Hàng năm, trước khi iPhone của Apple ra mắt thì nhiều tin đồn liên tục đưa ra để dự đoán sản phẩm tiếp theo của Apple có những gì.

Và iPhone 5 cũng vậy, dù chưa ra mắt nhưng đầy những thông tin về chiếc điện thoại này đã được đăng tải gây rất nhiều sự chú ý của người dùng.

Dưới đây là tất cả những gì mà chúng ta có thể mong đợi ở chiếc điện thoại thế hệ thứ năm của Apple.

Một hoặc hai điện thoại được xuất hiện

Một khía cạnh rất khó hiểu về những tin đồn iPhone trong năm nay là Apple được cho sẽ không đưa ra một mà là hai phiên bản iPhone mới.

iPhone đầu tiên được cho là tiêu chuẩn cho lựa chọn cao cấp mà người dùng mong đợi, trong khi nhiều thông tin cho rằng sẽ có một thiết bị khác thuộc dòng sản phẩm có giá thành rẻ. Phiên bản giá rẻ được cho là sẽ có tên iPhone 4S, ít nhất là đã vài tháng tên này đã được sử dụng.

Tin đồn iPhone bắt đầu xuất hiện một cách nghiêm túc vào tháng Hai khi mà Wall Street Journal và Bloomberg đều báo cáo rằng Apple phát hành một iPhone nhỏ hơn và rẻ hơn. Thiết bị này sau đó xuất hiện vô số trong các báo cáo tiếp theo và thường được gọi dưới tên iPhone Nano, nhưng dường như tên đó đã bị “đá văng” kể từ khi biệt danh iPhone 4S được biết đến.

Báo cáo gần đây cho thấy rằng, Apple có một phiên bản rẻ hơn của iPhone 4 trong cửa hàng, và rằng điều này sẽ là iPhone 4S.

Điều này càng có thể xảy ra bởi hiện tại Android đang thống trị thị trường phân khúc tầm trung, do đó Apple có thể sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn nếu phát hành một phiên bản iPhone giá rẻ.

Nhiều khả năng Apple sẽ cung cấp dựa trên mô hình của một năm trước đó nhưng mở khóa mạng với giá khoảng 300 – 350 USD, bên cạnh một iPhone 5 mới trong năm nay.

Thiết kế mới

Hầu hết các báo cáo chỉ ra rằng, iPhone thế hệ tiếp theo sẽ khá giống với iPhone 4, và đến tháng Tư một báo cáo của Joshua Topolsky đưa ra thiết kế iPhone 5 hoàn toàn mới với toàn bộ cuộc hội thoại được thay đổi.

Theo Topolsky thì iPhone mới có thể sẽ được mỏng hơn với hình dạng giọt nước mắt thuôn nhọn về phía dưới. Màn hình sẽ tăng từ 3,5 inch lên 3,7 inch (mặc dù nhiều báo cáo khác nói rằng sản phẩm sẽ sử dụng màn hình 4 inch), thiết kế mở rộng mép cạnh với ít hoặc thậm chí không có mép vát.

Lấy ý tưởng thiết kế từ Trung Quốc

Gần đây, tin đồn về thiết kế đường vòng đã xuất hiện trên một thiết bị iPhone 5 “nhái” tại Trung Quốc. Trong khi đó chắc chắn không phải thực sự là điều làm nhiều người tin rằng đó là iPhone 5 nhưng ít nhất Apple sẽ có kế hoạch phát hành một sản phẩm tương tự.

“Đồ nhái” của Trung Quốc xuất hiện mỏng hơn so với iPhone 4 với một thiết kế cong ở mặt sau. Tuy nhiên, thiết bị này thiếu gần như tất cả các tính năng khác, bao gồm: hình dạng giọt nước mắt, màn hình sát cạnh lớn hơn,… vốn được xem là đáng tin cậy nhất của iPhone thế hệ tiếp theo. Thành thật mà nói, nó như là một thế hệ tiếp theo của iPhone 3G thì đúng hơn.

Một số case sản phẩm cho iPhone 5 cũng “bỗng dưng nổi lên” khi xuất hiện tại Trung Quốc. Thậm chí các nhà sản xuất còn cho rằng những case này được thiết kế dành riêng cho iPhone 5.

Topolsky cho rằng iPhone 5 sẽ có thiết kế gợi cảm hơn và khả năng sẽ giống một khái niệm nào đó mà Apple đã đưa ra cách đây 5 năm.

Phần cứng được nâng cấp

Các báo cáo về những gì mà Apple có kế hoạch nâng cấp là điều không khiến người dùng cảm thấy ngạc nhiên. Gần đây, Bloomberg công bố danh sách các tính năng “giả thuyết” của iPhone 5 được người dùng tin tưởng bởi đó là những gì mà các thông tin 3-4 tháng qua được nghe thấy.

Theo các tin tức thì iPhone 5 sẽ chạy vi xử lý lõi kép A5 có xung nhịp 1 GHz, tăng hai lần so với sức mạnh của iPhone 4 hiện tại, 16 GB bộ nhớ flash (giống như iPhone 4), 512 MB bộ nhớ RAM DDR (cũng giống iPhone 4) và camera 8 megapixel phía sau hỗ trợ quay video Full HD 1080p ở tốc độ 30fps, cùng với đó là một cải tiến cho camera phía trước.

Tất cả cho biết, điều này là khá đơn giản và đều có thể dự đoán trước được, vì vậy người dùng sẽ cảm thấy ngạc nhiên nếu Apple rời khỏi phạm vi này trong sản phẩm cuối cùng của hãng.

Các tiện ích bí ẩn trên iPhone 5

Chúng ta đã biết hầu hết những gì mong đợi từ hệ thống mới nhất của Apple chính là hệ điều hành di động iOS 5 có thể sẽ đến cùng với iPhone tiếp theo. Dù rằng danh sách các tính năng đã được chính thức công bố nhưng còn nhiều điều vẫn được ẩn. Dưới đây có thể là những tính năng đó:

  • Khả năng nhận diện khuôn mặt: Vào năm 2010, Apple đã mua lại một công ty của Thụy Điển có tên Polar Rose chuyên phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt. Gần đây, 9to5Mac đã phát hiện ra công nghệ của Polar Rose được nhúng trong phiên bản phát triển của iOS 5. Nhưng thay vì phát hành một hiệu ứng nhận diện khuôn mặt, các báo cáo dự đoán rằng Apple có kế hoạch để mở cho các phần mềm phát triển, vì vậy họ có thể tạo ra ứng dụng nhận diện khuôn mặt của mình.
  • Điều khiển bằng giọng nói tốt hơn: Đây là tính năng mà iOS 4 còn khá hạn chế. Tuy nhiên, theo 9to5Mac thì Apple có kế hoạch mở rộng chức năng điều khiển bằng giọng nói trong iOS 5 để có thể làm bất cứ điều gì từ thực hiện cuộc gọi đến việc tìm một nhà hàng gần đó. Các ứng dụng tích hợp đầy đủ để được gọi là “trợ lý” sẽ xuất hiện trên iTunes, có thể miễn phí hoặc tính phí.
  • Hai chế độ GSM/CDMA: Ngay bây giờ Apple đã sản xuất hai dòng iPhone 4 hoạt động trên mạng GSM của AT&T và CDMA của Verizon. Theo CIO của Verizon thì iPhone 5 sẽ có chế độ dual radio, hay còn gọi là sóng kép, cho phép thiết bị hoạt động được với cả 2 mạng.

Các tính năng có thể được trang bị

  • Near-field communication (NFC): Đây là công nghệ cho phép người dùng thực hiện thanh toán với các thiết bị cầm tay của mình giống như họ làm với một thẻ tín dụng. Android đã có NFC, và nhiều khả năng Apple cũng sẽ mang đến NFC ngay trong phiên bản iPhone 5, mặc dù là không bắt buộc bởi không phải ai cũng sử dụng, đặc biệt là thiết bị đầu cuối vẫn chưa thực sự bùng nổ.
  • Hỗ trợ kết nối 4G: Giống như NFC, 4G như là một tin đồn được lưu thông rất nhiều xung quanh tin đồn của iPhone thế hệ tiếp theo. Nhưng vấn đề ở đây là bổ sung 4G vẫn đang rất tốn kém, và có thể Apple sẽ phải chờ thêm 1 năm nữa khi mạng 3G vẫn đang đủ sức đáp ứng nhu cầu người dùng.
Nhiều nhà phân phối mới

Hiện tại, iPhone chỉ có sẵn trên AT&T và Verizon, hai nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất ở Mỹ. Nhưng nhiều tin đồn cho rằng Apple sẽ ra mắt iPhone 5 trên cả 4 nhà mạng lớn ở Mỹ, nghĩa là sẽ thêm Sprint và T-Mobile vào danh sách.

Đây là điều tốn cho kinh doanh của Apple để iPhone có thêm nhiều khách hàng hơn. Gần đây Apple đã ra lệnh sản xuất đến 25 triệu đơn vị sản phẩm iPhone tiếp theo cho thấy rằng doanh số của thiết bị sẽ cao hơn. Và Sprint cũng đã báo cáo thử nghiệm iPhone trên mạng lưới của mình.

Theo Thế giới @
Bình luận

  • TTCN (0)