MacBook Pro với Touch Bar có giá bán khởi điểm từ 1.799 USD

Sự khác biệt của máy Mac

Google Chromebook Pixel hay Dell XPS có thể là những mẫu máy tính xách tay hấp dẫn với nhiều người, nhưng đối với những ai thường xuyên di chuyển, kinh doanh hoặc đi đến văn phòng làm việc hàng ngày, MacBook Pro có lẽ là tốt nhất.

Đó là bởi vì, mặc dù Windows có những tiến bộ đáng kể, hệ điều hành macOS vẫn được đánh giá cao hơn, đặc biệt khi người dùng mở máy từ trạng thái ngủ thường xuyên. Bên cạnh đó, dường như không có máy tính Windows nào có trackpad vượt mặt Apple.

Cuối cùng, thiết kế nguyên khối trên MacBook Pro là rất tuyệt vời. Ngay cả model 15 inch lần đầu tiên được áp dụng công nghệ màn hình Retina ra mắt cách đây 4 năm vẫn tỏ ra là một cỗ máy đáng nể ở thời điểm hiện tại.

Apple có thể cung cấp nhiều dòng MacBook khác nhau, nhưng chỉ MacBook Pro mới là sản phẩm đủ sức để xử lí công việc chỉnh sửa ảnh và video. Đáng buồn sức mạnh này chưa thể được nâng cấp tối đa trong cả hai phiên bản MacBook Pro năm nay, bởi RAM chỉ có tối đa 16 GB vì hạn chế phần cứng của chip Intel.

Thế giới của bộ chuyển đổi

USB-C trên MacBook Pro thực sự là một tiêu chuẩn kết nối nhỏ hơn, nhanh hơn, linh hoạt hơn, dễ sử dụng hơn và đặc biệt có băng thông cao hơn nhờ sự hỗ trợ của công nghệ Thunderbolt 3. Nó cho phép máy tính xách tay gửi nội dung vào thiết bị lưu trữ ngoài một cách nhanh chóng và thậm chí cấp điện cho màn hình ngoài.

Tuy nhiên, MacBook Pro lại thiếu khe cắm USB truyền thống. USB-C có thể phổ biến trong tương lai, nhưng thậm chí 5 năm tới thì vẫn còn rất nhiều thiết bị USB kiểu cũ xuất hiện trong cuộc sống chúng ta. Đó là chưa kể việc chuyển từ USB sang USB-C chỉ giúp MacBook Pro mới nhẹ hơn 225 gram, mỏng hơn 2.5 mm và hẹp hơn 10 mm so với tiền nhiệm.

Ảnh
Người dùng MacBook Pro phải sử dụng bộ chuyển đổi để kết nối với thiết bị ngoại vi

Để kết nối với các thiết bị ngoài, người dùng MacBook Pro phải mua một loạt bộ chuyển đổi - một nỗi đau thực sự đối với họ.

Trong khi USB-C cũng khiến cổng sạc MagSafe của Apple bị loại bỏ, nhưng đó không phải là điều quá khó chịu, bởi trong tương lai không xa nữa nguồn sạc USB-C sẽ được chuẩn hóa, khi đó mọi người cũng không nhất thiết phải chi 79 USD cho một bộ sạc của Apple nữa.

Touch Bar so với màn hình cảm ứng

Brian Hall - Phó Chủ tịch tiếp thị Surface của Microsoft từng nói: “Máy tính xách tay không có màn hình cảm ứng sẽ ở lại với quá khứ”. Kể từ đó, nhiều máy tính xách tay với màn hình cảm ứng đã được ra đời, bao gồm cả Chromebook Pixel của Google.

Mặc dù màn hình cảm ứng đẹp, nhưng thực sự nó không cần thiết. Nó tiện dụng để di chuyển và truy cập trực tuyến với các nút, nhưng các kĩ năng này còn bị giới hạn bởi chiều dài cánh tay. Dĩ nhiên màn hình cảm ứng cũng tốt cho các nghệ sĩ để vẽ vời, hay sinh viên để ghi lại các bài giảng, nhưng nó không cần thiết cho hầu hết mọi người.

Ảnh
Nhiều người xem tương tác các phím trên bàn phím thuận tiện hơn so với Touch Bar

Cho rằng màn hình cảm ứng có những yếu điểm như độ phức tạp, làm tăng chi phí và điện năng, Apple quyết định chọn Touch Bar. Công ty cho rằng Touch Bar tạo thuận lợi cho các phím tắt của phần mềm bên thứ ba như Google Chrome hay Adobe Systems Lightroom, nhưng có lẽ đó chỉ là một cách đó Apple truyền thông. Với nhiều người, tiếp cận với các phím trên bàn phím sẽ thuận tiện hơn nhiều so với một màn hình cảm ứng.

Tạm biệt thẻ SD

Cuối cùng, sự thiếu sót của khe cắm thẻ SD làm cho cuộc sống nhiều người khó khăn hơn. Apple có thể cho rằng nhiều người hiện nay dựa vào smartphone để đồng bộ hóa hình ảnh không dây với MacBook Pro, nhưng điều này không thể với những chiếc máy ảnh SLR không hỗ trợ Wi-Fi.

Bên cạnh đó, kết nối mạng không dây thường là một rắc rối cho một máy ảnh, để bây giờ mọi người phải sử dụng bộ chuyển đổi để chuyển hình ảnh và video vào MacBook Pro mới.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)