Thông tin trên trang chủ Bkav. Ảnh chụp màn hình.

Bài viết Sự thật về việc Bkav vào top 10 phần mềm diệt vi rút đã nhận được nhiều phản hồi từ độc giả. Do Bkav đã có phản hồi chính thức nên TTCN sẽ làm rõ thêm một số vấn đề trong bài viết này.

Chỉ số RAP và VB100

Chỉ số RAP được VB đưa ra vào tháng 2/2009 để tăng cường các thông tin trong bảng đánh giá của mình. VB chưa bao giờ cho rằng RAP là chỉ số quan trọng nhất sau VB100. Thực tế, VB100 là chứng nhận khả năng phát hiện vi rút, và chỉ có hai tình huống: được chứng nhận và không được chứng nhận.

RAP cũng như các chỉ số khác, hoàn toàn không ảnh hưởng đến VB100, và cũng không phải là một chứng nhận như VB100. VB có xếp hạng các phần mềm diệt vi rút theo RAP, và tất nhiên dựa vào xếp hạng RAP để xếp hạng "tốt nhất" là lừa dối.

Nhận định “sai chuyên môn” về Bkav?

Kích thước bộ cài đặt

Không hiểu từ đâu mà thông tin về kích thước của Bkav được so sánh trực tiếp với Kaspersky? Bài viết chưa bao giờ so sánh bộ cài đặt của Bkav (gồm cả update) với các bộ cài đặt không chứa update. Báo cáo của VB có ghi rất rõ những thông tin này. Họ nhận xét:

Sản phẩm dành cho người dùng các của công ty [Bkav] được đem tham gia kiểm định tháng này, có kích thước khá lớn, 272 MB bao gồm cả cập nhật.

Tác giả bài viết không so sánh Bkav với Kaspersky về kích thước, nhưng chỉ lặp lại báo cáo của VB. Họ cho rằng Bkav có kích thước lớn, vì thực tế, chẳng hạn Avast chỉ chiếm 50 MB bao gồm tất cả mọi cập nhật, hoặc AVG 141 MB cũng bao gồm bản cập nhật, Avira AntiVir có kích thước 43 MB + 45 MB = 88 MB, McAfee có kích thước 27 MB + 13 MB + 79 MB = 119 MB,... hay phần mềm của Microsoft gồm bộ cài 8 MB cộng bộ cập nhật 57 MB = 65 MB. Như vậy nhận định "có kích thước khá lớn là 272 MB" và "so với kích thước trên dưới 100 MB của nhiều chương trình khác" có gì sai?

Hiệu năng

Về hiệu năng, khi so sánh tốc độ của các phần mềm, có hai yếu tố: quét khi yêu cầu và quét trong thời gian thực. Khi quét theo yêu cầu, những nhận xét trong bài viết trên là hoàn toàn đúng, và được mô tả đầy đủ trong báo cáo của Virus Bulletin:

VB đánh giá Bkav có tốc độ khá chậm chạp khi quét vi rút. Bkav chỉ tỏ ra nhanh nhẹn khi quét các tập tin nén, vì thực tế Bkav quét rất ít bên trong các tập tin nén, cho dù các nhân viên thử nghiệm của VB đã bật mọi tuỳ chọn.

Tuy nhiên, dẫn chứng số liệu trong bài viết về quét trong thời gian thực là sai. Những số liệu trong bài viết đó về tốc độ quét (theo MB/s) là khi quét theo yêu cầu. Trong bài này, tác giả xin bổ sung số liệu quét trong thời gian thực, đó là độ trễ khi truy cập tập tin (tính theo s/MB như đại diện Bkav nhận xét).

Nếu hiểu theo cách cơ bản nhất, khi quét một tập tin 10 MB mất 1 giây (tốc độ là 10 MB/s), thì quét tập tin 20 MB mất 2 giây, khi truy cập tập tin này trong thời gian thực, bạn phải chờ 2 giây để quét xong (độ trễ là nghịch đảo của 10 MB/s, tức 0,1 s/MB): 20 MB x 0,1 s/MB = 2 giây. Tuy nhiên thuật toán khi quét trong thời gian thực và khi quét theo yêu cầu thường khác nhau, nên mặc dù cả hai thông số đều phản ánh tốc độ chương trình, nhưng nó không phải là một. Đây là sai lầm của tác giả trong bài viết trước.

Tốc độ quét theo thời gian thực của các phần mềm được nêu cụ thể trong báo cáo của VB. Để công bằng, chúng ta xét hai loại tập tin thông dụng là tập tin nhị phân và tập tin tài liệu (Bkav rất ít quét tập tin nén nên không xét). Độ trễ trung bình của Bkav khi quét hai dạng này theo thời gian thực là 0,195 s/MB (xếp thứ 64/64, chậm hơn 4 lần một phần mềm trung bình là 0,045 s/MB) và 0,166 s/MB (xếp thứ 57/64).

Bảng đánh giá cạnh tranh của VB

Trong bảng đánh giá cạnh tranh (Comparative Review), Virus Bulletin công bố rất nhiều thông tin khác nhau ngoài VB100 và RAP. Bản báo cáo dài 50 trang giúp có thông tin chính xác nhất về các phần mềm diệt vi rút. Thông tin trong bài viết trên là phản ánh trung thực của bản báo cáo này.

Hơn nữa, việc hiểu chính xác về VB100 không hề đơn giản. Chỉ dẫn của VB cho biết:

Vì các mối đe doạ từ vi rút luôn thay đổi, bạn nên tìm chọn các sản phẩm đạt được nhiều giải thưởng VB100 liên tục, chứ không phải chỉ đạt một, hai lần.

Trong khi đó, đây là lần đầu tiên Bkav Home Plus 2010 dự thi VB100. Chúng ta không nên nhầm lẫn các sản phẩm khác nhau của cùng một công ty. Các công ty như Avira, Kaspersky... đều gửi nhiều sản phẩm dự thi và nhận các kết quả khác nhau.

Lí do cần kiểm định nhiều lần là danh sách WildList dùng để kiểm tra chứng nhận VB100 luôn luôn thay đổi. Mỗi tháng đều có thêm nhiều vi rút mới được bổ sung, nhưng đồng thời cũng có nhiều vi rút được loại ra khỏi danh sách vì không còn phổ biến. Chẳng hạn danh sách mới nhất, tháng 11/2010, chỉ gồm 647 vi rút, và 109 vi rút trong danh sách tháng 10 đã bị loại khỏi danh sách này.

Ý nghĩa của chứng nhận VB100 cũng nêu rõ:

Giải thưởng VB100 có nghĩa là một sản phẩm đã vượt qua các bài kiểm tra của chúng tôi, không hơn không kém...

Chúng tôi yêu cầu bất cứ khách hàng tiềm năng nào, khi xem xét về lịch sử VB100 của một phần mềm, đừng chỉ đơn giản xem xét việc đậu/trượt, mà cần đọc các thông tin trong bảng báo cáo.

Bkav có thể tự xếp vào top 10?

Khi so sánh các phần mềm diệt vi rút, tất cả các bảng xếp hạng lớn trên thế giới như AV-Test, AV-comparatives hay bảng xếp hạng của PC World đều dựa vào rất nhiều yếu tố: như khả năng bảo vệ (gồm khả năng phát hiện vi rút), khả năng diệt vi rút, hiệu năng cũng như tính dễ sử dụng.

Các thông tin về VB100 cũng như RAP đều chỉ nói lên khả năng phát hiện vi rút. Vì lí do này, Virus Bulletin không xếp hạng các phần mềm diệt vi rút. Bkav chỉ dùng tiêu chí này để xếp hạng là phiến diện, và do đó sai sự thật. Kết luận “Do đó đứng thứ 7 theo kiểm định của Virus Bulletin có thể nói là trong Top 10 phần mềm diệt vi rút tốt nhất thế giới.” có thể nói là đã sai đến hai lần: Bkav không đứng thứ 7 trong kiếm định của VB, và kiểm định của VB cũng không thể dùng để xếp hạng.

Một bài viết đăng trên báo VietNamNet tuần này đưa ra thí dụ vui như sau:

Một anh chàng chuyên làm nghề quảng cáo, sau khi chết xuống âm phủ, đến trước Cửa môn quan, phán quan hỏi: trước mắt anh có hai con đường. Một là đi lên Thiên Đàng, ở đó anh chỉ có cơm rau, hoa quả và phải trồng cấy lấy mà ăn; con đường thứ hai là xuống Địa ngục ở đó anh chả phải làm gì, mà lại được ăn ngon mặc đẹp, rong chơi suốt ngày.

Nghe thế anh chàng liền chọn con đường thứ hai. Kết quả là anh ta bị một lũ đầu trâu mặt ngựa hành hạ vô cùng cự khổ. Uất ức, anh ta gào phán quan mà mắng. Lúc này vị phán quan kia mới bảo: "Anh làm nghề quảng cáo mà không hiểu sao còn kêu"?

Tất nhiên đây chỉ là câu chuyện vui, nhưng không thể phủ nhận quảng cáo đôi khi nói sai sự thật, làm người dùng mắc kẹt trong những tình thế nguy hiểm. Tác giả bài viết này hoàn toàn không “khắc nghiệt” với phần mềm Bkav, mà chỉ “khó tính” với phát ngôn của những người làm quảng cáo mà thôi.

Nếu nhận được thông tin Bkav nhận các giải thưởng danh giá khác, thì tác giả bài viết này sẽ là một trong những người đầu tiên chúc mừng và có những nhận xét khách quan nhất, chứ không phải những nhận xét lừa dối người tiêu dùng.

Cập nhật: dưới đây là lược trích thông tin từ John Hawes, trưởng nhóm thử nghiệm của VB, tác giả bản báo cáo tháng 12/2010 (tác giả tự in đậm).

Chúng tôi tránh xếp hạng sản phẩm, vì có quá nhiều yếu tố trong một giải pháp bảo mật, mà chúng còn tuỳ thuộc yêu cầu của người dùng. Chúng tôi không bao giờ nói sản phẩm nào tốt nhất, hoặc sản phẩm nào xếp thứ 7. Ngay cả trên đồ thị RAP, gần như không để nhận định những sản phẩm nào là tốt nhất, vì nó có hai yếu tố: phản ứng (reactive: nhận diện vi rút đã xuất hiện) và ngăn chặn (proactive: nhận diện vi rút chưa biết đến)...

Mặc dù chúng tôi tránh những tuyên bố mang tính xếp hạng, nhưng tất nhiên là không thể nào ngăn được bộ phận tiếp thị của các công ty nhào nặn kết quả để thành tích được nhìn theo hướng tốt nhất đối với họ - đó cũng là lí do họ tham gia thử nghiệm.

Chúng tôi cảm thấy RAP nên được nhìn nhận là những yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng của một giải pháp ngăn phần mềm độc hại, nhưng không phải là yếu tố quan trọng duy nhất. Chúng tôi cung cấp nhiều thông tin nhất có thể đối với tất cả sản phẩm, bao gồm hiệu năng, chiếm dụng tài nguyên, tính dễ sử dụng và nhiều yếu tố khác song song với khả năng phát hiện vi rút.

Lí do mà RAP được hiển thị trên trang chủ là do phương thức đánh giá này tương đối mới, và cung cấp thông tin rõ ràng, dễ hiểu, đó có thể là một ý tưởng tốt để đánh giá hiệu quả tương đối của phần mềm mà không cần đọc thêm chi tiết. Dù sao chúng tôi vẫn khuyên người dùng đọc toàn bộ báo cáo.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng của phần mềm diệt vi rút nhưng không nằm trong quá trình thử nghiệm của chúng tôi. [...]

Nhận xét của trả lời này xin dành cho độc giả.

Hải Nam.
Bình luận

  • TTCN (288)
Thích Linux  175

Chắc mình cũng nên bỏ thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về VB100. Thanks tác giả về bài viết.

trần trung hải  1

good

Bài viết rõ ràng và thuyết phục. BKAV không nên vì lợi nhuận, vì quảng cáo mà nói quá.

Nói BKAV thuộc Top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất tôi cũng ko tin và khi nghe quảng cáo sai sự thật thì ai cũng khó chịu, tất nhiên là nếu bọn Tàu quảng cáo tầm bậy thì kệ cha nó chả ai quan tâm, nhưng người Việt quan tâm tới nhau nên mới mổ xẻ sự việc cho ra ngọn ngành như vậy.

Nên "hữu xạ tự nhiên hương" là hơn.

Kaspersky chẳng cần quảng cáo rầm rộ về các chứng chỉ ở VN nhưng vẫn được cộng đồng mạng và mọi người tin dùng vì ai cũng biết Kaspersky pro thực sự, dùng là biết liền.

Thấy được cái dở của mình là bắt đầu tốt hơn người khác rồi. Còn cứ bảo thủ thì khó tiến bộ mà còn bị ghét .

Chúc BKAV âm thầm trở thành phần mềm diệt virus được yêu thích nhất tại VN trong tương lai .

hongquan  13

quá hay bác nam viết rất chuẩn , BKAV đã lừa mọi người rồi còn cố cãi đúng là VB chưa khi nào xếp hạng phần mềm đứng thứ mấy cả

Gh0st Da7e

Hihi

Mình thấy sau vụ này TTCN cần phải khẩn trương đề phòng server bị tấn công, bác Quảng Nổ nhà ta máy chủ nước ngoài còn dám tấn công rùi đưa lên báo mà Big Grin

Tony Do

Can than

Can than keo Quang lai cho trai bom nguyen tu vao TTCN thi minh het duong doc bao Sad

Sparkle

Bác Hải Nam toàn post những bài phản hồi rất có giá trị

Mà tôi đoán bọn BKIS chuẩn bị nhảy vào comment bình luận để bảo vệ cho BKAV của chúng nó rồi đây !

Thằng Q nổ kì này nó có ý nói BKAV của nó còn mạnh hơn cả KIS khi đạt 91.3đ RAP,còn KIS chỉ đạt 88.3đ thôi => BKAV mà dám chọi lại với đại gia KIS - đứng thứ 3 top 10 phần mềm AV tốt nhất 2009 sao, thật là liều quá thể, làm mất mặt VN quá...Lỡ như có ng nước ngoài biết TV, nó dịch sang TA rồi post lên những dd ở nước ngoài thì VN có mà muối mặt

Promotion1

Cảm ơn Hải Nam rất là nhiều.

Hãy để sự thật đến với người tiêu dùng và yêu cầu 1 sự nhục nhã từ phía bên kia. Đã quá nhục nhã vì cài gàn cái cối rồi.

Một lần nữa cảm ơn.

Noname0_0

Mình xin nói thêm là bảng xếp hạng mới là 1/2 của vấn đề, nó rất quan trọng nhưng còn một thứ quan trọng không kém, đó là việc người dùng tự đánh giá. Mỗi người có một nhu cầu khác nhau, nên có thể sẽ thích hợp với những sản phẩm khác nhau. Thế nên các bảng xếp hạng bao giờ cũng có review chi tiết, nhưng vẫn không bằng dùng thử.

Đúng là có một số ý kiến hơi quá về BKAV.

BKIS nói: "Khi chúng tôi chưa tham gia kiểm định thì một số người nói là Bkav kém, không có chứng chỉ quốc tế VB100. Khi Bkav 2 lần liên tiếp đạt chứng chỉ VB100 thì những người này lại đòi hỏi phải có chỉ số RAP cao thì họ mới thừa nhận là Bkav của Việt Nam tốt ngang với sản phẩm của nước ngoài. Và bây giờ, khi Bkav lần thứ 3 liên tiếp đạt chứng chỉ VB100 với chỉ số RAP cao đứng thứ 7/64 thì họ vẫn chưa hài lòng."

Mấu chốt nó là ở chỗ mọi người đều tin là BKAV không tốt, vì sao vậy, lý do lớn nhất chính là không được dùng thử, trong khi BKIS cứ "nổ" này "nổ" nọ. Fan BKAV thì giải thích việc không đựơc thử bằng một lý do hết sức ngớ ngẩn.

Vì vậy muốn nói ngang tầm thế giới thì phải cho người dùng dùng thử, thế thôi.

H4TLove

Dùng rồi !

IEm dùng rồi bác ạ ! Chưa thấy phần mềm nào nào chuối như vậy ! Key kick hoạt 3 tháng 12 năm 2010, đc gần 1 tháng thì quá sức chịu đựng phải bỏ thôi !

Doan Hoai Nam

He he, vẫn chưa thấy bọn bênh BKAV vô bình luận. Bài viết quá xuất sắc!

Công Hoan

Bkav đuối lý

Thực ra phần lớn những người ở đây nói về thông điệp "Bkav vào top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới" là không chính xác sai về nội dung và chỉ là một thông điệp nhằm đánh lừa người sử dụng.

Trên trang bee.net.vn Ông Vũ Ngọc Sơn nói "Đứng thứ 7 theo kiểm định của Virus Bulletin có thể nói là trong Top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới " chúng ta để ý từ "có thể" ở đây là một kiểu nói khẳng định không chắc chắn rằng "Bkav vào top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới" rõ ràng Bkav quá đuối lý cho nên mới dùng từ "có thể nói". 

Mặt khác VB không hề xếp hạng các phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới mà chỉ xếp hạng điểm RAP. Xét về mặt phát ngôn trong khoa học công nghệ thì không thể đánh đồng việc xếp hạng điểm RAP của VB sang xếp hạng top các phần mềm diệt Virus tốt nhất thế giới được, rõ ràng một đơn vị Trung tâm An ninh mạng của ĐHBK mà phát ngôn không đúng khoa học là một việc rất đáng trách.

Chúng ta so sánh hai câu nói sau câu nào có giá trị lớn hơn câu nào:

1. "Bkav vào top 10 điểm RAP phần mềm diệt virus trong kỳ kiểm định tháng 12 của Virus Bulletin"

2. "Bkav vào top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới"

Rõ ràng về trọng số câu 2 lớn hơn câu 1 rất nhiều lần.

Virus Bulletin cho dù có là tổ chức kiểm định phần mềm diệt virus hàng đầu thế giới thì Bkav không thể nói "Bkav vào top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới" vì đơn giản Virus Bulletin không là một hiệp hội kiểm định phần mềm diệt virus của cả thế giới do các quốc gia trên thế giới thành lập nên. Bkav chỉ đúng khi phát ngôn  "Bkav vào top 10 điểm RAP phần mềm diệt virus trong kỳ kiểm định tháng 12 của Virus Bulletin"

Thanh Giang Nguyen

Bài phản biện không có giá trị

Bài phản biện tiếp tục gặp các lỗi sơ đẳng về test AV, không có giá trị Smile

Nguyễn Thành Sơn  41

Bài phản biện nào nhỉ? Bài này đưa ra có dẫn chứng đàng hoàng, đánh giá khách quan, tất nhiên phải giá trị hơn bài với dẫn chứng mơ hồ ở đâu đó cùng những đánh giá chủ quan từ BKAV chứ.

Thanh Giang Nguyen

Nếu bài này tiếp tục sai thì Hải Nam sẽ không bao giờ viết đánh giá kiểu này nữa nhé ? được không ?

langtaixautinh  137

Hải Nam chỉ nói là việc BKAV tự xưng là lọt vào top 10 phần mềm diệt virus là không chính xác. Tốt nhất là viết 1 cái mail đến VB và hỏi việc BKAV tự xưng như vậy là đúng hay không.

Nguyễn Thành Sơn  41

Hoá ra là nói về bài viết của Hải Nam à? Đúng sai gì thì đưa dẫn chứng phản biện ra đi, đừng phán chung chung thế. 1 thằng ngu, éo biết gì cũng có thể phán được. Còn cái vụ ra điều kiện như trên thì thấy buồn cười quá. Chẳng biết học đến lớp mấy rồi mà vẫn còn ra điều kiện như thế?

Noname0_0

BKAV đang sợ à?

Đánh giá kiểu này là đánh giá kiểu nào

Bình luận, đánh giá, góp ý là để phát triển

Bạn sợ hay sao mà cấm người ta nói

Thế BKAV nói sai thì sau đừng nói nữa nhé, dám không?

Sry

Vậy BKAV thì sao?

Thế sao không nhìn lại bài trả lời của BKAV? "Chúng tôi có chuyên môn nên được phép suy luận top 10 RAP = top 10 AV" Sặc mùi tự phong Rolling On The Floor VB100 là chứng chỉ, như cái bằng tốt nghiệp ấy, chứ liên quan gì đến top này top kia ;___;

Bạn là fanboy hay là "đại lý bán hàng", "sứ giả thiện chiến" bên BKAV, hùng hổ thế Batting Eyelashes

Công Hoan

Không xét lỗi

Không phân tích sâu về chuyên môn mà chỉ xét về cách phát ngôn của Bkav là đã thấy cái sai quá rõ của Bkav rồi.

Thanh Giang Nguyen

Thế không có chuyên môn thì sao lại đi nhận xét test AV ?

Sry

Bác này nguy hiểm quá =))

Bác có chuyên môn để hiểu bài này nói gì không? Phân tích cái sai giùm đi. Đừng thấy BKAV chụp mũ "chuyên môn", để rồi tiếp tục lừa gạt người dùng. Cũng như đã có những trường hợp các support BKAV phát ngôn kiểu "bạn không biết cơ chế diệt virus nên không có quyền đánh giá". Xin lỗi, chúng tôi là người tiêu dùng, chúng tôi xài thấy nó rởm, nó chậm máy thì phản ánh, các bác là support lại ăn nói kiểu ấy?

Nói về chuyên môn, có bác support khẳng định "mặc định của khóa userinit là userinit.exe" đấy Rolling On The Floor

Sry

Có những cái không cần chuyên môn cũng hiểu Blushing Như hiệu năng, các giá trị % sâu, trojan và virus đa hình, VB100 không xếp top *biết đọc là đủ rồi =))* => BKAV tự nhận, siêng thì đọc bài bác Cong Hoan để thấy cái sai của BKAV đi.

Nực cười, VB100 hướng đến người sử dụng có chút hiểu biết về máy tính, các bản báo cáo rất rõ ràng về số liệu => họ muốn người dùng nhìn nhận đúng khả năng của AV, có thể đối chiếu so sánh các AV với nhau. Chứ không phải cái bản báo cáo ấy là dành riêng cho giới chuyên môn Laughing Tôi nói điều đó, vì tôi thấy các số liệu, sơ đồ mà bác Nam cùng một số bạn khác đưa ra rất dễ hiểu và dễ so sánh, ok?

Hải Nam  30904

Những bình luận như thế này mới là vô giá trị bạn à, vì nó chẳng cung cấp thông tin gì.

ghi hoai moi tay...

Sao bạn khoái ăn gạch thế nhỉ. Comment bao nhiêu bị chửi bấy nhiêu mà vẫn cứ thích nói là sao. Chắc bạn (kiểu kh trung thành Bkav đây mà) bức xúc quá mà ko làm dc gì nên vào đây nói nhăng nói cuội, nói cho có phải ko? Mình đây ko cần biết rap riếc, Vb vbò gì hết, chỉ cần biết Bkav kêu vào top 10 TG là sai, vì sao, vì VB đâu có xếp hạng. Dc chưa. Đừng vào đây comment lung tung nữa, trừ phi muốn bị chửi.

Bill Gates

bác phe Quảng Nổ đấy, vào top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới là của pc world,...Nhưng virus bulletin chỉ đánh giá có vượt qua được không, tỉ số sắc xuất true hay false thôi. Còn Điển rap là điểm hoại động thực tế, còn diệt thì diệt khác, chẵng lẽ phần mềm diệt virut kích thước nhẹ không diệt virut bằng không à, thà dùng norton nặng máy còn hơn dùng cái của bác quảng nổ, còn vào top 10 rap chưa chắc đã được vào vb100 đâu bác Thanh Giang Nguyen

Trung Vo  9

Chỉ số RAP được VB đưa ra vào tháng 2/2009 để tăng cường các thông tin trong bảng đánh giá của mình thì tháng 3/2009 BKIS lên tiếng chê Bảng xếp hạng phần mềm diệt virus đã "lỗi thời":

http://bit.ly/eUSX7G

Rồi cũng chính BKIS sau đó lại tuyên bố khi bắt đầu tham gia thi VB100 vào tháng 4/2010:

Gửi bởi Bkis R&D #ID:007

Chào các bạn,Một số bạn có thắc mắc về việc tại sao Bkav lại tham gia test VB? Mình có thể chia sẻ thông tin để mọi người rõ hơn, đó là Bkav tham gia test VB sau khi thấy VB đã thay đổi cách test và có chất lượng hơn trước. Đấy là lý do Bkav đã gửi sản phẩm của mình tham gia đợt test đầu tiên vào tháng 4/2010 (lúc đó là bản Bkav 2009). Cũng như sau khi Bkav 2010 ra mắt, Bkav đã gửi Bkav 2010 trong đó có Bkav Pro tham gia test và đạt chứng chỉ VB100 vào tháng 8/2010.

Thân mến,

Rõ ràng cách test của VB đã thay đổi từ trước khi BKIS chê nó, thế mà họ còn lập lờ được. Huống gì vụ này. Lập lờ đánh tráo khái niệm vốn là nghề của họ rồi mà! Plain Face

Thanh Giang Nguyen

Bài này tiếp tục sai về chuyên môn

Khi đã sai về chuyên môn thì không còn giá trị, đó là lý do bài viết này không có giá trị. Nếu Hải Nam dám dũng cảm nói là nếu bài này sai về chuyên môn thì sẽ không bao giờ viết về IT nữa thì hãy bàn tiếp. Còn nếu không dám hứa thì coi như chưa có bài này.

Noname0_0

Sai thì sửa, vậy mới phát triển được.

BKAV nói sai thì sau không được nói nữa nhé, dám không Rolling On The Floor

GameVN

Đừng tỏ ra nguy hiểm

Nếu bài Hải Nam đúng thì bạn đừng bén mảng vào Internet nữa, ok?

Thanh Giang Nguyen

Ok, nếu Hải Nam đúng mình sẽ không vào nữa. Còn bạn ?