Giao diện mạng xã hội của IS.

Theo Reuters, những kẻ ủng hộ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lập nên trang mạng xã hội "5elafabook.com" sau khi bị cấm sử dụng mạng xã hội Facebook và Twitter. Tuy nhiên, trang mạng này dường như quá "nghiệp dư" nên chỉ tồn tại một ngày đã "ngừng hoạt động".

Mặc dù vậy, động thái này đã làm gia tăng mối lo ngại về việc truyền bá và chiêu mộ các tín đồ cực đoan gia nhập nhóm khủng bố này ở Iraq và Syria.

"5elafabook.com" có giao diện giống một mạng xã hội bình thường, nhưng dùng hình nền là ảnh chụp bản đồ thế giới với những biểu tượng IS tại các vùng lãnh thổ mà chúng đang kiểm soát.

Trang mạng này được xây dựng trên nền tảng công nghệ SocialKit, gói ứng dụng cho phép người dùng tự tạo riêng một mạng xã hội cho mình.

Hiện chưa rõ ai đã tạo ra các trang mạng này cũng như nó đã thu hút bao nhiêu thành viên, song một thông báo hiện tại của trang này cho biết nó đã bị tạm ngừng hoạt động để "bảo vệ thông tin và các thành viên vì sự an toàn của họ".

Các chiến binh IS thường dựa vào các mạng xã hội để truyền bá và chiêu mộ các tín đồ. Bên cạnh đó, chúng cũng sử dụng các trang mạng này để tung các video hành quyết con tin gây sốc.

Theo Tienphong.
Bình luận

  • TTCN (0)