Sóng thần Ảnh: LiveScience.

Các nhà khoa học đã đưa ra khẳng định, Trái đất bắt đầu bước vào kỉ nguyên của chu kì địa chấn hoạt động mãnh liệt. Mỗi năm, số lượng các trận động đất cứ tăng lên và đại dương tiềm ẩn những đợt sóng thần khủng khiếp có tính huỷ diệt rất cao.

Còn nhớ vào tháng 1/2010, một trận động đất lớn tàn phá Haiti, hậu quả của nó kéo dài cho đến khi một trận dịch tả lớn xảy ra trên đảo, đe doạ mạng sống của hàng triệu người.

Tháng hai, một trận động đất lớn nữa làm rung chuyển Chilê ở mức 8,8 độ Richter. Tháng chín, Trái đất lại “cựa mình” tại New Zealand. Rồi tin động đất ở Indonesia. Và gần đây nhất là thảm hoạ kép tại Nhật Bản.

Ngay sau trận động đất hơn 9 độ Richter xảy ra, Nhật Bản hứng chịu ngay cơn sóng thần làm chết và mất tích hơn 20 ngàn người. Sóng thần còn gây ra sự cố Nhà máy điện hạt nhân, trở thành thảm họa ở mức cảnh báo cao nhất với tổng thiệt hại ước tính 300 tỉ USD làm cả thế giới sợ hãi và để lại những hậu quả kéo dài nhiều năm.

Rồi những hoạt động bất thường trên Mặt trời cũng gây ra những ảnh hưởng chưa đánh giá hết lên các lớp đất đá trong lòng đất và Mặt trăng.

Theo các nhà khoa học, dù thế nào đi nữa, Trái đất cũng giống như một nhân tố đang “vùng lên” chống lại loài người. Số lượng những nạn nhân trong từng vụ thiên tai có khuynh hướng ngày càng tăng.

Trục của Trái đất lệch đi dù rất nhỏ so với mặt phẳng quỹ đạo của nó, khiến cho ngày trở nên dài hơn. Khí hậu diễn biến phức tạp và đạt được những điểm cực trị ở một số vùng: năm 2010 ở châu Âu và Nga có những ngày nắng nóng ở nhiệt độ cao chưa từng có. Các luồng hải lưu trên các đại đương có hiện tượng đổi dòng. Những trận bão tố xảy ra thường xuyên hơn và mạnh hẳn lên.

Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn tin tưởng rằng sự kết thúc của thế giới, tức cái Ngày tận thế đó sẽ chẳng bao giờ xảy ra bởi sau chu kì hoạt động mạnh, Trái đất sẽ lại bước vào thời kì bình lặng, yên ổn và phát triển. Những chu kì tương tự đã từng xảy ra - còn mạnh hơn nhiều nữa - trên hành tinh của chúng ta.

Theo VnMedia
Bình luận

  • TTCN (0)