Bạn làm việc tại văn phòng hoặc tại nhà, nơi mà tất cả công việc đều được thực hiện trên Linux. Muốn chia sẻ các tập tin từ hệ thống này sang hệ thống khác, bạn sử dụng những cách thức nào? Có thể liệt kê như dùng một thiết bị USB, Dropbox hay SSH (secure shell), song dường như các cách trên không đáp ứng trọn nhu cầu của bạn.

TTCN xin giới thiệu đến các bạn một ứng dụng đơn giản nhưng tốc độ thực thi lại vô cùng nhanh chóng, cho phép bạn gửi các tập tin một cách dễ dàng giữa các nền tảng Linux mà không cần bất kì một yêu cầu cấu hình hay sự thông thạo hiểu biết nào về kĩ thuật. Ứng dụng này mang tên Giver.

Như nói ở trên, Giver là một ứng dụng chia sẻ tập tin đơn giản dành cho desktop sử dụng nền tảng Linux. Những người dùng khác khi khởi chạy Giver trên hệ thống được kết nối với bạn, sẽ tự động được khám phá bởi Giver và qua đó, bạn có thể gửi các tập tin tới họ bằng cách kéo thả đơn giản tới các cửa sổ tương tác tương ứng từng đối tượng chia sẻ trong Giver.

Nếu đang sử dụng Ubuntu 8.10, bạn có thể cài đặt Giver bằng cách click vào đây hoặc nhập lệnh trong cửa sổ Terminal: sudo apt-get install giver.

Khi cài đặt thành công, hãy truy nhập để sử dụng Giver thông qua Applications -> Internet -> Giver.

Tất cả các máy tính hiện đã được cài đặt Giver đồng thời chạy chúng sẽ ngay tức thị hiển thị trên cửa sổ tương tác Giver.

Sau khi thực thi một yêu cầu, một thông báo sẽ xuất hiện trên máy được chia sẻ và người dùng thuộc máy đó có thể lựa chọn "Chấp nhận" hoặc "Từ chối" tập tin.

Khi chia sẻ kết thúc, một thông báo sẽ hiện trên cả hai hệ thống cho biết tập tin đã được gửi/nhận thành công.

Đặc điểm hoàn hảo ở Giver là không chỉ chia sẻ tập tin thông qua kết nối một cách dễ dàng mà còn không giới hạn kích thuớc của tập tin. Tuy nhiên có một vấn đề cần nhắc đến là trong trường hợp bạn gửi một nhóm các tập tin hoặc các thư mục, sẽ có sự cố xảy ra, lệnh chia sẻ sẽ không được thực thi.

Tóm lại, nếu bạn đang sở hữu một nền tảng Linux, hãy tiến hành cài đặt và thử nghiệm Giver, biết đâu bạn sẽ thấy yêu mến sự tiện dụng từ Giver.

Mạnh Tùng (Theo MakeUseOf )Bình luận

  • TTCN (0)