USB đang là chuẩn kết nối rất phổ biến hiện nay trên PC cũng như laptop, tuy nhiên với việc xuất hiện những lựa chọn khác như kết nối Thunderbolt với tốc độ tải dữ liệu cao hơn gấp nhiều lần, cùng với việc các dòng laptop ngày càng mỏng hơn đã khiến chuẩn USB đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chính vì vậy mà USB Implementers Inc đã phát triển chuẩn kết nối USB 3.1 mới với những ưu điểm vượt trội so với USB 3.0 trước đó.

USB 3.1 còn được gọi là USB Type-C, so với chuẩn USB Type-A hiện này thì kích thước đầu kết nối của nó nhỏ hơn khá nhiều. Nhờ đó mà chuẩn USB mới này có thể phù hợp với những dòng laptop siêu mỏng mới, mà có độ dày chỉ từ 15mm trở xuống.

USB 3.1 cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều, không chỉ ở khả năng truyền tải dữ liệu. Mà USB 3.1 sẽ có khả năng tải điện năng lên tới 100 wat. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể sạc các thiết bị ngoại vi bằng cáp USB nhanh hơn rất nhiều. Thậm chí nó có đủ khả năng để sạc cả laptop và hứa hẹn có thể thay thế các adapter chuyên dụng hiện nay trên laptop.

Điểm vượt trội nhất của chuẩn USB 3.1 chính là tốc độ truyền dữ liệu, theo lí thuyết thì tốc độ này có thể lên đến 10 gigabit mỗi giây. Mặc dù thử nghiệm thực tế trên một bo mạch chủ MSI trang bị chuẩn kết nối USB 3.1 cho thấy tốc độ thực tế là chỉ 700 megabit mỗi giây. Tuy nhiên đó là một con số ấn tượng, tốc độ truyền dữ liệu như vậy là nhanh hơn 70% so với chuẩn USB 3.0 trước đó và cao hơn bất kì một ổ cứng SSD gắn ngoài kết nối qua USB.

Rõ ràng USB 3.1 có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với chuẩn USB 3.0 trước đó. Mặc dù vậy tốc độ truyền dữ liệu của USB 3.1 vẫn chỉ là bằng với chuẩn kết nối Thunderbolt và kém hơn so với Thunderbolt 2. Tuy nhiên USB vẫn sẽ là chuẩn kết nối phổ biến nhất và chúng ta có thể hi vọng USB 3.1 sẽ có thể tương thích ngược với các chuẩn USB 3.0 và 2.0 trước đây.

Theo Genk. Nguồn Digitaltrends.
Bình luận

  • TTCN (0)