Ảnh minh họa.

Phát triển ứng dụng, hỗ trợ kỹ thuật, mạng, quản lý dự án, bảo mật và phân tích thông tin doanh nghiệp là những kỹ năng IT được dự báo sẽ có nhu cầu cao trong năm 2010.

Tạp chí công nghệ Computerworld (Mỹ) vừa thực hiện khảo sát với 312 lãnh đạo doanh nghiệp về nhu cầu kỹ năng IT họ cần tuyển dụng trong năm 2010. Dựa trên thông tin từ các doanh nghiệp tham gia khảo sát, Computerworld đã đưa ra dự báo 6 loại kỹ năng IT dưới đây (sắp xếp theo mức độ giảm dần) sẽ có nhu cầu cao.

1/ Phát triển ứng dụng/lập trình

Trong số các công ty có kế hoạch tuyển dụng, lý do hàng đầu là để đáp ứng nhu cầu của các dự án và hệ thống mới. Điều đó lý giải vì sao phát triển ứng dụng và lập trình là kỹ năng được cần đến nhiều nhất. Trong đó, các lập trình viên có kiến thức về .Net, Java, phát triển Web, phần mềm nguồn mở và những công nghệ cổng như Sharepoint của Microsoft sẽ được săn đón hơn.

2/ Hỗ trợ kỹ thuật

Nhu cầu nhân viên hỗ trợ kỹ thuật sẽ tăng mạnh, chỉ sau kỹ năng phát triển ứng dụng và lập trình. Nguyên nhân là khi kinh tế được dự báo sẽ phục hồi trở lại dù chậm, các doanh nghiệp bắt đầu tăng đầu tư và thuê nhiều người hơn, do đó họ cũng cần nhiều nhân viên hỗ trợ kỹ thuật hơn.

3/ Mạng

Nhu cầu chuyên gia mạng được dự báo tăng nhanh là hệ quả của sự gia tăng mức độ phức tạp của các hệ thống mạng, sự gia tăng của xu hướng ảo hóa, điện toán đám mây và xu hướng sử dụng phần mềm như dịch vụ.

4/ Quản lý dự án

Quản lý dự án là lĩnh vực đang tăng lên ở tầm quan trọng và cũng là mục tiêu tốt với các chuyên gia công nghệ quan tâm đến phát triển sự nghiệp. Các chuyên gia hiểu công nghệ và biết cách áp dụng nó vào chiến lược kinh doanh tổng thể là những người rất giá trị, thường được trả lương cao và luôn được các doanh nghiệp chào đón.

5/ Bảo mật

Kinh tế suy thoái và nhu cầu kỹ năng bảo mật dường như có sự liên hệ khăng khít. Mối đe dọa lớn nhất đối với các công ty là rò rỉ dữ liệu bởi chính nhân viên của họ. Khi sa thải nhân viên do làm ăn khó khăn, các doanh nghiệp có nguy cơ bị rò rỉ liệu quan trọng ra bên ngoài cao hơn.

6/ Phân tích thông tin doanh nghiệp

Những người tham gia khảo sát của Computerworld đánh giá kỹ năng phân tích thông tin doanh nghiệp (BI - business intelligence) là kỹ năng quan trọng thứ 6 trong nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT trong năm 2010. BI được hiểu là hệ thống thu thập dữ liệu và cung cấp công cụ để phân tích.

(Theo ICTNews)Bình luận

  • TTCN (0)