Giao diện đồ họa của BitDefender được thiết kế rất hợp với phong cách của hệ điều hành Linux
Sử dụng hệ điều hành Linux không có nghĩa là trên máy bạn không có vi rút hay worm. Có thể chúng đang ẩn trong các file .exe trong một ổ cứng định dạng NTFS, hoặc trong các file .dll nếu máy của bạn đang ở chế độ dual-boot (chạy đồng thời cả hệ điều hành Linux và Windows). Như vậy khi kết nối với các máy khác sử dụng hệ điều hành Windows, khả năng lây nhiễm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu là người có trách nhiệm, bạn nên làm sạch các file bị nhiễm, để chúng không thể lây lan sang máy người khác. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần một phần mềm diệt vi rút chạy trên nền Linux. Một trong các lựa chọn rất tốt là BitDefender Antivirus Scanner for Unices, sản phẩm mới của một trong những hãng bảo mật hàng đầu. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên trang web của BitDefender.

Thiết kế của BitDefender cho phép tìm ra các virus dạng chương trình, script, macro, cho tới các backdoor, trojan, spyware, adware... Nó có khả năng quét hơn 70 định dạng file, từ các file nén, các file cài đặt, cho đến các dạng đóng gói khác; từ các định dạng phổ biến như zip, 7-zip, tar.gz cho đến các định dạng rất hiếm gặp như UPX, ASPack, PECrypt,... Thậm chí chương trình còn có thể tìm ra virus ẩn trong file nén đã được chia thành nhiều phần.

Ảnh
BitDefender trên hệ điều hành Ubuntu

Ngoài ra, BitDefender còn quét được email nếu chúng được lưu ở định dạng MBox. Khi đó phần mềm sẽ quét tất cả các email và file đính kèm, và đưa ra danh sách bị nhiễm theo tiêu đề của email. Để quét các phân vùng trong cùng mạng LAN hay các ổ di động, chỉ cần mount chúng vào máy của bạn.

Nếu có các file mà bạn biết chắc không có vi rút, chẳng hạn các file cài đặt dạng .iso của hệ điều hành Linux, bạn có thể bỏ qua chúng theo phần mở rộng của file hoặc theo kích thước file. Bạn cũng có thể thực hiện thao tác kéo thả để thêm vào trong quá trình quét.

BitDefender cung cấp một giao diện đồ họa được thiết kế tốt, đồng thời bạn cũng có thể thực hiện việc quét vi rút từ dòng lệnh. Điểm đặc biệt đối với phiên bản dành cho Unix/Linux này là nó hoàn toàn miễn phí, mặc dù cũng được cập nhật đầy đủ như phiên bản dành cho Windows.

Bạn có thể download phần mềm tại www.bitdefender.com.

Binh Nguyen (theo TuxRadar)Bình luận

  • TTCN (1)
Phạm Hoài Thương  124

Ban co the cho minh biet cau hinh may chay he dieu hanh mac duoc ko ban????????????????????????????????