Theo IDC, Acer đã vượt qua Dell và trở thành nhà sản xuất máy tính lớn thứ hai trên thế giới trong khi vị trí đứng đầu vẫn thuộc về HP.

Sản lượng máy tính xuất xưởng trên toàn cầu đã tăng 2,3% so với đầu năm lên 78,1 triệu chiếc. Đây cũng là Quý đầu tiên trong năm nay có sản lượng máy tính xuất xưởng tăng lên. Sản lượng bán ra của Acer tăng 25,6% đạt 10,96 triệu chiếc và đã vượt qua Dell. Hãng này có lượng máy tính xuất xưởng giảm 8,4% xuống 9,95 triệu chiếc. Acer đã làm tốt ở hầu hết các thị trường và đặc biệt là thị trường máy tính giá rẻ (netbook).

Jay Chou, nhà quản lý nghiên cứu tại IDC cho biết, Dell đã không đi theo xu hướng netbook giá rẻ như Acer. Acer đã thu được nhiều lợi nhuận hơn từ việc cạnh tranh giá giữa laptop và netbook. Acer kết thúc Quý vừa qua với mức chiếm 14% thị phần trong khi đó Dell chiếm 12,7% và HP vẫn dẫn đầu với 20,2% thị phần sau khi xuất xưởng 15,79 triệu chiếc, HP cũng đạt tỷ lệ tăng hàng năm là 9,3%.

Hơn nữa, HP mạnh hơn Dell về việc bán lẻ và đã giúp hãng tăng trưởng mạnh việc bán sản phẩm cho trường học. Theo Chou, Dell tăng trưởng mạnh hơn trong lượng máy tính dành cho doanh nhân và có thể tăng lên vào năm 2010.

Ngay từ khi Dell đánh mất thị phần dẫn đầu thị trường, CEO kiêm nhà sáng lập Michael Dell vẫn khẳng định rằng, ông quan tâm đến lợi nhuận nhiều hơn là thị phần. “Nếu chúng tôi muốn thị phần, chúng tôi đã sản xuất và bán netbook”. Netbook mang lại lợi nhuận thấp hơn so với máy tính đầy đủ chức năng.

Theo IDC, Lenovo đã đạt kỷ lục tăng trưởng mạnh tới 18,2% với lượng PC xuất xưởng là 6,99 triệu chiếc và đứng thứ 4. Xếp thứ 5 là Toshiba với lượng bán ra tăng 6,9%, đạt 4,04 triệu chiếc.

Theo VnMedia (PC Advisor)Bình luận

  • TTCN (0)