Thế giới đang thiếu trầm trọng các chuyên gia an ninh mạng.

Theo Neowin, an toàn không gian mạng đã trở thành tiêu đề được chú ý nhiều trong năm 2017, đặc biệt là mức độ vi phạm của nó. Từ những dòng ransomware (mã độc tống tiền) mới như WannaCry ảnh hưởng đến hơn 57.000 máy tính ở hơn 70 quốc gia cho đến công cụ hack Windows của NSA khai thác lỗ hổng từ Windows 2000 đến 8… Đặc biệt, nghiên cứu của Gallup chỉ ra rằng tội phạm mạng đã tăng lên đến đỉnh điểm khiến nó trở thành loại tội phạm đáng sợ nhất tại Mỹ.

Nhằm phòng tránh cuộc tấn công mạng, nhiều công ty đã tuyển dụng chuyên gia an ninh kĩ thuật số, tuy nhiên khảo sát bởi The Guardian cho thấy, trong số 81% công ty tuyển dụng các chuyên gia này thì chỉ có 16% đáp ứng được nhu cầu.

Kết quả cuộc khảo sát thực sự phù hợp với những phản ứng từ các chuyên gia an ninh mạng mới đây, những người đang kêu gọi thực hiện những chiến lược mới nhằm lấp đầy khoảng cách về kĩ năng. Cụ thể, họ cần một chiến lược mới hợp nhất giữa chính phủ và doanh nghiệp, từ giáo dục, tập sự cho đến các sáng kiến đa dạng. Bên cạnh đó cũng cần tuyển thêm nhiều phụ nữ và cả những chuyên viên từ các dân tộc thiểu số để nâng cao kĩ năng an ninh mạng.

Việc khan hiếm lực lượng lao động chuyên biệt này dường như cũng là một cơ hội cho những người làm việc ngoài lĩnh vực CNTT. Ví dụ, hãng bảo mật BT đã và đang điều hành một chương trình dạy học kĩ năng không gian mạng trong 5 năm qua như là cách để giải quyết sự thiếu hụt trầm trọng nói trên.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)