Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chủ trì họp Công bố Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2015. ẢNh: N. N

Theo ông Đỗ Tiến Dũng - Giám đốc Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia, từ ngày 6/3 đến hết ngày 18/4/2015, các cá nhân nộp hồ sơ đăng kí xét Giải thưởng Tạ Quang Bửu cho cơ quan thường trực của Giải thưởng là Quỹ này. Công tác xét giải thưởng sẽ được tiến hành từ ngày 20/4 - 15/5/2015 và lễ trao giải sẽ diễn ra trong tháng 5/2015.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2015 có nhiều nét mới. Cụ thể, giải thưởng xét tặng cho các công trình nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kĩ thuật. Trong đó bao gồm: Khoa học tự nhiên (Toán học, khoa học máy tính và thông tin, vật lí, hóa học, các khoa học trái đất và môi trường liên quan, sinh học, khoa học tự nhiên); Khoa học kĩ thuật và công nghệ; Khoa học y, dược; Khoa học nông nghiệp... Phạm vi điều chỉnh của giải thưởng năm nay khác nhiều so với năm 2015.

Cơ cấu giải thưởng từ 1 - 3 giải dành cho tác giả của công trình khoa học. Một giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ dưới 35 tuổi thay vì dưới 30 tuổi như năm trước.

Tiêu chuẩn đối với giải thưởng này: Công trình khoa học được xét tặng đáp ứng các tiêu chuẩn như được thực hiện tại Việt Nam. Công bố trước ít nhất một năm và không quá 5 năm trên các tạp chí khoa học chuyên ngành quốc tế tính đến thời điểm kết thúc nhận hồ sơ đề nghị xét tặng giải thưởng.

Được đăng kí lưu giữ kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN theo quy định của pháp luậttrong trường hợp công trình khoa học là kết quả của nhiệm vụ KH&CN có sử dụng hoặc nhận hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước.

Các công trình được đề cử hoặc ứng cử không vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 78/2014/NĐ-CP ngày 30/7/2014 của Chính phủ về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN.

Cũng theo ông Dũng, giải thưởng năm nay xét tặng cho các nhà khoa học sẽ không còn tính tới yếu tố cống hiến và việc các nhà khoa học đề xuất, đã có giải thưởng về khoa học cơ bản, cũng nên tôn vinh các nhà khoa học ở các nghiên cứu, ứng dụngvề KH&CN. Các nhà khoa học đề xuất, nên có Giải thưởng Trần Đại Nghĩa. Ông Dũng cho rằng, trong nhiều giải thưởng khác về KH&CN đã có các giải dành cho các nhà khoa học về nghiên cứu, khoa học công nghệ ứng dụng. Vì thế sẽ phải nghiên cứu, xem xét kĩ trước khi quyết định có tổ chức thành Giải thưởng Trần Đại Nghĩa hay không.

Theo Vietq.
Bình luận

  • TTCN (0)