Chỉ với 2000 đồng, khách hàng sẽ biết được những thông tin rất riêng tư của “sao” Việt qua Tổng đài bạch tuộc của VNN PLUS.

Công ty Cổ phần Truyền thông VNN Plus hiện đang sử dụng một tổng đài có tên là “Tổng đài Bạch Tuộc” để thực hiện trả lời các câu hỏi về đời tư của các ngôi sao. Việc làm này đang đặt ra câu hỏi về cả đạo đức lẫn tính pháp lí.

Sự riêng tư thành mặt hàng

Một loạt các câu hỏi rất riêng tư, tế nhị về các sao Việt đã được “Tổng đài Bạch Tuộc” đưa ra để khách hàng lựa chọn: Làm thế nào cưa đổ Hoàng Thùy Linh? Ca sĩ Mạnh Quân tư vấn về việc xăm hình lên cơ thể? Ca sĩ Bằng Cường tư vấn tình huống trót yêu người cùng giới?... Hầu hết các câu hỏi đều giật gân, gây sự tò mò, câu khách. Để nhận mỗi câu trả lời này khách hàng sẽ mất 2000 đồng. Điều đặc biệt là câu trả lời được đáp ứng chỉ trong khoảng 10 giây nhưng lại là bản ghi âm do chính các sao Việt trả lời. Có đến hàng trăm các câu hỏi như thế về một danh sách các sao: Hoàng Thùy Linh, Bằng Cường, Quang Hà, Ngô Kiến Huy, Minh Quân, Mạnh Quân, Khổng Tú Quỳnh, Quỳnh Nga, Cẩm Tú, Đinh Mạnh Ninh.

Theo ông Nguyễn Tuấn Dũng, Trưởng phòng Truyền thông của VNN Plus cho biết: Các câu trả lời này được thực hiện bằng cách cắt ra từ các chương trình mà VNN Plus thực hiện phỏng vấn ca sĩ tại studio. Các cuộc phỏng vấn này còn được phát trên một số trang web, kênh truyền thông khác. Nội dung chương trình đã có thỏa thuận với ca sĩ được sử dụng trên nhiều kênh truyền thông khác nhau bao gồm cả điện thoại, Internet, truyền hình. VNN Plus sẽ biên tập lại và chia theo chủ đề đưa lên tổng đài như là một hình thức để bạn đọc tiếp cận với ca sĩ.

Khi được hỏi về việc liên hệ với các ca sĩ để thực hiện trả lời trên tổng đài, ông Dũng cho biết: “Chúng tôi không hợp đồng với các ca sĩ vì chúng tôi không khai thác kinh doanh. Chúng tôi làm cái này để tương tác. Việc khai thác các câu chuyện về ca sĩ chỉ là một trong 10 nhánh của tổng đài. Hiện tổng đài Bạch Tuộc đang mới chỉ khai thác 10 ca sĩ. Do hiện nay tổng đài chưa có tính năng quà tặng nên khách hàng hiện chỉ phải trả phí theo lưu lượng. Sau này, tổng đài sẽ thu âm lại câu hỏi và gửi cho ca sĩ. Sau khi ca sĩ trả lời, tổng đài sẽ thông báo đến người yêu cầu và đề nghị đăng kí vào tổng đài để nhận câu trả lời. Nếu khách hàng đăng kí nhận câu trả lúc đó VNN Plus mới tính tiền. Khi đó VNN plus mới liên hệ với ca sĩ".

Có được phép?

Trước việc thực hiện cung cấp những trả lời riêng tư của Công ty cổ phần truyền thông VNN Plus, rất nhiều ý kiến đã được đưa ra. Theo ông Nguyễn Đức Hùng, Công ty luật Hợp Danh Hồng Bách và cộng sự, việc làm này chưa thể xác định được là có vi phạm sự riêng tư cá nhân hay không vì để xác định vấn đề này trước hết phải xuất phát từ phía các sao Việt bị đặt các câu hỏi. Nếu các sao Việt cho rằng những câu hỏi đó gây ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm và lên tiếng thì lúc đó mới có căn cứ để xem xét. Ở việc khai thác đời tư này, chúng ta cũng nên nhìn nhận dưới khía cạnh đạo đức xem như thế liệu có phù hợp với thuần phong mĩ tục hay không.

Theo ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT), việc phỏng vấn, thực hiện tin bài là nghiệp vụ của báo chí, các công ty truyền thông nếu thực hiện việc làm này là vi phạm và không được phép.

Còn theo ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lí PTTH và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT), Bộ TT&TT không quản lí về việc kinh doanh của họ mà chỉ quản lí về mặt nội dung. Bộ sẽ căn cứ vào Luật Báo chí để xem xét về các sai phạm nội dung. Thậm chí nếu như khai thác đời tư của họ quá đà thì lúc đó họ sẽ bị điều chỉnh bằng luật Dân sự. Đồng thời ông Lưu Vũ Hải cũng cho biết trong thời gian tới, Bộ đang xây dựng một nghị định để thay thế Nghị định số 97/2008/NĐ-CP về quản lí, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet, trong đó sẽ tính đến cả việc điều chỉnh thông tin trên mạng viễn thông di động.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (0)