Ảnh minh hoạ Internet

Hôm 26/3, hãng tìm kiếm khổng lồ của Trung Quốc Baidu lên tiếng xin lỗi những cây bút đã từng cáo buộc họ vi phạm bản quyền, đồng thời Baidu cũng hứa sẽ xóa những nội dung gây ảnh hưởng quyền lợi tới các tác giả trong 3 ngày tới.

Phát ngôn viên của Baidu Kaiser Kuo bày tỏ: "Hiện giờ, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để vận dụng nguồn lực nhân sự cùng những nền tảng công nghệ của mình, nhằm loại bỏ tất cả những nội dung vi phạm bản quyền trên hệ thống của chúng tôi trong 3 ngày sắp tới. Baidu gửi lời xin lỗi tới các tác giả và nhà xuất bản bị ảnh hưởng vì những nội dung đó."

Động thái trên diễn ra chỉ hai ngày sau khi tập đoàn này đưa ra thông báo về việc sẽ triển khai một công nghệ mới chuyên chống lại việc đăng tải và chia sẻ các nội dung vi phạm bản quyền trên hệ thống Baidu.

Hãng tìm kiếm khổng lồ của Trung Quốc phải liên tục có các bước đi xuống nước, do tuần trước nhiều tác giả, bao gồm cả tác giả nổi tiếng Han Han đã cùng ký vào một lá thư lên án Baidu cung cấp những sản phẩm "mồ hôi công sức" của họ cho mọi người tải miễn phí thông qua thư viện trực tuyến Baidu Wenku, trong khi không hề hỏi ý kiến từ các tác giả.

Ra mắt từ năm 2009, Baidu Wenku cho phép người dùng được đọc trực tuyến, chia sẻ hay tải các tác phẩm sách hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, đối với một số sách, thư viện này cũng thực hiện thu phí, song với mức giá thấp hơn nhiều so với giá bìa.

Truyền thông Trung Quốc vừa đưa tin cuộc thương thuyết giữa Baidu với những tác giả nước này đã thất bại, và điều này sẽ khiến cho hãng đứng trước nguy cơ phải đối mặt với sự can thiệp pháp lý từ tòa án.

Chắc chắn Baidu không hề mong muốn tương lai "xám xịt" này xảy đến với mình, vậy nên họ đã nhanh chóng có những bước đi cụ thể để hy vọng hạ nhiệt được sự phản ứng từ phía bị thiệt hại quyền lợi.

Người phát ngôn Kuo từ chối bàn về chuyện Baidu kiếm được tiền như thế nào thông qua Baidu Wenku, mà chỉ nói rằng hãng này dự định kiếm lợi nhuận từ các dịch vụ liên quan.

Gần đây, không chỉ có các tác giả trong nước phản đối tập đoàn công nghệ này, mà giới chức phương Tây cũng đã liên tục lên tiếng tố cáo Baidu chơi xấu trong việc cung cấp những nội dung số vi phạm bản quyền và các thông tin liên quan tới những loại hàng hóa làm giả mạo./.

Theo TTXVN
Bình luận

  • TTCN (1)
Tô Thiện  357

đó là về vấn đề tác giả, còn phía người dùng không biết có thấy "buồn" không, vì như thế coi như mất cơ hội đọc miễn phí sách có bản quyền.