Những yêu cầu về cấu hình phần cứng đối với các thiết bị khi cài hệ điều hành Windows của Microsoft có thể buộc các nhà sản xuất máy tính phải dừng cho ra đời các mẫu netbook không đáp ứng yêu cầu đó.

Mặc dù cấu hình của những mẫu netbook này có thể vượt trội hơn những gì mà Microsoft đưa ra trong bảng giới hạn dưới đây nhưng điều đó không có nghĩa chúng có thể chạy được Windows 7 Starter. Nếu các nhà sản xuất máy tính muốn thiết bị hoạt động được trên Windows 7 Starter (phiên bản giá rẻ) thì phải tuân theo quy ước đó, nhất là vào 22/10 tới khi hệ điều hành này bắt đầu có mặt trên thị trường.

Bảng tiêu chuẩn cài hệ điều hành Windows giá rẻ được đăng trên trang công nghệ TechARP:

 

Thông số quan trọng

Windows XP/Vista (hiện nay)

Khi Windows 7 phát hành

Kích thước màn hình

Không quá 12,1-inch

Không quá 10,2-inch

Bộ nhớ RAM

1GB

1GB

Ổ cứng

160GB HDD hoặc 32GB SSD

250 GB HDD hay 64 GB SSD

Đồ họa

Thấp hơn hoặc tương đương với DX9

Không giới hạn

Cảm ứng

Không có cảm ứng

Không giới hạn

CPU

Bộ xử lý đơn lõi, tốc độ xung nhịp không vượt quá 1GHz hoặc:
• Chip Atom của Intel (N270, N280, 230, Z500, Z510, Z515, Z520, Z530, Z540, Z550).
• Intel Celeron 220.
• AMD (MV-40, 1050P, TF-20, Geode LX, Athlon 2650e, Sempron 210U).
• VIA (C7-M ULV, Nano U1700, U2250, U2300, U2400 or U2500)
Bộ xử lý đơn lõi với:
• Tốc độ xung nhịp không quá 2 GHz và có CPU tiêu thụ ít hơn hoặc bằng 15W, không bao gồm chipset và đồ họa.


Theo như bảng tiêu chuẩn trên, netbook chỉ được trang bị bộ xử lý lõi đơn và bộ nhớ RAM 1 GB. Dưới đây là 5 netbook có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi bảng giới hạn này và phải “về hưu” sớm.

Dell Inspiron Mini 12

Inspiron Mini 12 của Dell là một trong số netbook có màn hình 12-inch. Trong khi phiên bản Windows XP hay Vista có thể cài đặt cho netbook này còn Windows 7 Starter lại yêu cầu netbook có màn hình không quá 10,2-inch.

Không có sự giải thích rõ ràng nào từ Dell nhưng gần đây Dell đã công bố ngừng sản xuất dòng netbook Inspiron Mini 12. Các nhà phân tích phỏng đoán rằng, hãng đã nhìn thấy bức rào chắn lớn về việc tương thích của thiết bị với hệ điều hành mới Windows. Từ đó, hãng đã quyết định ngừng sản xuất hơn là phải đối mặt với chi phí cho hệ điều hành đắt hơn phiên bản Windows 7 Starter khi chúng được phát hành.

MSI Wind U115

U115 được trang bị ổ trạng thái rắn 8 GB và ổ cứng 160 GB. Trong khi trong danh sách giới hạn cấu hình cho netbook cài đặt hệ điều hành Windows 7 Starter chỉ cho phép hoặc là ổ HDD hoặc ổ SSD chứ không được kết hợp cả hai.

Theo MSI, hãng sẽ bán netbook U115 và rồi sẽ ngừng sản xuất khi nhu cầu hệ điều hành Windows 7 tăng cao.

Archos 10

Thiết bị Archos có kích thước ổ cứng vượt quá mức tối đa mà Microsoft cho phép đối với các phiên bản hệ điều hành giá rẻ. Sản phẩm được trang bị ổ cứng 500 GB cùng với RAM 2 GB.

Từ khi ra đời với sự phô trương khá yếu ớt tại Pháp, netbook Archos 10 vẫn chưa tạo ra chỗ đứng và hình ảnh của mình trên thị trường. Hãng cũng không cho biết bao giờ thiết bị này sẽ được di cư sang phần còn lại của Châu Âu hay Mỹ.

Raon Everun Note

Everun Note với màn hình chỉ có 7-inch nhưng lại có cấu hình vào loại khá. Đây là netbook đầu tiên được trang bị bộ xử lý hai lõi bất chấp giới hạn cấu hình cho các netbook cài hệ điều hành Windows 7 trên netbook là chip đơn lõi.

Everun Note đã được bán ra với giá 672 USD cho cấu hình cơ bản chưa kể hệ điều hành. Nhưng nếu người dùng cài đặt thêm hệ điều hành Windows XP không giảm giá thì chiếc netbook này cũng khá đắt và khó có thể cạnh tranh trên thị trường.

Dell Mini 9

Theo nhu cầu của người dùng, Netbook 9-inch đã trang bị thêm RAM tới 2 GB bất chấp giới hạn cấu hình đối với netbook của Microsoft. Nhưng với netbook Archos 10 việc thêm dung lượng RAM chỉ cho phép thiết bị này hoạt động trên hệ điều hành Ubuntu vì Microsoft không cho phép dung lượng RAM vượt quá mức cho phép được cài đặt hệ điều hành Windows XP giá rẻ.

Tuy nhiên, nếu muốn người dùng sẽ vẫn có thể cài hệ điều hành Windows XP trên hệ điều hành này nhưng với giá đắt hơn.

Theo VnMedia (PC Advisor)
Bình luận

  • TTCN (0)