Apple nhắc nhở Intel rằng đã đến lúc phải làm ra những con chip tiết kiệm điện năng hơn nữa.

Intel có nguy cơ mất Apple như một đối tác hàng đầu nếu không tiếp tục hạ được mức tiêu thụ năng lượng cho các bộ xử lý.

Apple yêu cầu Intel cắt giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng cho các bộ xử lý so với những gì Intel đã đạt được, Nhật báo Phố Wall dẫn nguồn lãnh đạo nhóm Ultrabook của Intel, ông Greg Welch, cho hay. Theo Welch, Apple muốn Intel hiểu rằng, nếu không đạt được điều đó, Intel có nguy cơ mất quan hệ đối tác với Apple. "Đây là một tiếng chuông báo động với chúng tôi", Welch nói.

Tiếng chuông cảnh báo này là một trong những nguyên nhân vì sao Intel bắt tay vào phát triển dự án "siêu laptop" Ultrabook. Trong bối cảnh thị trường các máy tính bảng phát triển như vũ bão và đã bắt đầu "ăn" vào thị phần của máy tính truyền thống, cũng như những thông tin về việc đối thủ ARM lấn lên con đường làm ăn của Intel, Công ty Intel quyết định thu hút sự quan tâm của khách hàng vào mảng laptop, làm cho chúng đẹp hơn và tiện lợi hơn - dùng vỏ nhôm mỏng và rút ngắn thời gian khởi động từ chế độ ngủ (sleep mode) bằng việc dùng bộ nhớ flash thay vì ổ cứng thông thường.

Để hiện thực hoá ý tưởng, nguồn cảm hứng đối với Intel lại là chiếc MacBook Air của Apple. Nhưng câu chuyện không đơn giản như thế. Để nhìn thấy hiệu quả ban đầu, Intel cần bán Ultrabook với số lượng lớn. Muốn vậy thì giá máy phải chấp nhận được. Intel tính rằng Ultrabook sẽ có giá bán lẻ dưới 1.000 USD nhưng thực tế sản xuất chưa đạt được điều đó.

Theo tin của DigiTimes, Asustek và Acer - những đơn vị đầu tiên nghiên cứu hướng sản xuất Ultrabook - đều cho biết họ không thể bán máy này với giá rẻ hơn 1.000 USD. Họ cho hay, có thể làm điều đó nhưng phải bỏ bộ nhớ flash và tất cả các bộ xử lý đều sẽ là Core i3. Tuy nhiên, nếu thế thì máy không còn là Ultrabook nữa mà chỉ là các hệ thống bình thường có mức giá trung bình có sẵn trên thị trường và không thu hút sự quan tâm đặc biệt.

Trong trường hợp từ bỏ các bộ xử lý của Intel, Apple chỉ có một con đường duy nhất là sử dụng chip kiến trúc ARM mà họ đã khai thác rất thành công trong các máy iPhone và iPad. Đã không ít lần xuất hiện thông tin về việc Apple đang lên kế hoạch thay đổi công nghệ bộ xử lý. Hơn thế, từng hơn một lần thay đổi như vậy trong lịch sử - lần gần nhất là năm 2006, Apple chấm dứt xuất xưởng máy tính dùng bộ xử lý PowerPC và chuyển sang dùng chip Intel.

Tính tới hoàn cảnh tài chính, việc thay thế kiến trúc xử lý đối với Apple sẽ không gặp khó khăn nào. Trong vài năm lại đây, Apple đã kịp thời mua lại Công ty PA Semi và Intrinsity chuyên về bán dẫn. Điều đó cho thấy từ lâu Apple đã có ý chí trở thành công ty không bị phụ thuộc, có thể tự mình kiểm soát nền tảng công nghệ. Cho nên, việc cắt đứt quan hệ với Intel cũng sẽ là một kết thúc logic.

Lưu ý rằng, Apple hiện cũng đang là quán quân trên thị trường về tiêu thụ năng lượng thấp: laptop của Apple có thời lượng pin tới 5 - 8 giờ, tức là gần gấp đôi so với các nhãn hiệu khác. Ý định tiếp tục cải thiện hiệu suất pin của Apple (cho dù cùng với Intel hay không cùng Intel) là hoàn toàn hợp lý.

Các nhà phân tích tin rằng, bất chấp mọi hành động có thể của Intel, trong đó có việc tạo hướng đi mới cho sản phẩm, làn gió thứ hai của thị trường máy tính cá nhân có thể đến từ kiến trúc ARM. Nhờ ARM, các thiết bị sẽ thật sự trở nên nhẹ hơn và có thể làm việc nguyên ngày mà không cần sạc pin - đó chính là những khả năng mà Intel mô tả trong các tài liệu tiếp thị của họ. IHS iSuppli dự báo ARM có triển vọng rất sáng sủa trong thị trường laptop truyền thống, với thị phần là 23% vào năm 2015.

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (0)