng, nếu thiếu, cô không thể nhập cảnh vào Singapore vào ngày hôm sau.

Ảnh
Một trong những tin nhắn trao đổi giữa Hà My và người nhặt được chiếc iPhone.

Biết chủ chiếc túi xách là một du học sinh, sau nhiều tin nhắn vòng vo, người lạ đã nói thẳng ra là sẽ lấy chiếc iPhone, còn giấy tờ sẽ trả lại nếu My chịu nhắn cho mật khẩu mở khóa iCloud trên iPhone.

Quá bức xúc với cách suy nghĩ và hành động của người này, Hà My đã tăng toàn bộ nội dung tin nhắn. Nội dung những đoạn tin nhắn qua lại cho thấy người lạ không có ý định trả lại iPhone và giấy tờ cho người bị mất mà còn coi hành động này như một sự may mắn và... bình thường ở Việt Nam. "Bạn nói công an á. Xin lỗi mình không ăn trộm mà mình đang mặc cả. Việt Nam mà bạn!", người này giải thích.

Hiện tại, Hà My đã phải hoãn chuyến bay đến Singapore vì mất giấy tờ, thẻ ngân hàng, hộ chiếu.

Đây không phải là lần đầu tiên một vụ việc như trên xảy ra tại Việt Nam. Cách đây không lâu, chị H.P, một người dùng tại TP.HCM cũng làm mất iPhone và người nhặt được đã chủ động gọi điện đến số liên lạc phụ của chị P để... hỏi xin mật khẩu mở máy thay vì tìm đến khổ chủ để trả lại.

Giống như chị P, anh Nguyễn Ngọc Nhân, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM cũng gặp phải tình huống trớ trêu khi chiếc iPhone mà anh đánh rơi đã "lưu lạc" đến một tiệm cầm đồ ở quận 4. Người mua lại chiếc iPhone đó cũng liên lạc với anh để xin mật khẩu iCloud.

iCloud là một tính năng bảo mật được Apple áp dụng từ iOS 7 trở về sau. Với một Apple ID trên iPhone, người dùng có thể cài đặt thêm một tài khoản iCloud để quản lí dữ liệu: tin nhắn, danh bạ, email, hình ảnh,... trên ổ cứng đám mây, cũng như truy tìm lại iPhone của mình khi bị mất cắp thông qua định vị GPS.

Theo anh Nguyễn Tấn Khoa, kĩ thuật viên tại một cửa hàng ở Q.10, TP.HCM, khóa iCloud là việc mà người dùng iPhone nên làm để phòng ngừa trường hợp mất máy, có thể dùng tính năng Find My iPhone để dò ra địa điểm của máy cũng như khóa máy từ xa. "Không nhiều trường hợp lấy lại được iPhone tại Việt Nam, nhưng cài tài khoản iCloud trên iPhone để định vị và thương lượng vẫn là một giải pháp thà có hơn không", anh Khoa cho biết.

Theo Zing.
Bình luận

  • TTCN (0)