Mặc dù là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới, tuy nhiên mức độ an toàn của Windows XP kém xa người “em út” Windows 7 gấp 4 đến 5 lần.

Theo báo cáo mới đây mà Microsoft vừa công bố về tình trạng bảo mật trong năm 2010 cho thấy tỉ lệ lây nhiễm phần mềm gây hại trên các hệ điều hành mới của Microsoft thấp hơn nhiều so với các phiên bản hệ điều hành cũ. Trong đó Windows 7 và Windows Server 2008 được đánh giá cao nhất về mức độ bảo mật.

Microsoft cho biết Windows 7 phiên bản 64 bit có tỉ lệ lây nhiễm ít nhất với 2,5/1000 máy tính, trong khi phiên bản 32 bit có tỉ lệ 3,8/1000. Windows XP Service Pack 3 (SP3) có tỉ lệ lây nhiễm 15,9/1000, trong khi XP SP2 có mức độ lây nhiễm cao nhất vào khoảng 19,3/1000. Trong khi đó, Windows Vista có tỉ lệ lây nhiễm thấp hơn Windows XP, nhưng vẫn cao hơn gấp đôi so với Windows 7.

Ảnh
Tỉ lệ xuất hiện lỗ hổng bảo mật trên Windows XP cao hơn gấp nhiều lần so với Windows 7

Kết luận cuối cùng, Microsoft cho biết Windows 7 có mức độ an toàn cao gấp 4 đến 5 lần so với Windows XP. Trong đó, phiên bản 64 bit của Windows 7 và Windows Vista có mức độ an toàn hơn so với phiên bản 32 bit tương ứng. Để giải thích cho lí Windows 64 bit an toàn hơn so với Windows 32 bit, Microsoft đưa ra một vài nguyên nhân.

Thứ nhất, phiên bản Windows 64 bit thường được sử dụng bởi những người có kiến thức về công nghệ, vốn là những người đã có đủ kiến thức để bảo vệ máy tính của mình. Phiên bản Windows 32 bit thường là phiên bản được cài đặt sẵn ở các sản phẩm bán ra thị trường, vốn được sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay.

Thứ 2, Windows 64 bit cung cấp tính năng Kernel Patch Protection, giúp bảo vệ nhân của Windows tránh khỏi những sự thay đổi trái phép. Trong bản báo cáo, Microsoft cho biết lỗ hổng bảo mật trên các ứng dụng và trên các trình duyệt web chiếm tỉ lệ lớn trong số các lỗ hổng bảo mật của năm ngoái. Mặc dù, số lượng lỗ hổng bảo mật phát hiện ra trong năm ngoái đã giảm đi 22,2% so với năm 2009, tuy nhiên mức độ nghiêm trọng của các lỗ hổng bảo mật này đã tăng hơn rất nhiều.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (3)
Che Chơn  975

Công nhận dùng win 7 "sướng" hơn dùng tất cả các bản Win khác của Microsoft. Thậm chí chạy trên một máy có cấu hình trung bình với RAM 1GB, HDD 80GB, CPU 3.0 thì dùng Win 7 còn thấy "nuột" hơn, cài đặt nhanh chóng và đơn giản hơn Plain Face

Hero Chou  4805

Dùng W7 đã lâu mà chưa thấy có lỗi bảo mật gì, chắc do chỉ lướt web và check mail đơn giản, không ai thèm tấn công:D

Nguyễn Tuấn Anh  126

windows 7 thì miễn chê rồi !