Mặc dù đưa ra mong muốn được triển khai thử nghiệm, song đại diện các nhà mạng VinaPhone, MobiFone, Viettel đều đồng quan điểm, phải vài năm tới mới tính chuyện triển khai 4G tại Việt Nam. Còn giờ, cần tập trung cho phát triển 3G.

“Tranh thủ” lấy ý kiến của các doanh nghiệp di động về có nên triển khai 4G ở thời điểm này tại Hội nghị sơ kết 18 tháng chính thức cung cấp dịch vụ công nghệ 3G tại Việt Nam, câu trả lời mà Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được từ phía các nhà mạng hầu hết là chưa nên. Vẫn còn quá sớm để đặt vấn đề phát triển 4G ở thời điểm này.

Bốn mạng di động đang cung cấp dịch vụ 3G VinaPhone, MobiFone, Viettel và liên danh EVN Telecom - Hanoi Telecom đều cho rằng, bây giờ chưa phải là thời điểm phù hợp để doanh nghiệp triển khai 4G.

Phó giám đốc VinaPhone Hoàng Trung Hải đã đưa ra quan điểm, chỉ nên triển khai thử nghiệm 4G và chờ đợi thời cơ chín muồi, thích hợp hơn cho công nghệ này. Thậm chí, một đại diện nhà mạng khác còn cho rằng, phải tới năm 2015, Việt Nam mới nên tính đến việc phát triển 4G.

Lí do được đưa ra đó là các nhà mạng đã đổ hàng nghìn tỉ đồng cho đầu tư phát triển mạng 3G, giờ nên tập trung khai thác hết hiệu quả của 3G đã. Trên thực tế, dù 3G được đánh giá đạt hiệu quả khả quan sau 18 tháng chính thức có mặt, thì thời gian tới đây vẫn là giai đoạn triển khai đầu tư và cung cấp, kinh doanh dịch vụ để thu hồi vốn của doanh nghiệp.

Bản thân khả năng mà công nghệ 3G có thể đem lại cho doanh nghiệp và người dùng giờ vẫn chưa được khai thác hết. Theo ông Nguyễn Hải Hà, Phó giám đốc công ty EVN Telecom, hiện giờ mạng 3G và mới chỉ đạt tốc độ 7,2 Mb/s, trong khi đó chúng ta hoàn toàn có thể nâng tiếp lên 14,4 Mb/s hay thậm chí hơn thế.

Đấy là chưa kể doanh nghiệp cần phải dành thêm nhiều công sức để có thể tăng cường khả năng hội tụ các dịch vụ cũng như cung cấp đa dạng hơn nữa các nội dung cho 3G. Theo đánh giá chung, giờ các dịch vụ 3G vẫn còn khá nghèo nàn, nếu không muốn nói tới là “đói” nội dung thì “lo” sao được cho 4G vốn chủ yếu dành cho các dịch vụ data.

Yêu cầu mà Vụ Viễn thông Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra với các doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ công nghệ 3G hiện nay đó là hãy tập trung đẩy mạnh dịch vụ nội dung. Theo phía cơ quan quản lí nhà nước, chất lượng dịch vụ 3G ở thời điểm này đã được đảm bảo tốt hơn nhiều so với những ngày đầu doanh nghiệp cung cấp, thế nhưng dịch vụ nội dung vẫn chưa được tích hợp phong phú và đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Giờ, các doanh nghiệp 3G cần triển khai cung cấp đa dạng các dịch vụ nội dung để tăng mức độ ứng dụng CNTT rộng rãi trong kinh doanh thương mại điện tử, e-Banking, thương mại trực tuyến. Nội dung 3G cũng được nhìn nhận rất cần trong việc tổ chức xây dựng các ứng dụng Chính phủ điện tử, đào tạo từ xa, các chương trình quảng bá phát thanh truyền hình...

Theo VnMedia
Bình luận

  • TTCN (0)