Hãng tin Reuters mới đây cho hay, tập đoàn IBM đã đồng ý bỏ ra khoản tiền 10 triệu USD để dàn xếp vụ cáo buộc liên quan tới việc các quan chức của hãng này hối lộ giới chức Hàn Quốc và Trung Quốc bằng tiền mặt, quà cùng những hình thức giải trí khác trong hơn một thập kỉ để IBM có thể quay lại kinh doanh tại hai quốc gia châu Á này.

Theo các tài liệu tòa án được đưa ra vào ngày 18/3, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã buộc tội những vị quan chức của IBM Hàn Quốc cùng với một liên doanh giữa IBM với LG Electronics tại đây đã "chung chi" khoảng 207.000 USD để lót tay cho nhà quản lí Hàn Quốc

Ngoài ra, IBM còn bị SEC "tố" đã dùng quà cáp, các chuyến du lịch nước ngoài cùng những hình thức giải trí khác nhau để biếu các vị quan chức tại Trung Quốc.

Theo SEC, những hành vi vi phạm vào Đạo luật chống tham nhũng tại nước ngoài trên đã diễn ra từ năm 1998 cho tới năm 2009.

Tuy không lên tiếng thừa nhận hay phủ nhận các cáo buộc trên của SEC, nhưng IBM vẫn "lịch sự" nộp một khoản tiền dàn xếp trị giá 2 triệu USD, cộng với 8 triệu USD cho các khoản chi khác để giải quyết vụ việc này.

Hiện người đại diện của IBM vẫn chưa đưa ra bất kì bình luận nào về những thông tin liên quan.

Theo Vietnam+
Bình luận

  • TTCN (0)