Tholons công bố danh sách top 50 thành phố mới nổi về gia công phần mềm.

TP.HCM tụt một bậc trong danh sách Top 50 thành phố mới nổi về gia công phần mềm toàn cầu trong khi Hà Nội lại tăng một bậc.

Hãng tư vấn đầu tư Tholons vừa công bố danh sách Top 50 thành phố mới nổi về gia công phần mềm toàn cầu (Top 50 Emerging Global Outsourcing Cities), xếp hạng TP.HCM đứng thứ 5 và Hà Nội đứng thứ 10. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có hai thành phố năm trong danh sách này. So với năm ngoái, thứ hạng của TP.HCM đã bị rớt một bậc, còn Hà Nội lại tăng được một bậc.

Hàng năm, Tholons xếp hạng danh sách các thành phố mới nổi về gia công phần mềm dựa trên các tiêu chí chính là số lượng và chất lượng nguồn nhân lực, chi phí và chất lượng cơ sở hạ tầng. Năm nay là lần thứ tư Tholons công bố danh sách này. Trước đó, vào năm 2007, TP.HCM xếp vị trí thứ 6, còn Hà Nội ở vị trí thứ 12.

Báo cáo của Tholons cũng đưa ra xếp hạng các thành phố dựa trên tiềm năng ở những lĩnh vực cụ thể trong hoạt động gia công phần mềm. TP.HCM được đánh giá có thế mạnh ở dịch vụ kiểm thử, phát triển sản phẩm, phát triển game và đồ họa, quản lý và phát triển ứng dụng. Mặc dù xếp thứ 10 nhưng báo cáo 47 trang của Tholons không có thông tin nào về tiềm năng của Hà Nội ở những dịch vụ gia công cụ thể.

Bốn thành phố xếp trên TP.HCM trong bảng xếp hạng năm nay lần lượt là Cebu (Philippines, thứ nhất), hai thành phố của Trung Quốc là Thượng Hải (thứ 2) và Bắc Kinh (thứ 3), và Krakow (Ba Lan, thứ 4).

Kết quả nghiên cứu này cho thấy các vị trí trong danh sách top 50 thành phố hấp dẫn về gia công phần mềm năm nay không có nhiều thay đổi so với năm ngoái (chỉ có 4 thành phố mới xuất hiện trong danh sách năm nay) do suy thoái kinh tế toàn cầu làm giảm hoạt động gia công phần mềm.

Năm nay, Tholons cũng công bố danh sách 10 quốc gia hàng đầu về gia công phần mềm, xếp hạng Việt Nam đứng 9, trên Ba Lan. Trong danh sách này, Ấn Độ giữ vị trí số một, tiếp đến là Philippines, Trung Quốc, Ai Len, Brazil, Canada, Nga, Mexico.

Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết báo cáo của Tholons tại đây [pdf].

Theo ICTNews.
Bình luận

  • TTCN (0)